Đức Phanxicô đánh giá tổng thống Mỹ là “người công giáo tốt”

159

Đức Phanxicô đánh giá tổng thống Mỹ là “người công giáo tốt”

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2021-10-29

Tại thành phố vĩnh cửu Rôma, mọi thứ chỉ là vấn đề thời gian. Bề ngoài nghe có vẻ hạn hẹp, thời gian cuộc gặp của giáo hoàng với khách được đếm từng phút. Ngày thứ sáu ông Joe Biden đã gặp Đức Phanxicô bảy mươi lăm phút! Nhiều hơn với tổng thống Obama, năm mươi hai phút năm 2014 và nhiều hơn đáng kể so với ông Donald Trump, ba mươi phút năm 2017… Một chi tiết quan trọng khác, nụ cười của giáo hoàng và người đối thoại của ông, cả hai đều rạng rỡ như hình ảnh của hai người bạn rất vui khi gặp lại nhau và đây là lần thứ tư họ gặp nhau. Nhưng đây là lần đầu tiên khi ông Biden làm tổng thống. Trái ngược hoàn toàn với cái bĩu môi của giáo hoàng về phía tổng thống Trump. Ông Biden mỉm cười với ủy ban chào ông ở sân Damasius: “Thật vui khi được trở lại,” ngay khi ông vừa bước ra khỏi chiếc xe limousine hoành tráng, theo sau là bà Jill, vợ của ông đội chiếc khăn choàng đen.

Một chi tiết cuối cùng về cuộc gặp không lẫn vào đâu. Tổng thống Mỹ tặng giáo hoàng một huy chương nhỏ mang hình ảnh của trung đoàn nơi con trai của ông, Beau Biden, phục vụ trước khi chết vì ung thư não khi 46 tuổi. Ông nói: “Cha là chiến binh bảo vệ hòa bình quan trọng nhất mà tôi từng gặp,” sau đó ông xúc động thổ lộ với giáo hoàng: “Con trai tôi đã muốn tôi tặng món quà này cho cha.” Về chuyện này, Đức Phanxicô đã tỏ ra rất gần với gia đình ông Biden trong thảm kịch, cũng như ngài không ngần ngại làm việc này với nhiều người qua các lá thư cá nhân hoặc qua các cuộc điện thoại.

Có một khía cạnh cá nhân rõ ràng trong những giây phút nói chuyện dài ngày thứ sáu. Theo tiết lộ sau đó của tổng thống Mỹ, đây đúng là vấn đề của giáo hoàng với cuộc tranh cãi được các giám mục Hoa Kỳ đưa ra để chống lại chính sách ủng hộ quyền phá thai của ông Joe Biden, mà theo đa số các giám mục Mỹ, phải cấm ông rước lễ. Theo chính lời của ông Biden, ngày thứ sáu Đức Phanxicô đã nói với ông, ông có thể “tiếp tục rước lễ” và ngài rất vui khi thấy ở ông là “một người công giáo tốt”.

Đèn xanh

Đó là bật đèn xanh cho ông Joe Biden, cá nhân ông phản đối việc phá thai, nhưng về mặt chính trị ông thuận để quỹ liên bang năm 2022 hoàn trả chi phí, phù với những gì giáo hoàng nói về vấn đề này ngày 15 tháng 9 khi ngài từ Slovakia về: “Tôi chưa bao giờ từ chối cho ai rước lễ. Rước lễ không phải là phần thưởng cho người hoàn hảo; rước lễ là một ơn, một món quà. Dù phá thai vẫn là “một vụ giết người”, các linh mục phải ứng xử  như một “mục tử” với “sự gần gũi, lòng thấu cảm và không lên án”.

Tình tiết cá nhân này về cuộc trao đổi giữa giáo hoàng và tổng thống công giáo thứ nhì sau tổng thống John F. Kennedy, không xuất hiện trong thông cáo báo chí chính thức của Nhà Trắng, cũng như của Vatican.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, ông Joe Biden đã “cám ơn” giáo hoàng vì “cam kết của ngài với người nghèo, với những người người đau khổ vì đói, vì chiến tranh và bị bách hại”. Ông cũng “bày tỏ lòng biết ơn của ông với cuộc đấu tranh chống cuộc khủng hoảng khí hậu cũng như cam kết để chấm dứt đại dịch, để mọi người có được vắc-xin, và cam kết để có một nền kinh tế toàn cầu công bằng”.

Các chủ đề sau đó đã được phát triển, vẫn theo nguồn tin của Mỹ, giữa tổng thống Mỹ và nhân vật số hai của Tòa Thánh, hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin: việc bảo vệ hệ sinh thái “được hàng trăm hiệp hội công giáo hỗ trợ”, được ông Biden khen ngợi nhưng cũng phản ánh “tập hợp nỗ lực toàn cầu để tiêm vắc-xin chống Covid-19 cho các nước đang phát triển”. Các vấn đề của Venezuela và Cuba, tự do tôn giáo trên thế giới cũng đã được đề cập.

Theo Vatican, chủ đề “người tị nạn và tiếp nhận người di cư, tự do lương tâm, thúc đẩy hòa bình thông qua đàm phán chính trị” cũng nằm trong số các đề tài của các cuộc thảo luận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô và ông Joe Biden có cuộc gặp dài bất thường tại Vatican