Đức Phanxicô muốn đi thăm Bắc Triều Tiên để tạo “động lực cho hòa bình”

57

Đức Phanxicô muốn đi thăm Bắc Triều Tiên để tạo “động lực cho hòa bình”

americamagazine.org, Nicole Winfield, 2021-10-29

Đức Phanxicô tiếp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày thứ sáu, 29 tháng 10 năm 2021. (Vatican Media qua AP)

Vatican – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tặng Đức Phanxicô bức tượng thánh giá làm bằng dây thép gai từ khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên và nói với ngài, chuyến thăm của ngài đến Triều Tiên sẽ giúp tạo “động lực hòa bình” cho bán đảo.

Tổng thống công giáo Moon Jae-in đã gọi cho Đức Phanxicô trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Rôma.

Vatican không cho phép giới truyền thông độc lập dự buổi tiếp kiến, cho biết các cuộc nói chuyện đều đề cập đến vai trò của Giáo hội công giáo trong việc thúc đẩy đối thoại và cho biết “đã chia sẻ hy vọng, với nỗ lực chung và thiện chí có thể ủng hộ cho hòa bình và phát triển ở Bán đảo Triều Tiên, được sự hỗ trợ bởi tình đoàn kết và tình huynh đệ.”

Ngày thứ sáu 29 tháng 10, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với Đức Phanxicô, chuyến đi của ngài đến Triều Tiên sẽ giúp tạo “động lực cho hòa bình” trên bán đảo.

Trước chuyến thăm, các quan chức trong phủ tổng thống cho biết họ mong chờ tổng thống Moon và Đức Phanxicô sẽ thảo luận về một chuyến thăm có thể của giáo hoàng đến miền Bắc theo chủ nghĩa vô thần, vì Đức Phanxicô trước đó đã bày tỏ mong muốn đến thăm Bắc Hàn nếu có thể được. Vatican không đề cập đến một chuyến đi có thể có trong tuyên bố ngày thứ sáu và cũng không có chuyến đi nào được cho là đang xem xét bây giờ.

Tổng thống Moon lần đầu tiên nêu ý tưởng về chuyến thăm của Đức Phanxicô đến Triều Tiên vào năm 2018 khi ông tiết lộ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng giáo hoàng sẽ được đón tiếp nồng hậu tại Triều Tiên.

Ông Kim sau đó đã tích cực cam kết ngoại giao với Seoul và chính quyền Trump trong nỗ lực tận dụng các chương trình hạt nhân của họ để nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu. Tuy nhiên, đường lối ngoại giao đã đi chệch hướng và Triều Tiên cũng cắt đứt hợp tác với Hàn Quốc, bày tỏ sự thất vọng về việc chính phủ Moon không làm cho Washington nhượng bộ.

Ông Park Kyung-mee, phát ngôn viên của tổng thống Moon cho biết Đức Phanxicô nói với tổng thống  Moon, ngài sẽ vui lòng đến Triều Tiên nếu nhận được lời mời chính thức, để ngài có thể giúp đỡ người dân Hàn Quốc và đóng góp cho hòa bình.  

Ông Park Kyung-mee, phát ngôn viên của tổng thống Moon cho biết, tổng thống Moon nói với Đức Phanxicô rằng nếu ngài có cơ hội đến thăm Triều Tiên, điều đó sẽ “tạo động lực cho hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên” và “người dân Nam Hàn có kỳ vọng rất lớn cho chuyến đi này. Ông mô tả người dân hai miền Triều Tiên là “anh em cùng chung ngôn ngữ”. Ông cho biết Đức Phanxicô nói với tổng thống  Moon ngài sẽ vui lòng đến Triều Tiên nếu nhận được lời mời chính thức, để ngài có thể giúp đỡ người dân Hàn Quốc và đóng góp cho hòa bình.

Đức Phanxicô đã tặng tổng thống Moon một mề đay bằng đồng mô tả dự án nguyên thủy của quảng trường thánh Phêrô của kiến trúc sư Bernini. Thiết kế dự kiến hai cột chính của quảng trường Vatican ôm lấy nhân loại trong nhà thờ. Ngài cũng tặng ông một số bản sao của một số bản văn chính của ngài, trong đó có bản phác thảo tầm nhìn của ngài về một tình huynh đệ nhân loại lớn hơn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô và ông Joe Biden có cuộc gặp  dài bất thường tại Vatican

Hình ảnh Đức Phanxicô tiếp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày thứ sáu 29 tháng 10.