Tổng thống Biden ở Vatican Lời cảnh báo cho các giám mục Mỹ

166

Tổng thống Biden ở Vatican Lời cảnh báo cho các giám mục Mỹ

Tổng thống Biden ở Vatican: Lời cảnh báo cho các giám mục Mỹ?

cath.ch, Raphael Zbinden, 2021-10-25

Giáo hoàng Phanxicô sẽ tiếp Tổng thống Joe Biden ngày 29 tháng 10 năm 2021 tại Vatican.

Theo các nhà quan sát, sự kiện này sẽ là tín hiệu rõ ràng cho các giám mục Hoa Kỳ. Sắp đến đây họ sẽ bỏ phiếu về một tài liệu đặt câu hỏi khả năng các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai có được rước lễ không.

Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch, Hội đồng Giám mục công giáo Hoa Kỳ (USCCB) sẽ họp trực tiếp từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 11 năm 2021 tại Baltimore, bang Maryland cho cuộc họp mùa thu này. Chỉ hai tuần trước cuộc gặp quan trọng, Đức Phanxicô sẽ tiếp Tổng thống Biden tại Vatican, sau hội nghị G20 tại Rôma. Chương trình nghị sự chính thức gồm việc chấm dứt đại dịch, giải quyết khủng hoảng khí hậu và đạt được công bằng xã hội. Các điểm mà hai nguyên thủ quốc gia cùng trên một làn sóng.

Một ngón tay hướng về nước Mỹ

Đây không phải là trường hợp của đa số các giám mục Hoa Kỳ, những người nghiêng về phía bảo thủ của Giáo hội, và có những ưu tiên hoàn toàn khác nhau. Ở Baltimore, trọng tâm sẽ là vấn đề gây tranh cãi về rước lễ, đặc biệt là trường hợp của một số chính trị gia.

Bản tin của truyền thông công giáo Đức Katholische Nachrichtenagentur (KNA) cho biết thần học gia Massimo Faggioli xem lời mời của giáo hoàng Phanxicô với ông Joe Biden và chương trình cuộc họp là hướng đến người công giáo Mỹ và rõ ràng Đức Phanxicô ủng hộ việc cho tổng thống Biden rước lễ.

Các bối cảnh này làm chuyến thăm của tổng thống Biden đặc biệt bùng nổ. Thật vậy, một phần của hội đồng giám mục Hoa Kỳ có ý định từ chối không cho ông Biden rước lễ vì vị trí của ông thuận lợi cho quyền phá thai. Cũng chính những giám mục này ở trong số những người chỉ trích giáo hoàng gay gắt nhất.

Cấm ông Biden lên bàn thờ

Tại cuộc họp mùa xuân năm 2021, ba phần tư số giám mục đã bỏ phiếu ủng hộ việc soạn thảo văn kiện – chống lại ý muốn rõ ràng của Rôma. Để làm dịu tai tiếng, các giám mục sau đó đã tham khảo một nghiên cứu do viện thăm dò PEW thực hiện mùa thu năm 2019 cho thấy chỉ có 30% người công giáo Mỹ có;hiểu biết đầy đủ về sự hiện diện của Chúa Kitô trong Thánh Thể.

Nhưng các nhà quan sát đồng ý, mục đích thực sự của động thái này là để ngăn ông Joe Biden không cho ông lên bàn thờ. Đảng Dân chủ thực sự ủng hộ nhận định lịch sử “Roe vs. Wade” năm 1973, đã kết luận phá thai là một vấn đề riêng tư.

Những giám mục bảo thủ thống trị Hội đồng Giám mục

Về điểm này, Đức Phanxicô nhìn nhận khác. Gần đây ngài gọi phá thai là “giết người”. Tuy nhiên, đồng thời, ngài nhấn mạnh việc đến với bí tích thuộc về mục vụ chứ không phải vấn đề chính trị. Ngài nói: “Phong cách của Chúa là gần gũi, trắc ẩn và thấu cảm”.

Thần học gia George Weigel, một phát ngôn viên có ảnh hưởng cho cánh hữu công giáo đã viết trong First Things, tổng thống không nên rước lễ vì ông không hoàn toàn hiệp thông với Giáo hội; Ngoài ra theo nhà thần học Mỹ, nhiệm vụ của mỗi mục tử là phải kỷ luật những người công giáo “tha hóa”.

Tuy nhiên, các nhà quan sát nghi ngờ, với những động lực bên trong nội bộ, các giám mục sẽ chú ý đến tín hiệu của Vatican phát ra. Hãng tin công giáo Đức Katholische Nachrichtenagentur cho chúng tôi biết, các giám mục được Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm tíêp tục “hướng dẫn” Hội đồng giám mục Mỹ.

Ngoài việc bỏ phiếu về bí tích Thánh Thể, hội đồng họp ở Baltimore sẽ bầu năm tân chủ tịch cho các ủy ban mới. Cuộc bầu cử được xem như một tiêu chí cho đường hướng tương lai của Hội đồng Giám mục. Trong số các ứng cử viên có những người thân cận với phía bảo thủ hơn là phía “phanxicô”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch