Linh mục được Đức Phanxicô phong làm giám mục lần thứ hai 

278

Linh mục được Đức Phanxicô phong làm giám mục lần thứ hai

Sáu tháng sau khi từ chức, vì ‘lý do cá nhân’, từ chức vị giám mục phụ tá của giáo phận Riobamba, Ecuador, ngày 20 tháng 10 năm 2021, cha Gerardo Miguel Nieves Lojas được Đức Phanxicô đề nghị chức giám mục mới, giám mục phụ tá tổng giáo phận Guayaquil.

Giám mục phụ tá Gerardo Nieves Lojas (phải), giám mục từ chức Julio Parrilla Diaz, giám mục giáo phận Riobamba (trái) | © CEE và Đại diện Tông Tòa của Acuarico

cath.ch, Maurice Page, 2021-10-24

Đây không phải là lần đầu tiên cha Gerardo Miguel Nieves Lojas được bổ nhiệm vào chức vụ giám mục. Tháng 10 năm 2020, cha được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận Riobamba, nhưng đã từ chức vào tháng 4 năm 2021 cùng lúc với giám mục chính thức của Riobamba đã đến giới hạn tuổi, người mà lẽ ra cha sẽ kế vị ngay lập tức.

 Những lời trách cứ vô cớ

Theo nguồn tin của nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, giáo hoàng đã cách chức nhà lãnh đạo giáo phận Ecuador trong bối cảnh khiếu nại và phản ứng với các báo cáo về quản trị kém và đạo đức không tốt. Tin tức bắt nguồn từ việc một nhà truyền giáo Tây Ban Nha chỉ trích guồng máy quản trị mục vụ của giám mục Parrilla Diaz và đặt vấn đề về tính minh bạch và phẩm chất đạo đức của cha Nieves Lojas, người sẽ kế vị giám mục Diaz. Hội đồng Giám mục Ecuador (EEC) sau đó đã mạnh mẽ phủ nhận những ý tưởng từ chức này là do tham nhũng. Giám mục giáo phận Riobamba rời chức vụ vì lý do sức khỏe, ngài đã ở tuổi 75.

Còn giám mục phụ tá, ngài đề cập đến lý do cá nhân. Việc Đức Phanxicô bổ nhiệm lần thứ hai dường như chứng minh những lời chỉ trích chống lại giám mục là vô căn cứ.

Tiến sĩ Triết học từ Đại học Strasbourg

Sinh năm 1963 tại Tổng giáo phận Cuenca, Giám mục Gerardo Miguel Nieves Lojas hoàn tất chương trình học về giáo hội học tại chủng viện Cuenca và tại Đại học Giáo hoàng Medellín (Colombia). Cha lấy bằng tiến sĩ triết học tại Đại học Strasbourg.

Chịu chức linh mục năm 1993 ở Viện Truyền giáo Nước ngoài ở Yarumal, cha đi hai năm truyền giáo ở Cameroon, trước khi về lại Ecuador. Cha từng là giáo sư và giám đốc chủng viện giáo phận, điều phối viên mục vụ giới trẻ và làm cha xứ. Từ năm 2014 đến tháng 3 năm 2021, cha là linh mục tổng đại diện của Giáo phận Riobamba.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch