Đằng sau “bức ảnh của năm”: Cuộc sống của người cha Syria bị cụt chân và người con không tứ chi

235

Đằng sau “bức ảnh của năm”: Cuộc sống của người cha Syria bị cụt chân và người con không tứ chi

Một người cha Syria bị cụt chân trong một vụ đánh bom ôm đứa con trai không tứ chi của mình. (Mehmet Aslan)

Washingtonpost, Ellen Francis, 2021-10-23

Người cha người Syria Munzir al-Nazzal đã phải chật vật kiếm sống kể từ khi ông bị thương trong vụ đánh bom vào một khu chợ và ông đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng điều chiếm trọn tâm trí của ông không phải là chiếc chân bị cụt của ông, nhưng là tương lai của Mustafa, đứa con trai 5 tuổi của ông sinh ra đã không có tứ chi.

Hai người là nhân vật chính trong bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Aslan, đứng đầu trong số hàng ngàn bức ảnh của năm trong Giải thưởng Ảnh Quốc tế Siena hàng năm.

Nhiếp ảnh gia Aslan cho biết: “Chúng tôi muốn mọi người chú ý đến câu chuyện của em Mustapha để tìm cho em bé tị nạn này đôi chân giả. Ông kể với báo The Washington Post: “Em bé luôn có nhiều năng lực. Người cha dường như đã bỏ cuộc. Tôi gặp người cha và ba người con ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria, nơi họ sống trong một cửa hàng. Cha mẹ đã dọn nhà trong cố gắng để Mustafa, người con đầu lòng của họ được giúp đỡ, em cần săn sóc y tế nhưng không được đầy đủ và những bộ phận chỉnh hình không thể tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Munzir nói với báo Washington Post: “Tôi đã đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác. Không có một thành phố nào mà tôi không hỏi về chuyện này, nhưng chẳng có gì xảy ra.”

Em Mustafa sinh ra với chứng rối loạn tetra-amelia bẩm sinh, em mỉm cười nằm lăn trên thảm, chờ em gái bế và đặt lên ghế sofa. Người cha nói: “Mustafa là như vậy, nhưng em rất thông minh.”

Từ hơn ba năm nay, gia đình ông chủ yếu sống nhờ từ thiện, từ khi họ thoát khỏi Idlib, khu vực cuối cùng của Syria nằm trong tay phiến quân hồi giáo sau 10 năm chiến tranh, nơi bị lực lượng chính phủ và đồng minh của họ tấn công.

Góc phía bắc Syria này nằm dọc theo biên giới rải rác các trại chật ních người tị nạn. Trong một thập kỷ xung đột, hàng triệu người Syria đã đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác trong khu vực. Nhiếp ảnh gia Aslan hy vọng bức ảnh này có thể giúp làm giảm phản ứng dữ dội với các cộng đồng tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi một số người đổ lỗi cho họ về những vấn đề kinh tế.

Bức ảnh được ông đặt tên “Gian khổ cuộc sống” (Hardship of Life) và được các giám khảo cho là đã “tạo cảm xúc rất mạnh” và sẽ được triển lãm cùng với các ảnh khác trong cuộc triển lãm ở Ý vào tháng này.

Bà Zeinab, mẹ của cậu bé cho biết: “Bức ảnh đã vươn ra thế giới. Trong nhiều năm nay chúng tôi cố gắng để tiếng nói của chúng tôi được lắng nghe bởi bất cứ ai muốn lắng nghe, để giúp Mustapha được điều trị. Chúng tôi sẽ làm bất cứ gì để Mustapha có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch