Các giáo phận trên thế giới khám phá ra tính đồng nghị (2/2)

81

Các giáo phận trên thế giới khám phá ra tính đồng nghị (2/2)

cath.ch, 2021-10-18

Từ Thụy Sĩ, Cộng hòa Trung Phi, Đức, Hồng Kông, Tân Tây Lan, Mỹ, Thượng hội đồng được nhìn theo nhiều cách | © Bernard Hallet

Vào đêm trước khi Đức Phanxicô khai mạc Thượng Hội đồng về tính đồng nghị – ngày 10 tháng 10 năm 2021, báo Công giáo Thụy Sĩ đã thăm dò các giáo phận khác nhau trên con đường họ bắt đầu “đi chung với nhau” này. Một vòng chân trời về sự kiện sẽ kéo dài hai năm.

Sáu giám mục từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giám mục Hà, giáo phận Hong Kong, giám mục Christophe Coyne, giáo phận Burlington, Mỹ và hồng y John Dew, giáo phận Wellington, Tân Tây Lan nói lên quan điểm của họ.

Hồng Kông, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Giáo phận Hong Kong có 544,000 giáo dân (7,6% dân số của giáo phận)

Giám mục Giuse Hà | Giáo phận công giáo Hồng Kông

 Với giám mục Giuse Hà, giám mục phụ tá Hồng Kông, thông báo của thượng hội đồng được đón nhận như một “tin vui.” Giáo hội công giáo ngày nay “rất tập trung” và “tất cả thường tùy thuộc vào giáo hoàng”, giống như trong các giáo xứ, “mọi việc tùy thuộc vào cha xứ”.

Ngài hy vọng, con đường thượng hội đồng này sẽ giúp phát triển không chỉ các ý tưởng mà trên hết là “tinh thần hợp tác” mang lại nhiều chỗ đứng cho các tổ chức giáo dân. Ngài ủng hộ: “Giáo dân phải tự tin ở chính mình hơn.” ngài đảm bảo, ngày nay cánh cửa đã mở ra để cho họ một cơ hội đích thực “học tập về tính đồng nghị.”

Nhìn từ góc độ thực tế, việc tổ chức thượng hội đồng là một vấn đề nhức đầu cho giám mục Hà, vì giáo phận của ngài đang trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi tân giám mục Stephen Chow được bổ nhiệm và sẽ nhận nhiệm sở vào cuối năm. Nhưng Hồng Kông đã “cùng nhau đi” trong những năm vừa qua sau khi phát động “chương trình ba năm để đổi mới và chuyển đổi các giáo xứ của chúng tôi.”

Một sáng kiến đưa “tinh thần đồng nghị” vào đời sống hàng ngày của người công giáo  trên quần đảo và trên bán đảo. Giám mục giải thích, mục đích của tiến trình là để đảm bảo “mỗi người đã rửa tội có thể chu toàn  vai trò của mình”. Một động lực gần với tinh thần thượng hội đồng do Rôma đề xuất.

Từ nhiều năm nay, giáo phận của ngài gặp những căng thẳng chính trị và xã hội quan trọng liên quan đến sự can thiệp ngày càng lớn của Bắc Kinh vào các vấn đề địa phương. Ngài nói: “Rất nhiều người rời Hồng Kông, rất nhiều người phản đối.” Nhưng theo giám mục Hà, “vấn đề lớn nhất là nỗi sợ và không còn hy vọng”, vì không ai thấy có giải pháp cho những vấn đề hiện nay. Ngài cho rằng, chính đây là lãnh vực của Giáo hội vì Giáo hội có “lối thoát” cho cuộc khủng hoảng “nếu chúng ta tin vào Chúa.” Và tính đồng nghị có thể giúp ích, vì nó làm cho mọi người có trách nhiệm. Ngài xin: “Chúng ta không nên chờ đợi một Đấng Cứu Rỗi vì Đấng Cứu Rỗi của chúng ta là Chúa Giêsu-Kitô đã đến rồi, nhưng chúng ta hãy là những “người báo hiệu”, người truyền “ánh sáng” của Ngài cho những người còn ở trong bóng tối.

Burlington, Hoa Kỳ

Giáo phận Burlington, Hoa Kỳ, có 125,000 giáo dân (19% dân số của giáo phận)

National Catholic Reporter, trang mạng công giáo ở bên kia bờ Đại Tây Dương, đã đăng một cuộc khảo sát theo đó nhiều linh mục và giáo dân lo ngại về việc thượng hội đồng ít được quan tâm ở Hoa Kỳ. Trong bài báo, giám mục Christopher Coyne, giáo phận Burlington, Vermont đã nêu lên điều này. Ngài lấy làm tiếc trong thời gian vừa qua, các giám mục Mỹ đã phản ứng về cuộc tranh luận của tài liệu “tính nhất quán trong Thánh Thể” nhằm vào các chính trị gia “ủng hộ lựa chọn” – và do đó là ủng hộ Tổng thống Joe Biden. Theo ngài những gay gắt và căng thẳng này đưa đến sự giải tập trung và khuyến khích “một cuộc tham vấn với tất cả những người là một phần của Giáo hội, và điều này bao gồm cả các giáo dân”.

Giám mục Christopher Coyne | © Giáo phận Burlington, Mỹ

Giám mục Coyne phân tích, Thượng Hội đồng về tính đồng nghị là “cơ hội tốt đẹp” để “phát triển các thói quen tham vấn tốt nhất với giáo dân”. Ngài xem đây là lời mời gọi tiến xa hơn “theo nghĩa của một Giáo hội tập thể, một Giáo hội trong đó mọi thành viên đều đến được với Chúa Thánh Thần và có điều gì đó để nói trong công việc của Giáo hội”

 

Nhưng trang web giáo phận của ngài cho đến bây giờ không thấy đăng có thánh lễ dành riêng cho việc ra mắt Thượng hội đồng vào ngày 17 tháng 10. Tài liệu tham khảo duy nhất về sự kiện này là một bài báo trên CNS, Catholic News Register, giống như hầu hết các trang web của các tòa giám mục Mỹ, không có một thông báo cụ thể nào. Nhưng dù sao thượng hội đồng không mới mẻ với giáo phận Burlington: một thượng hội đồng giáo phận lâu dài, trong đó toàn bộ cộng đồng địa phương dường như đã được bắt tay vào năm 2018.

Wellington, Tân Tây Lan

Giáo phận Wellington, Tân Tây Lan  có 70,000 giáo dân (12% dân số giáo phận)

Hồng y Jonh Dew | © Tổng giáo phận Wellington. Tân Tây Lan

Từ tận cùng thế giới, hồng y John Dew đã rất nhiệt tình và tin tưởng. Ngài nhiệt tình đón chào thượng hội đồng, xem đây là “cơ hội” cho giáo dân của giáo phận Wellington và người công giáo Tân Tây Lan. Ngài đảm bảo, đây là cơ hội để dựa vào hệ thống các thượng hội đồng giáo phận đã có sẵn trong nước. Do đó, mỗi giáo phận sẽ có một nhóm đặc trách “tiến trình phân định”. Ngài nhấn mạnh, mọi người đã quen với loại quy trình này.

Tuy nhiên, theo ngài, chiều kích của thượng hội đồng có thể được thúc đẩy đi xa hơn một chút bằng cách dành nhiều chỗ hơn cho người di cư. Trên trang web của giáo phận, mọi thứ đã sẵn sàng: tài liệu giải thích, biểu mẫu, các chương trình để truyền thông, ngày ra mắt…

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các giáo phận trên thế giới khám phá tính đồng nghị (1/2)