Thủ tướng Pháp tại Vatican: “Chúng ta phải tìm cách hóa giải bí mật giải tội với luật pháp”

61

Thủ tướng Pháp tại Vatican: “Chúng ta phải tìm cách hóa giải bí mật giải tội với luật pháp”

la-croix.com, 2021-10-18

Sáng thứ hai 18 tháng 10, Đức Phanxicô đã tiếp Thủ tướng Pháp tại Vatican, nhân kỷ niệm một trăm năm quan hệ giữa Pháp và Tòa thánh. Một chuyến thăm tạo chấn động vì bản báo cáo Sauvé về lạm dụng tình dục trong Giáo hội và tranh cãi về việc giữ bí mật giải tội.

Thủ tướng Pháp Jean Castex tại Vatican: “Chúng ta phải tìm cách hóa giải bí mật giải tội với luật pháp”. Thủ tướng Jean Castex và Đức Phanxicô tại Vatican ngày 18 tháng 10 năm 2021. VATICAN MEDIA / AFP

Buổi tiếp kiến sau những tiết lộ vang dội về lạm dụng tình dục trong Giáo hội công giáo Pháp. Chuyến đi này đã được lên kế hoạch từ lâu để kỷ niệm một trăm năm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Tòa thánh, nhưng đã tạo chấn động do Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Pháp công bố bản báo cáo vào ngày thứ ba 5 tháng 10.

Thủ tướng, cùng với phu nhân đã đến Vatican trước 10 giờ sáng. Ông đã được Đức Phanxicô tiếp kiến riêng và hai người nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha.

Sau buổi tiếp kiến, Thủ tướng Castex tuyên bố với báo chí: “Chúng tôi đã đề cập đến tình hình của Giáo hội ở Pháp, báo cáo Sauvé. Ngài đã nói Giáo hội Pháp thật can đảm khi thực hiện công việc này. Ngài tin tưởng Giáo hội Pháp sẽ đưa ra kết luận. Ngài phấn khởi vì không có sự phủ nhận.”

Ông nói thêm: “Đây không phải là một tin sốt dẻo. Một lần nữa, ngài quan tâm đến các nạn nhân. Chúng tôi đã nói về bí mật tòa giải tội. Chúng ta có thể thấy rõ Giáo hội chưa sẵn sàng xem lại giáo điều này. Nhưng chúng ta phải tìm cách dung hòa nó với luật hình sự và quyền của nạn nhân. Ngài hoàn toàn nhận thức đây là một hành trình dài.”

Ngài bày tỏ nỗi “xấu hổ” và “đau đớn” sau khi báo cáo ước tính có khoảng 216.000 trẻ vị thành niên ở Pháp đã là nạn nhân của các linh mục, phó tế và tu sĩ kể từ năm 1950.

 Bí mật tòa giải tội trong cuộc tranh luận

Tại Pháp, cuộc tranh luận cũng gắn liền với bí mật tòa giải tội, Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp đã cho rằng “bí mật tòa giải tội cao hơn luật pháp Quốc Gia” trước khi ngài đính chính đó là một “phát biểu vụng về”.

Vatican cũng sợ đạp vỡ trứng: một mặt, tháng 7 năm 2020, một mẫu báo cáo tội phạm đã được cung cấp cho mọi giáo sĩ; mặt khác, Tòa Thánh đã xác nhận tính ưu việt của bí mật giải tội, người giải tội được khuyến khích đơn giản là “cố gắng thuyết phục hối nhân” báo cho những người có chức trách để họ có những hành động pháp lý.

Lời mời giáo hoàng đến Pháp

Ông Jean Castex cho biết ông đã mời Đức Phanxicô đến Pháp. Ông tặng Đức Phanxicô chiếc áo có chữ ký của Lionel Messi và ấn bản đầu tiên quyển Đức Bà Paris, quyển tiểu thuyết của Victor Hugo ra đời năm 1836 được Tony Johannot minh họa.

Đức Phanxicô tặng Thủ tướng Pháp bức tranh khảm người trồng nho với dòng chữ “Cầu xin hoa trái của cây nho và lao công của con người trở thành thức uống tốt lành cho chúng ta”.

Sau đó Thủ tướng Pháp đến thăm Nhà nguyện Sistine và Đền thờ Thánh Phêrô cùng với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Gérald Darmanin và Tổng trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Rôma, Thủ tướng Castex từ chối sự tách biệt giữa Giáo hội và luật pháp

Các món quà tặng của Thủ tướng Pháp Jean Castex và Đức Phanxicô