Ở Rôma, Thủ tướng Castex từ chối sự tách biệt giữa Giáo hội và luật pháp

110

Ở Rôma, Thủ tướng Castex từ chối sự tách biệt giữa Giáo hội và luật pháp

lefigaro.fr, Guillaume Tabard, 2021-10-18

Thủ tướng và giáo hoàng cho thấy sự hội tụ của họ về các bài học của ủy ban Sauvé.

Là người Catalan có thể giúp rất nhiều cho các mối quan hệ ngoại giao. Lúc 10 giờ sáng ngày thứ hai 18 tháng 10, khi bước vào thư viện riêng của người đứng đầu Giáo hội công giáo, thủ tướng Jean Castex nói chuyện với Đức Phanxicô bằng tiếng Tây Ban Nha. Một khả năng khéo léo để phá vỡ lớp băng, nhất là khỏi thông qua thông dịch, chỉ trong nửa giờ trao đổi đã tiết kiệm thì giờ rất nhiều. Chủ đề giữa hai người thì không thiếu, đặc biệt là sau khi Ủy ban Sauvé công bố bản báo cáo về tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp. Chính ông Jean Castex là người đề cập đến vấn đề này. Một lần nữa, Đức Phanxicô nói Giáo hội ý thức tầm mức nghiêm trọng của các sự việc, ngài hứa hỗ trợ các nạn nhân và nâng đỡ Hội đồng Giám mục Pháp (CEF), ngài nhấn mạnh đến “lòng can đảm” của Hội đồng đã muốn và chấp nhận công việc của Ủy ban Sauvé. Ngài nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng ở Giáo hội Pháp”. Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngoại giao, Jean-Yves Le Drian cũng có mặt ở Rôma. Bộ trưởng Nội vụ Darmanin đã yêu cầu  tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp làm rõ một tuyên bố chưa được đầy đủ về bí mật tòa giải tội và tính ưu việt của luật pháp.

Về vấn đề tòa giải tội, thủ tướng Castex và Đức Phanxicô đã chính xác. Sau buổi gặp thủ tướng đã thố lộ: “Giáo hội sẽ không thay đổi giáo điều của mình, nhưng giáo hoàng quan tâm đến việc suy nghĩ và làm việc cách nào để hóa giải trong sự tôn trọng luật pháp cụ thể của các quốc gia và việc bảo vệ các nạn nhân.”

Thủ tướng đã nhắc lại điều này trong bài phát biểu của ông tại Villa Bonaparte, tòa đại sứ Pháp ở Vatican, khi ông đến để kỷ niệm một trăm năm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Tòa thánh. Ông tuyên bố: “Cảm xúc chính đáng của dư luận sau khi công bố kết luận của Ủy ban đã nói lên người Pháp mong chờ như thế nào về thể chế thế tục, sự bảo vệ, lòng nhân từ và mẫu mực. (…) Giáo hội phải tìm ra những câu trả lời cần thiết. Nhưng sự tách biệt giữa Giáo hội và Quốc Gia không có nghĩa là sự tách biệt giữa Giáo hội và luật pháp.”

Một lời nhắc hệ thống phẩm trật công giáo? Ông Jean Castex phủ nhận điều này. Trong bài phát biểu của ông, ông nhắc lại: “Chính Giáo hội Pháp đã yêu cầu làm bản báo cáo và ủy thác cho Ủy ban làm việc hoàn toàn độc lập, cung cấp  phương tiện vật chất cần thiết.” Trong vòng riêng tư, thủ tướng rất khâm phục quyết tâm của tổng giám mục De Moulins-Beaufort, dù ngài đã vụng về khi phát biểu có thể châm ngòi đốt.

Chuyến đi đã được dự trù từ lâu nhưng lần đầu tiên bị hoãn lại vì chương trình nghị sự của giáo hoàng, chuyến đi này không hề liên quan đến các tiết lộ của Ủy ban Sauvé. Trong dịp kỷ niệm lịch sử này, ông Jean Castex bảo vệ một quan niệm cởi mở về chủ nghĩa thế tục, theo tinh thần của tổng thống Emmanuel Macron phát biểu tại Viện Bernardins ở Paris năm 2018, sau đó là ở Lateran, Rôma ở Rome. Ông nói: “Giữa Pháp và Tòa thánh, năm 1921 – tái lập quan hệ ngoại giao – không đánh dấu sự trở lại của hiệp ước Concordat, mà là tinh thần hòa hợp”, ông phấn khởi vì ngày hôm nay tinh thần hòa hợp này tiếp tục vững mạnh trước “sự cám dỗ cắt đứt”

Ngược với những tuyên bố xung quanh việc phủ nhận nguồn gốc kitô giáo của Pháp, thủ tướng đã đi xa hơn nhiều nhà lãnh đạo Pháp trong những năm gần đây khi nhắc lại, “lịch sử nước Pháp, trong tư cách là một quốc gia, được sinh ra ở Reims trong bồn rửa tội của Clovis”.

Thú nhận “rất xúc động” trong cuộc gặp riêng lần đầu tiên với Đức Phanxicô, ông xúc động vì sự tiếp xúc “trực tiếp và nồng hậu” của ngài, ông tiếp tục mời ngài đến Pháp. Tuy nhiên, không có một chút ảo tưởng nào. Trên bình diện ngoại giao, chuyến đi này đã khẳng định sự hội tụ giữa Pháp và Tòa thánh về các vấn đề khí hậu trước thềm hội nghị COP ở Glasgow, và về tình hình ở Lebanon. Những hội tụ không rủi ro và không bất ngờ.

Thủ tướng Pháp Jean Castex tặng Đức Phanxicô, người hâm mộ bóng đá chiếc áo in tên đồng hương của ngài, tiền đạo Argentina Lionel Messi vừa đầu quân vào đội tuyển Pháp PSG mùa hè này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các món quà tặng của Thủ tướng Pháp Jean Castex và Đức Phanxicô

Thủ tướng Pháp tại Vatican: “Chúng ta phải tìm cách hóa giải bí mật giải tội với luật pháp”