Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort xin lỗi

108

Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort xin lỗi

cath.ch, I. Media, 2021-10-12

Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp đã xin lỗi sau khi ngài phát biểu trên kênh Franceinfo rằng việc giữ bí mật tòa giải tội “mạnh hơn luật pháp Quốc gia” © I.Média

Sau bình luận của ngài trên kênh Franceinfo tuần trước, giám mục Eric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp (CEF), đã xin lỗi trong một thông cáo báo chí do Hội đồng công bố ngày 12 tháng 10 năm 2021, sau buổi gặp Bộ trưởng Bộ Nội Vụ và Thờ phượng Gérald Darmanin.

“Tôi xin lỗi các nạn nhân và tất cả những người có thể đã bị đau buồn hoặc bị sốc bởi cuộc tranh luận khơi dậy, do lời nói của tôi trên Franceinfo, về giải tội, đã lấn bước trong việc đón nhận nội dung báo cáo của Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp (Ủy ban Ciase) và về việc cân nhắc với các nạn nhân.”

Ngày thứ tư 6 tháng 10, ngài được kênh Franceinfo mời lên nói chuyện, ngài khẳng định việc giữ bí mật tòa giải tội thì “mạnh hơn luật pháp của nước Cộng hòa”. Một tuyên bố đã gây ra tranh cãi một ngày sau khi báo cáo của Ủy ban Ciase được công bố, trong đó có khuyến nghị xem xét lại tính bất khả xâm phạm của bí mật tòa giải tội.

Bí mật tòa giải tội và luật pháp của Quốc gia

Câu nói đã gây gây phản ứng mạnh đến tận Bộ trưởng Nội vụ. Ông Gérald Darmanin đã phải mời tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort đến giải thích. Giám mục nhanh chóng khẳng định lời tuyên bố của mình, “không được chống bí mật tòa giải tội với luật Quốc gia vì các luật này không áp đặt việc dỡ bỏ bí mật”.

Đức Tổng Giám mục trao đổi với ông Gérald Darmanin. Ngài đã có thể thảo luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ về câu nói vụng về của mình trên kênh Franceinfo. Hai người cũng đã thảo luận về báo cáo Sauvé nói về tình trạng bạo lực và tấn công tình dục xảy ra trong thể chế từ năm 1950.

Bản thông báo cho biết thêm.“Quy mô của bạo lực và tấn công tình dục với trẻ vị thành niên do báo cáo của Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp đòi hỏi Giáo hội phải xem lại các hoạt động của mình theo thực tế này. Vì thế điều cần thiết là phải dung hòa giữa bản chất của việc xưng tội và nhu cầu bảo vệ trẻ em”.

Giám mục Éric de Moulins-Beaufort nhắc lại quyết tâm của tất cả các giám mục và cùng với các giám mục, tất cả giáo dân đặt việc bảo vệ trẻ em thành ưu tiên tuyệt đối, với sự cộng tác chặt chẽ của các nhà chức trách Pháp.

Các thủ tục hợp tác với Nhà nước

Cũng về bí mật tòa giải tội này, giám mục Éric de Moulins-Beaufort hứa với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Giáo hội sẽ làm “công việc cần thiết” để “hòa giải bản chất của việc xưng tội và nhu cầu bảo vệ trẻ em”. Trong buổi họp khoáng đại  tại Lộ Đức từ ngày 3 đến ngày 8 tháng 11 sắp tới, các giám mục sẽ quyết định “các biện pháp và cải cách sẽ được tiến hành và thực hiện” để chống lại những lạm dụng này.

Một cách tổng quát hơn, ngài nhắc lại với Bộ trưởng “quyết tâm của tất cả các giám mục và cùng với tất cả giáo dân công giáo, họ sẽ đặt việc bảo vệ trẻ em trở thành ưu tiên tuyệt đối, với sự cộng tác chặt chẽ của các nhà chức trách Pháp”. Trích dẫn làm bằng chứng, ngài nói đến các thủ tục đã có giữa 17 giáo phận – trong số 100 giáo phận – và các cơ quan công tố để “làm dễ dàng và đẩy nhanh” việc xử lý các báo cáo cho tất cả mọi đơn tố cáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bộ trưởng Nội vụ Pháp và giám mục Éric de Moulins-Beaufort đồng ý về bí mật tòa giải tội

Bí mật tòa giải tội có ở trên luật pháp của Quốc gia không?