Bộ trưởng Nội vụ Pháp và giám mục Éric de Moulins-Beaufort đồng ý về bí mật tòa giải tội

109

Bộ trưởng Nội vụ Pháp và giám mục Éric de Moulins-Beaufort đồng ý về bí mật tòa giải tội

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2021-10-12

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin và Tổng giám mục Eric de Moulins-Beaufort ngày 26 tháng 7 năm 2020 tại Saint-Etienne-du-Rouvray.

Giám mục Éric de Moulins-Beaufort đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp để chấm dứt tranh cãi.

Giữa Giáo hội và nước Pháp, sự việc đã khép lại. Khởi đầu là do giám mục Éric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, phát biểu trên kênh Franceinfo ngày 5 tháng 10 việc giữ bí mật tòa giải tội “mạnh hơn luật pháp Quốc gia”. Câu này đã làm cho cả nước tranh cãi nên Bộ trưởng bộ Nội vụ và Thờ phượng, Gerald Darmanin mời Tổng giám ngày thứ ba 12 tháng 10 đến văn phòng của ông, Place Beauvau để thảo luận. Và đó là theo yêu cầu cấp tốc của Tổng thống nước Cộng hòa.

Trong một thông cáo được công bố sau cuộc gặp này, Đức Tổng Giám mục giáo phận Reims bắt đầu bằng việc “xin tha thứ” với những người đã có thể bị sốc vì câu tuyên bố của ngài, thực tế là cuộc tranh cãi này đã “được ưu tiên” hơn các khuyến nghị của Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp. Trước bộ trưởng , giám mục nhận “câu nói vụng về” ngài đã nói vì nếu “đức tin lôi cuốn lương tâm của mỗi người” để “không ngừng tìm điều tốt lành nhưng không thể làm mà thiếu tôn trọng luật pháp của đất nước mình”.

Tranh luận và phỏng vấn mà Bộ trưởng Bộ Nội vụ ngay lập tức trở lại công khai. Ông đã tham gia sau cuộc họp giám mục này trong phiên chất vấn chính phủ tại Quốc hội. Ca ngợi “sự can đảm của Giáo hội Pháp” đã ủy thác một cuộc nghiên cứu như vậy, bộ trưởng nói rõ về cuộc trao đổi của ông với Giám mục Eric de Moulins-Beaufort: “Tôi đã nói với ngài một lần nữa, như tôi đã nói với từng tôn giáo, không có luật nào cao hơn luật của Quốc hội và Thượng viện và không có luật nào cao hơn luật Quốc Gia.” Ông đã được hoan nghênh trong phần cuối câu nói của ông.

Công khai cảm ơn tổng giám mục về “sự trao đổi phong phú và lâu dài” mà họ đã có, ông  Gérald Darmanin cũng đề cập với Quốc hội câu hỏi về “bí mật tòa giải tội” đã tồn tại “từ hai trăm năm nay trong luật pháp của chúng ta, được công nhận là bí mật nghề nghiệp trên cơ sở như bí mật nghề nghiệp của bác sĩ và luật sư”. Tuy nhiên, có một ngoại lệ với “tội ác xâm hại trẻ em dưới 15 tuổi”: “Bất kỳ tôn giáo nào hoặc bất kỳ ai biết có lạm dụng tình dục đều phải đưa ra pháp luật ở đất nước chúng ta để bảo vệ trẻ em. Một tu sĩ phá vỡ bí mật này không thể bị phat trong khuôn khổ này vì linh mục buộc phải báo cho luật pháp.”

Cũng về bí mật tòa giải tội này, giám mục Éric de Moulins-Beaufort hứa với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Giáo hội sẽ làm “công việc cần thiết” để “hòa giải bản chất của việc xưng tội và nhu cầu bảo vệ trẻ em”. Trong buổi họp khoáng đại  tại Lộ Đức từ ngày 3 đến ngày 8 tháng 11 sắp tới, các giám mục sẽ quyết định “các biện pháp và cải cách sẽ được tiến hành và thực hiện” để chống lại những lạm dụng này.

Một cách tổng quát hơn, ngài nhắc lại với Bộ trưởng “quyết tâm của tất cả các giám mục và cùng với tất cả giáo dân công giáo, họ sẽ đặt việc bảo vệ trẻ em trở thành ưu tiên tuyệt đối, với sự cộng tác chặt chẽ của các nhà chức trách Pháp”. Trích dẫn làm bằng chứng, ngài nói đến các thủ tục đã có giữa 17 giáo phận – trong số 100 giáo phận – và các cơ quan công tố để “làm dễ dàng và đẩy nhanh” việc xử lý các báo cáo cho tất cả mọi đơn tố cáo.

Thứ Hai tuần sau, ông Gérald Darmanin sẽ cùng đi với thủ tướng Jean Castex đến Rôma. Đức Giáo hoàng sẽ tiếp Thủ tướng trong chương trình một trăm năm nối lại quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Tòa thánh. Cùng với các vấn đề song phương, sinh thái và dòng di cư, vấn đề báo cáo Sauvé cũng sẽ được thảo luận.

Chủ đề này là mối quan tâm lớn của Đức Pháp. Trong cuộc tiếp kiến riêng với bà Angela Merkel ngày 7 tháng 10, bà đến từ biệt ngài sau 16 năm dài nắm chính quyền, chủ đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội cũng là một trong các chủ đề được đem ra thảo luận. Một ngày trước đó, trong buổi tiếp kiến chung ngài đã bày tỏ sự “xấu hổ” của mình ba lần trước những con số được tiết lộ trong báo cáo Sauvé. Ủy ban ước tín, kể từ năm 1950, có 216.000 trẻ vị thành niên đã bị các tu sĩ lạm dụng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bí mật tòa giải tội có ở trên luật pháp của Quốc gia không?