Trong đầu của các linh mục lạm dụng

138
Trong đầu của các linh mục lạm dụng
Không phải tất cả những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em đều là những kẻ ấu dâm theo nghĩa chặt chẽ. Không có một chân dung điển hình nào về thủ phạm lạm dụng tình dục, nhưng có vô số động lực nội tâm giải thích tiến trình bước qua hành động.
famillechretienne.fr, Antoine Pasquier, 2021-09-30
Chẳng mang lại thêm hiểu biết nào khi điều tra các nguyên nhân của lạm dụng tình dục trong Giáo hội mà không đi sâu vào nội tâm và động lực tâm lý của những kẻ lạm dụng. Hành động luôn là một quyết định cá nhân, cho dù có ý thức hay không. Trong nhiều năm, và thậm chí ngày nay, những kẻ lạm dụng trẻ em đã nhanh chóng bị gán cho cái tên “ấu dâm.” Tuy nhiên, không phải tất cả đều thuộc vào thể loại này. Linh mục Stephen J. Rossetti, cựu cựu giám đốc Viện Thánh Luca (Hoa Kỳ), một viện chuyên chăm sóc sức khỏe tâm thần cho biết: “Không có một thể loại duy nhất nào của tội phạm tình dục.”
Cảm xúc chưa trưởng thành
Thông thường, thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em được phân thành ba loại, tùy thuộc vào độ tuổi của nạn nhân: ấu dâm (pedophilia), lạm dụng ở tuổi dậy thì 10-11 (hebephilia) và ở tuổi thanh niên từ 12 đến 16 tuổi (ephebophilia). Ấu dâm là bệnh lý. Là chủ đề của sự phân loại của Hiệp hội các bác sĩ tâm thần Hoa Kỳ, được Tổ chức Y tế Thế giới dùng lại. Linh mục Stéphane Joulain, nhà trị liệu tâm lý giải thích: “Đây là một chứng rối loạn tình dục khách quan. Những kẻ ấu dâm chỉ chú ý đến các trẻ em từ  0 đến 9 tuổi. Cha Rossetti giải thích: “Họ cực kỳ không thoải mái với người lớn và tâm lý còn rất non nớt, thậm chí là trẻ con. Những kẻ tấn công (vì đây không phải là trường hợp của tất cả mọi người, ghi chú của biên tập viên), “không có một khái niệm nào về những tổn hại họ đang gây cho nạn nhân của họ. Tính dục của họ chắc chắn đã bị tổn hại”.
Hai loại tiếp theo không được công nhận là chẩn đoán tâm thần, lần lượt liên quan đến trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 11 (những em bắt đầu phát triển các đặc điểm cơ thể của người lớn nhưng chưa hoàn toàn) và những trẻ em tuổi từ 12 đến 16 tuổi.
Cần phải hiểu, các phân loại này không đủ để giải thích giai đoạn bước qua hành động. Bác sĩ tâm thần Mathieu Lacambre, Bệnh viện thuộc Đại học Montpellier, phân biệt hai cơ chế chính làm cho người đàn ông lạm dụng trẻ em. Trước hết là do kết quả của sự cố định giới tính trong giai đoạn trẻ sơ sinh. Nó liên hệ đến trải nghiệm tình dục như một sự xâm nhập bạo lực vào quyền riêng tư của trẻ ở độ tuổi không thích hợp. Đây có thể là trường hợp tiếp xúc sớm với hình ảnh khiêu dâm, kích thích tình dục (trò chơi trẻ em) hoặc một tấn công tình dục. Linh mục Joulain xác nhận: “Sự phát triển tâm lý và tình cảm của những người bị bạo hành trong thời thơ ấu, có thể bị chận ở tuổi bị tấn công. Khi trưởng thành, những người này có thể muốn sống lại sự tấn công này, hoặc muốn loại nó, hoặc muốn kết nối lại với trải nghiệm này. Cơ chế thứ hai là về thứ trật của sự đồi bại. Bác sĩ Lacambre giải thích: “Đó là một vấn đề với cấu trúc của nhân cách về mặt tâm thần học. Kẻ đồi bại tìm cách áp đặt nạn nhân của mình làm đối tượng tình dục.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Lạm dụng trong Giáo hội Công việc của Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội cho thấy “một hiệu ứng sóng thần”