Đức Phanxicô ca ngợi các nhà hoạt động khí hậu trẻ (như Greta Thunberg) vì đã thách thức thế giới người lớn

61

Đức Phanxicô ca ngợi các nhà hoạt động khí hậu trẻ (như Greta Thunberg) vì đã thách thức thế giới người lớn

americamagazine.org, Claire Giangravé, 2021-09-30

Nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Thanh niên vì Khí hậu kéo dài ba ngày ở Milan, Ý, thứ ba 28 tháng 9 năm 2021. (Ảnh AP / Luca Bruno)

Trong một thông điệp gửi đến những người trẻ tham dự một sự kiện ở Ý về khủng hoảng môi trường, Đức Phanxicô đã khuyến khích các nhà hoạt động thúc đẩy mối quan hệ giữa con người và bảo vệ môi trường bằng cách vượt lên sự chia rẽ.

Đức Thánh Cha nói trong thông điệp được thâu trước tại sự kiện Youth4Climate diễn ra ở Milan ngày 28 đến 30 tháng 9: “Cần phải có sự hòa hợp giữa con người – nam cũng như nữ – và môi trường.”

Đức Phanxicô ca ngợi những người trẻ đã cho thấy họ đã chuẩn bị sẵn sàng “không chỉ để hành động mà còn kiên nhẫn lắng nghe, đối thoại mang tính xây dựng và hiểu biết lẫn nhau”.

Ngài nói thêm: “Chúng ta không phải là kẻ thù; chúng ta không dửng dưng. Chúng ta là một phần của sự hài hòa vũ trụ này.”

Hàng trăm nhà hoạt động môi trường trẻ từ khoảng 190 quốc gia đã tụ tập về thành phố Milan, Ý, trong tuần này để thảo luận về tiến độ – hoặc thiếu – của chính phủ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và năng lượng. Các cuộc thảo luận về khí hậu ở Ý đã trở nên gay gắt, các nhà hoạt động trẻ chỉ trích những lời hứa suông của các nhà lãnh đạo chính trị và yêu cầu họ hành động thực sự.

Lên tiếng trong ngày khai mạc sự kiện, thứ ba 28 tháng 9, nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg nói: “Ba mươi năm blah, blah… Những người được gọi là lãnh đạo đã chọn những người trẻ tuổi đến dự các cuộc họp như thế này để giả vờ rằng họ đang lắng nghe chúng tôi, nhưng họ không lắng nghe.”

Kể từ khi giáo hoàng phát hành Thông điệp Chúc Tụng Chúa Laudato Si’ năm 2015, ngài đã nổi lên như một nhân vật hàng đầu trong việc thúc đẩy bảo vệ môi trường và chung sống hòa bình giữa nhân loại và hành tinh.

Đức Phanxicô ca ngợi những người trẻ đã cho thấy họ đã chuẩn bị sẵn sàng “không chỉ để hành động mà còn kiên nhẫn lắng nghe, đối thoại mang tính xây dựng và hiểu biết lẫn nhau”.

Năm 2019, Vatican và Đức Phanxicô đã phát động một thỏa thuận toàn cầu về giáo dục với mục đích thúc đẩy sự hình thành nơi các người trẻ về các vấn đề môi trường, huynh đệ và từ thiện trong các trường công giáo và không công giáo. Các trường học và đại học công giáo trên khắp thế giới đào tạo hơn 11 triệu sinh viên.

Ngài kêu gọi những người trẻ kết hợp nỗ lực của họ “thông qua một liên minh giáo dục sâu rộng để hình thành những thế hệ trưởng thành, tử tế, có khả năng vượt lên sự phân mảnh và xây dựng lại kết cấu của các mối quan hệ để chúng ta có thể có được một nhân loại huynh đệ hơn.”

Ngài nói, các “ước mơ và dự án tốt” của những người trẻ có thể trở thành hiện thực qua sáng tạo và hành động, từ việc vượt qua nghèo đói về năng lượng đến sự bền vững và tạo ra một nền kinh tế luân chuyển.

“Người ta thường nói các con là tương lai, nhưng trong những vấn đề này, các con là hiện tại, những người trong hiện tại”.

Vào tháng 8, Liên Hợp Quốc đã báo cáo về một kịch bản thảm khốc nếu các quốc gia không thể cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường.

Vào tháng 11, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ họp hội nghị thượng đỉnh COP26 Liên hợp quốc tại Glasgow, Scotland, hứa hẹn sẽ ban hành và củng cố các mục tiêu đầy tham vọng đặt ra trong Hiệp ước Paris năm 2015. Những người trẻ tuổi tại hội nghị thượng đỉnh ở Ý sẽ gởi các khuyến nghị và ý tưởng của họ tới một số nhân vật tham dự COP26.

Đức Phanxicô dự kiến sẽ tham dự cuộc họp COP26 và có bài phát biểu. Kể từ khi Đức Phanxicô phát hành Thông điệp Chúc Tụng Chúa Laudato Si’ năm 2015, ngài đã nổi lên như một nhân vật hàng đầu trong việc thúc đẩy bảo vệ môi trường và chung sống hòa bình giữa nhân loại và hành tinh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch