Ba gia đình Afghanistan gặp Đức Phanxicô

69

Ba gia đình Afghanistan gặp Đức Phanxicô

Đức Phanxicô gặp các gia đình Afghanistan, một cuộc họp xúc động © Vatican Media

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-09-22

Trước buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 22 tháng 9 tại Hội trường Phaolô VI, ba gia đình kitô giáo người Afghanistan đã gặp Đức Phanxicô. Một cuộc gặp đau lòng với 14 người gồm 7 trẻ vị thành niên đã bỏ trốn khỏi Kaboul trong những tuần vừa qua.

Họ kể cho ngài nghe “nỗi thống khổ họ đã trải qua khi quân Taliban đến Kabul và trong vài ngày trước khi họ đến Ý”

Đài phát thanh Vatican kể lại: “Mọi chuyện bắt đầu khi những người theo trào lưu chính thống hồi giáo vào Kabul. Ngay lập tức có đơn kiện các tín hữu kitô này. Bà Pary Gul, 57 tuổi, người Afghanistan cho biết, chồng của bà bị cho nghỉ việc và sau đó bị bắt.” Bốn con của bà, ba cô gái – Adila, Robina và Setara – và một con trai, Nasim tuổi từ 14 đến 25 kể tiếp: “Chúng con ở trong tầng hầm bốn ngày bốn đêm vì sợ bị bắt, có lẽ có ai đó đã tố cáo chúng con vì chúng con là người có đạo.”

Radio Vatican cho biết: “Cuối cùng họ cũng trốn được nhờ các cô gái gởi tin nhắn SOS trên điện thoại. Và nhờ mạng lưới đoàn kết được nhà văn Alì Ehsani điều phối, ông đã trốn khỏi Kabul nhiều năm trước, và nhờ tổ chức Meet Human giúp đỡ.”

“Khi chào Đức Phanxicô, người mẹ gia đình đã tặng ngài chiếc nhẫn và chiếc áo dài, để tưởng nhớ người chồng của bà đã bị “dìm” trong sự khủng bố của người Taliban và cuộc đời đau khổ của ông. Đức Phanxicô nhận món quà nhưng với điều kiện bà Pary Gul phải giữ nó như dấu hiệu của tình bạn và của hy vọng. Gia đình này bắt đầu cuộc sống mới gần Bergamo ở miền bắc nước Ý.

Trong số những Afghanistan khác đến gặp Đức Phanxicô có Zamin và Seema, một cặp vợ chồng trẻ khoảng 30 tuổi đi với hai trong các con của họ. Đứa thứ ba, Eliyas, chưa tròn một tuổi, đã được đưa vào bệnh viện khi đến Ý để điều trị một căn bệnh nhiễm trùng nặng. Tình trạng sức khỏe hiện nay của em đã được khỏe.

Tổ chức “Meet Human” là tổ chức có sáng kiến nhân đạo, đã phát động chiến dịch nhân đạo, “Anh em Afghanistan” với sự hợp tác của các tổ chức quân sự và dân sự Ý. Tổ chức có mục đích giúp đỡ cụ thể các gia đình Afghanistan mới đến Ý để họ có thể kết nối các liên hệ, tìm việc và học hỏi.”

Ngày thứ hai 6 tháng 9, Đức Phanxicô cũng đã gặp hơn một trăm người vô gia cư ở Hội trường Phaolô VI, họ đến xem phim tài liệu “Francesco”, trong số này có những người đến từ Afghanistan.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Huy động kín đáo nhưng hiệu quả của Vatican cho Afghanistan

Đức Phanxicô gặp các gia đình Afghanistan