Đức Phanxicô trả lời những lời chỉ trích của Israel về các chú giải luật do thái

137

Đức Phanxicô trả lời những lời chỉ trích của Israel về các chú giải luật do thái

reuters.com, Philip Pullella, 2021-09-06

Đức Phanxicô trước Bức tường Than khóc ở Giêrusalem trong chuyến đi Giêrusalem tháng 5 năm 2014

Ngày thứ hai 6 tháng 9, các nguồn tin ở Vatican và cộng đồng do thái cho biết, Đức Phanxicô làm dịu các lo ngại của người do thái về các chú giải của ngài về các sách luật thiêng liêng của họ.

Tháng vừa qua, hãng thông tấn Reuters đưa tin giáo sĩ Rasson Arousi, chủ tịch Ủy ban Đối thoại của Hội đồng Giáo sĩ Israel với Tòa thánh đã viết một bức thư nghiêm khắc cho Vatican, nói rằng chú giải của Đức Phanxicô dường như gợi ý Kinh Torah hay luật Do Thái đã lỗi thời.

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 11 tháng 8, giáo hoàng nói: “Tuy nhiên, luật (Torah) không mang lại sự sống. Luật không cung cấp cho việc thực hiện lời hứa bởi vì nó không có khả năng thực hiện… Những ai tìm kiếm sự sống cần phải nhìn vào lời hứa và sự hoàn thiện của mình trong Chúa Kitô.”

Kinh Torah còn được gọi là Ngũ Thư gồm năm quyển sách đầu tiên của Kinh thánh tiếng do thái, có hàng trăm điều răn để người do thái tuân theo trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đó là thước đo về việc tuân thủ theo nhiều hướng dẫn khác nhau giữa người Do Thái Chính thống và người Do Thái Cải cách.

Giáo sĩ Arousi đã thay mặt Giáo sĩ đoàn do thái – thẩm quyền tối cao ở Israel – gởi thơ cho hồng y Kurt Koch, người có thẩm quyền trong ủy ban về các mối quan hệ tôn giáo với người do thái.

Trong bức thư, giáo sĩ Arousi yêu cầu hồng y Koch “chuyển sự đau khổ của chúng tôi đến Đức Phanxicô” và xin ngài làm rõ để “đảm bảo bất kỳ kết luận xúc phạm nào từ bài giảng này đều bị bác bỏ dứt khoát”.

Hòa giải

Các nguồn tin cho biết, sau đó, Đức Phanxicô xin hồng y Koch giải thích, những lời của mình về Kinh Torah là phản ánh các thư Thánh Phaolô trong Tân Ước, không nên xem là một phán quyết về luật do thái.

Tuần trước, hồng y Koch đã gởi một bức thư cho giáo sĩ Arousi, trong thư ngài trích câu Đức Phanxicô tuyên bố năm 2015: “Những lời tuyên xưn kitô giáo tìm sự hiệp nhất của mình trong Chúa Kitô; những lời tuyên xưng của do thái giáo tìm sự hiệp nhất trong Kinh Torah.”

Các nguồn tin do thái cho biết họ xem thư của Vatican là dấu hiệu của sự hòa giải.

Về phần mình, trong hai lần xuất hiện trước công chúng gần đây, Đức Phanxicô dường như đã hết sức cố gắng để cố gắng làm sáng tỏ những gì mà Vatican cho là hiểu lầm.

Tại một buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 1 tháng 9, Đức Phanxicô nói những lời của ngài về các thư của Thánh Phaolô “đơn giản là bài giáo lý … chứ không có gì khác”.

Trong Kinh Truyền Tin hàng tuần ngày chúa nhật, ngài đã có những lời chúc tốt đẹp nhất cho người do thái nhân dịp Năm mới của người do thái sắp tới, Rosh Hashanah, và các lễ Yom Kippur và Sukkot tiếp theo: “Cầu mong năm mới dồi dào hoa trái bình an và tốt lành cho những ai trung thành với luật của Chúa.”

Cả hai nguồn tin Do Thái và Vatican đều cho biết việc đưa từ “luật” vào những lời chúc thông thường theo xã giao là rất quan trọng và có chủ đích.

Mối quan hệ giữa người công giáo và người do thái đã được cách mạng năm 1965 khi Công đồng Vatican II bác bỏ khái niệm tội tập thể của người do thái về cái chết của Chúa Giêsu, từ đó bắt đầu nhiều thập kỷ đối thoại giữa các tôn giáo. Đức Phanxicô và hai người tiền nhiệm đều đã đến thăm các giáo đường do thái.

Đức Phanxicô có quan hệ rất tốt với người do thái. Khi còn là tổng giám mục giáo phận Buenos Aires, ngài đã cùng giáo sĩ Abraham Skorka viết một quyển sách và đã duy trì một tình bạn lâu dài với giáo sĩ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các chức sắc do thái lo ngại nhận xét của giáo hoàng về Luật