Đức Phanxicô gặp người tị nạn Afghanistan ở Vatican

69

Đức Phanxicô gặp người tị nạn Afghanistan ở Vatican

Ngày thứ hai 6 tháng 9, Đức Phanxicô gặp hàng trăm người vô gia cư và tị nạn khi họ được mời đến xem phim “Francesco” ở Hội trường Phaolô VI, trong số này có một số người tị nạn đến từ Afghanistan.

vaticannews.va/fr, Stefano Leszczynski, Vatican, 2021-09-07

Chiều thứ hai hôm qua, hơn 100 người tị nạn và vô gia cư đã dự buổi chiếu phim “Francesco”, trong số này có hai gia đình tị nạn từ Afghanistan vừa sơ tán khỏi Kabul. Buổi chiếu phim do Hiệp hội Laudato Si và đạo diễn Evgeny Afineevsky tổ chức. Ông xúc động nói trước khán giả, sự kiện này làm ông nhớ lại câu chuyện của chính gia đình gốc Nga của ông, đã phải bỏ trốn nước Nga trước khi đến được Hoa Kỳ.

Buổi chiếu phim diễn ra trong bầu không khí xúc động mạnh với những người có mặt, họ đại diện cho khoảng ba mươi dân tộc là nạn nhân của chiến tranh, thảm kịch môi trường và bị ngược đãi. Sau buổi chiếu phim, Đức Phanxicô đã đến gặp họ.

Đức Phanxicô thăm hỏi từng người, nói lời trìu mến với họ, những người trẻ tuổi nhất đã rất ngạc nhiên khi thấy nhân vật chính trong phim vừa xem đang đứng trước mặt họ.

Trong buổi Kinh Truyền Tin chúa nhật vừa qua, thêm một lần nữa Đức Phanxicô nhắc đến Afghanistan, ngài kêu gọi các quốc gia đón nhận và bảo vệ người Afgha đã phải rời bỏ đất nước họ…

Cuộc gặp với khoảng 20 người tị nạn Afghanistan vừa thoát khỏi cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul. Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: “Đức Phanxicô đã gởi đến các người tị nạn những lời yêu thương và an ủi.” Trong số này có bốn anh chị em tuổi từ 14 đến 20 được Cộng đồng Sant’Egidio bảo trợ đến Ý. Bốn anh chị em được giao cho một người bà con đã đến Ý một vài năm trước một, các em bỏ lại cha mẹ bị kẹt trong các trại tị nạn ở Iran..

Em Bismillah, người lớn tuổi nhất trong bốn anh chị em nói với Vatican News, các em cảm thấy được Đức Phanxicô đón nhận, lắng nghe và thấu hiểu quan trọng đến như thế nào và sự hiện diện của ngài tối nay rất quan trọng, ngài đã mang lại cho các em một hy vọng mới cho tương lai.

Vào cuối buổi gặp, trong bầu không khí lễ hội, những người tị nạn đã tiễn Đức Phanxicô ra xe chờ sẵn để đưa ngài về Nhà Thánh Marta.

Những người tổ chức sự kiện sau đó đã phân phát một hộp thức ăn cho mọi người.

Marta An Nguyễn dịch

Hình ảnh Đức Phanxicô gặp người tị nạn ở Hội trường Phaolô VI ngày thứ hai 6 tháng 9-2021