Hàng loạt vụ kiện vì lạm dụng ở giáo phận Buffalo, nước Mỹ

77

Hàng loạt vụ kiện vì lạm dụng ở giáo phận Buffalo, nước Mỹ

Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở Buffalo

cath.ch, Maurice Page, 2021-08-25

Sau gần 1.000 đơn khiếu nại về lạm dụng tình dục trẻ em chống lại giáo phận Buffalo trong hai năm qua, giám mục Michael Fisher của giáo phận Buffalo nói đến một “thảm kịch có tỷ lệ với sử thi thời đại.”

Thời hạn khởi kiện dân sự trong các vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở Bang New York đã hết hạn vào ngày 14 tháng 8 năm 2021. 924 đơn khiếu nại đã nạp để chống lại giáo phận Buffalo, nhiều hơn bất kỳ giáo phận nào khác của Bang. Tổng cộng, gần 11.000 đơn khiếu nại đã được nộp tại Bang New York theo luật này.

 Sửa chữa các thiệt hại

Trong một bức thư ngày 21 tháng 8-2021, giám mục Nhà thờ Thánh Phanxicô Salê ở Buffalotuyên bố và được hãng tin Catholic New Agency (CNA) đăng: “Điều quan trọng nhất là chúng tôi đối xử một cách thẳng thắn theo các đòi hỏi của Giáo hội đối với các nạn nhân và nỗ lực sửa chữa những thiệt hại to lớn, không chỉ đối với danh tiếng của Giáo hội ở phía tây Bang New York, mà đặc biệt với cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.”

Tháng 1 năm 2021, giám mục Fisher được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Buffalo, tiếp quản một giáo phận bị rung chuyển bởi các vụ bê bối. Cựu giám mục Richard Malone đã từ chức tháng 12 năm 2019, sau cuộc điều tra theo lệnh của Vatican về những cáo buộc ngài đã quản lý sai các trường hợp lạm dụng tình dục của giới giáo sĩ.

 Khép lại một chương đau thương

Bang New York đã mở một thời gian tạm cho các vụ kiện dân sự lạm dụng tình dục trẻ em đã hết thời hiệu. Do đại dịch coronavirus, thời hạn này đã được kéo dài thêm một năm.

Đã phải đối diện với hàng trăm vụ kiện, tháng 2 năm 2020, giáo phận Buffalo đã tuyên bố phá sản. Giám mục Fisher cho biết, quá trình phá sản sẽ có thể kéo dài: “Các điều khoản của kế hoạch cuối cùng sẽ được những người sống sót bỏ phiếu trước khi được tòa án phá sản liên bang chấp thuận. Điều cần thiết để được chấp thuận là tòa án thấy kế hoạch đối xử với tất cả những người sống sót sau vụ lạm dụng và các chủ nợ khác trong giáo phận một cách công bằng và công chính.”

Giám mục Fisher bày tỏ “niềm hy vọng và lời cầu nguyện sốt sắng”, rằng giáo phận Buffalo có thể tiến lên và khép lại chương rất đau thương và u ám này trong lịch sử của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch