Đức Phanxicô: “Lời Chúa Giêsu thật là chướng tai!”

153

Đức Phanxicô: “Lời Chúa Giêsu thật là chướng tai!”

cath.ch, 2021-08-22

Đức Phanxicô xin giáo dân hãy để mình bị “lay động” bởi món quà sự sống của Chúa Kitô trên Thập giá. Đức Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin chúa nhật 22 tháng 8 | © Vatican Media

Theo Đức Phanxicô, việc Thiên Chúa nhập thể luôn làm lay động người tín hữu kitô: “Chúng ta hãy lo nếu Chúa Kitô không lay động được chúng ta, bởi vì như thế, có thể chúng ta đã màu mè hóa thông điệp của Ngài!” Đức Phanxicô đã nói trong buổi Kinh Truyền Tin chúa nhật 22 tháng 8 từ cửa sổ Dinh Tông Tòa.

Trong bài giảng, Đức Phanxicô nhắc lại  những lời “gay go và khó hiểu” của Chúa Giêsu khi Ngài nói với các môn đệ Ngài sẽ hiến thân xác và đổ máu để cứu loài người. Nghe những lời này, nhiều người “quay lưng” và không còn đi theo Ngài. Vì “những lời của Chúa Giêsu chướng tai, tạo tai tiếng lớn: Chúa đã chọn hiến mình và mang lại sự cứu rỗi trong sự yếu đuối của xác thịt con người”, Đức Phanxicô giải thích, nhận thức lời chướng tai này vẫn còn và thường gây trở ngại kể cả ngày nay.

Tuy nhiên, không vì khó khăn này mà chúng ta từ chối. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không nên tìm kiếm Thiên Chúa trong những giấc mơ và những hình ảnh vĩ đại và quyền năng. Chúng ta nhận biết Chúa trong nhân tính của Chúa Giêsu, và do đó, “trong nhân tính của anh chị em mà chúng ta gặp trong cuộc sống.”

“Sự điên rồ” này của Tin Mừng cũng được tìm thấy trong bí tích Thánh Thể. Đức Phanxicô hỏi: “Dưới mắt thế gian, đâu là ý nghĩa khi chúng ta quỳ gối trước một mẩu bánh?”

Đức Phanxicô xin các tín hữu hãy để Chúa “lay động” bởi món quà sự sống của Chúa Kitô trên Thập giá. Chúng ta không nên “ngạc nhiên nếu Chúa Giêsu Kitô lay động chúng ta và chúng ta phải tìm Chúa trong cuộc sống hàng ngày.

Sau giờ Kinh Truyền Tin, như thường lệ Đức Phanxicô kêu gọi cầu nguyện cho một ý chỉ đặc biệt trong tuần. Tuần vừa qua ngài xin cầu nguyện cho hòa bình ở Afghanistan. Ngài cũng đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Haiti sau trận động đất gây thiệt hại nặng ngày 14 tháng 8 vừa qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch