Tang lễ của cha Olivier Maire: “Cha là nhân chứng của đức ái”

97

Tang lễ của cha Olivier Maire: “Cha là nhân chứng của đức ái”

Tang lễ của Cha Olivier Maire, bề trên Tỉnh dòng Truyền giáo Montfort, qua đời ngày thứ hai 9 tháng 8, được cử hành ngày thứ sáu 13 tháng 8 tại Saint-Laurent-sur-Sèvre (Vendée). Cộng đoàn tưởng niệm cố linh mục một đời tận tụy với đức ái.

la-croix.com, Matthieu Lasserre, Saint-Laurent-sur-Sèvre, 2021-08-13

Tang lễ cha Olivier Maire được cử hành tại vương cung thánh đường Saint-Laurent-sur-Sèvre (Vendée). MATHIEU PATTIER / WEST FRANCE / MAXPPP

Bầu khí trang trọng. Giữa các tín hữu cũng như giữa các tu sĩ hiện diện trong vương cung thánh đường Saint Louis-Marie de Monfort ở Saint-Laurent-sur-Sèvre, mọi người đều nói thấp giọng. Bên ngoài, ở sân thánh đường, một màn hình khổng lồ và hai loa phóng thanh lớn phát sóng tang lễ cha Olivier Maire, 61 tuổi, cho khoảng 20 người không thể vào nhà thờ và những người muốn tránh ánh nắng mặt trời.

Ngày thứ hai 9 tháng 8, cha Olivier đã bị ông Emmanuel Abayisenga, một người công giáo Rwanda giết, ông đã ra đầu thú với cảnh sát. Ông bị truy tố trong vụ đốt cháy nhà thờ ở Nantes tháng 7 năm 2020, và ông đã được cộng đồng tu sĩ Montfort tiếp nhận. Một trong những người thân của cha Olivier run rẩy nói trên bục: “Chúng tôi nhớ Olivier rất nhiều. nhưng chúng tôi sẽ không phán xét và chúng tôi sẽ được cha nâng đỡ để vượt qua thử thách này.”

Cái chết của cha Olivier Maire đã tạo cảm xúc vượt ngoài thị trấn nhỏ Vendée. Một số chính trị gia có mặt trong tang lễ, trong đó có thượng nghị sĩ Bruno Retailleau của Vendée, ngồi hàng ghế đầu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Eric Dupond-Moretti đại diện chính phủ.

Để tưởng niệm cha Olivier và để nâng đỡ hội dòng Montfort, Giáo hội Pháp thể hiện sự hỗ trợ của mình. Với hàng chục linh mục hiện diện sau bàn thờ, năm giám mục tham dự buổi lễ gồm giám mục François Jacolin, giáo phận  Luçon, giám mục Hervé Gosselin, giáo phận Angoulême, giám mục Philippe Christory, giáo phận Chartres và giám mục Eric de Moulins-Beaufort, Tổng Giám mục Reims và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, ngài chủ sự tang lễ. Ngài nói: “Đây là một ngày với rất nhiều cảm xúc, vừa buồn nhưng cũng vừa tự hào, bởi vì bất chấp nỗi đau, cha đã cống hiến suốt đời cho những dấn thân của mình.”

Buồn bã và khó hiểu

Vài ngày sau khi tin tức về cái chết dữ dội này được loan ra, cú sốc vẫn còn, phản ứng của giáo dân trong vùng vẫn còn dao động giữa nỗi buồn và sự khó hiểu. Bà Marie, một nhân viên tiếp nhận của hội dòng Montfort kể, đôi mắt đỏ hoe cố kìm nước mắt sau cặp kiếng: “Đó là người mà chúng tôi gặp hàng ngày trên đường phố khi đi mua bánh mì, một người được người dân ở đây rất yêu mến.” Bà Anne-Marie thốt lên và bật khóc: “Cha là bạn tôi, là chứng nhân của đức ái. Kể từ ngày đầu khi gặp nhau, chúng tôi cầu nguyện cho nhau. hôm nay tôi đến để cầu nguyện thêm một lần nữa.”

Giáo dân vẫn còn kinh ngạc. Ông Alain đã lái xe cả giờ từ thị trấn Secondigny đến Saint-Laurent-sur-Sèvre để làm “công việc duy nhất”: cầu nguyện cho cha Olivier Maire. Ông nói: “Tôi vẫn không hiểu làm sao một người lại có thể giết người tiếp nhận mình.”

“Thông điệp của cha Olivier là thông điệp thuần túy Tin Mừng trong hình thức tinh tuyền nhất”

Tuy nhiên, hy vọng xuyên suốt và vạch một con đường trong lòng của những cảm xúc đan xen này. Giám mục Éric deMoulins-Beaufort nhấn mạnh: “Đây là thánh lễ tạ ơn.” Trong suốt thánh lễ, đức ái mà cha Olivier Maire thể hiện trong suốt cuộc đời của ngài đã được nêu bật, mang lại ý nghĩa cho cái chết thương tâm của cha.

Các dấn thân truyền giáo của ngài cho những người nghèo nhất, ở Haiti, ở châu Phi và ở Pháp, đặc biệt với việc tiếp nhận người đàn ông có tâm lý mong manh, với quá khứ bị đánh dấu bởi bạo lực của cuộc diệt chủng Rwanda, người đã ra thú tội mình đã giết cha. Lời tri ân của tất cả tín hữu được nói lên vào cuối bài giảng ngắn gọn của cha Robert Chapotte, Phó Giám tỉnh dòng Montfort, người đã nói lên lời nói vang dội “Cám ơn Oliver!”

Cha Étienne Richer, bạn của người quá cố, nói khi bắt đầu buổi lễ: “Thông điệp của cha Olivier là thông điệp thuần túy Tin Mừng trong hình thức tinh tuyền nhất.”

Ông Patrick Rougevin-Bâville, người đã cùng vợ thành lập trung tâm tiếp nhận Saint-Joseph ở Pontchâteau theo lời khuyên của cha Olivier Maire cho biết thêm: “Cha đã sống lòng thương xót cho đến tận cùng. Những gì ngài làm, ngài đã làm với ý thức biết rủi ro, nhưng ngài đã dành trọn tình thương để đón nhận người đàn ông này. Đó là thông điệp mà Giáo hội phải loan truyền ngày nay.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Những điểm tương đồng đáng lo giữa phần số của cha Olivier Maire và cha Roberto Malgesini

Người Rwanda, con dao rựa và cây thánh giá

Linh mục Olivier Maire bị ám sát ở Saint-Laurent-sur-Sèvre: một người đơn sơ, tốt lành và rất cởi mở”

Hình ảnh tang lễ của cha Olivier Maire