Vụ ám sát linh mục Olivier Maire, Pháp: nghi can có thể đã gặp giáo hoàng

235

Vụ ám sát linh mục Olivier Maire, Pháp: nghi can có thể đã gặp giáo hoàng

Theo nhật báo La Croix, nghi can được cho là thủ phạm sát hại Cha Olivier Maire vào ngày 9 tháng 8 năm 2021 tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, Vendée, nước Pháp đã gặp Đức Phanxicô năm 2016. Tình trạng tinh thần của người Rwandan xin tị nạn đã trở nên nặng hơn khi ông bị giam giữ.

Linh mục Olivier Maire, thuộc cộng đồng này. được cộng đồng tôn giáo của người Montforti ở Saint-Laurent-sur-Sèvre.

cath.ch, Raphael Zbinden, 2021-08-10

Nghi can giết Cha Olivier Maire đã bị cảnh sát tạm giữ sau khi chính ông ra đầu thú với cơ quan cảnh sát. Theo các thông tin của báo La Croix, đầu tháng 6 năm 2021, nghi phạm duy nhất trong vụ cháy nhà thờ Nantes tháng 7 năm 2020 đã được thả dưới sự giám sát của tư pháp, sau lần đầu tiên xin thả bị từ chối.

Nhật báo đã đăng vào ngày 15 tháng 7, một cuộc điều tra dài về hồ sơ của kẻ sát nhân và bị cáo buộc là kẻ đốt phá. Ông từ Rwanda đến thành phố Nantes, nước Pháp năm 2012. Sau đó, ông được cộng đồng kitô giáo địa phương bảo trợ. Ông đã gặp Đức Phanxicô năm 2016 tại Rôma.

Không có dấu hiệu của động cơ khủng bố

Trong một cuộc họp báo, ông Yannick Le Goater, phó công tố viên của La Roche-Sur-Yon cho biết, ngày 29 tháng 7 năm 2021, ông được rời bệnh viện tâm thần, nơi ông được điều trị hơn một tháng. Báo La Croix đã phỏng vấn nhiều người, họ cảnh báo về tình trạng tinh thần của ông, họ cho biết tình trạng bệnh của ông đã nặng hơn khi ông bị giam giữ.

Ông được cộng đồng tôn giáo của người Montforti ở Saint-Laurent-sur-Sèvre đón nhận, Cha Olivier Maire thuộc cộng đồng này.

Ông thẩm phán tuyên bố, một cuộc điều tra đã được tiến hành với tội danh “cố ý giết người” và “không thấy động cơ khủng bố” liên quan trong vụ này. Vị thẩm phán xác nhận nghi can không phải là người hồi giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Olivier Maire bị ám sát ở Saint-Laurent-sur-Sèvre: một người đơn sơ, tốt lành và rất cởi mở”

Linh mục Paulin Ramanandraibe kể lại câu chuyện linh mục Olivier Maire bị sát hại