Linh mục Paulin Ramanandraibe kể lại câu chuyện linh mục Olivier Maire bị sát hại

67

Linh mục Paulin Ramanandraibe kể lại câu chuyện linh mục Olivier Maire bị sát hại

Linh mục Paulin Ramanandraibe: “Đây là một cú sốc quá lớn cho cộng đồng chúng tôi”. Sau cái chết đột ngột của cha Olivier Mayor, cha bị người tị nạn Rwanda Emmanuel Abayisenga giết hại ngày 9 tháng 8, Cha quản nhiệm vương cung thánh đường Saint-Laurent-sur-Sèvres và là thành viên cộng đồng của cha Olivier Maire kể lại vụ sát hại này.

famillchretienne.fr, Camille Lecuit, 2021-08-10

Cha Olivier Maire bị sát hại ngày 9 tháng 8 năm 2021, ở tuổi 61. G. Moreau / Giáo phận Lausion

Cha Olivier là một trong các cha thuộc cộng đoàn của cha, các cha đã phản ứng trước tin này như thế nào?

Đây là một cú sốc quá lớn cho chúng tôi, ngài ra đi để lại cho cộng đồng chúng tôi một sự trống rỗng quá lớn, vì sự hiện diện của cha Olivier là quá quý cho cộng đồng. Không những ngài là người có trách nhiệm với tỉnh dòng ở Pháp nhưng ngài còn là một tu sĩ có đời sống thiêng liêng rất phong phú. Đối với chúng tôi, cha Olivier là người hướng dẫn, cái chết của cha làm chúng tôi bàng hoàng không cách gì giải thích được. Nhưng chúng tôi sống thử thách này trong mầu nhiệm của thập giá.

Rất nhiều người đặt câu hỏi vì sao người ám sát cha Olivier Maire lại được tự do trong khi ông đã phóng hỏa nhà thờ chính tòa Nantes tháng 7 năm 2020. Các cha đã tiếp nhận ông Abayisenga trong bối cảnh nào?

Đó là đơn xin đón nhận ông Abayisenga mà chúng tôi gởi cho ban tuyên úy nhà tù Nantes khi ông này được tự do và đặt dưới sự kiểm soát pháp lý trong thời gian chờ ra tòa. Được sự đồng ý của cộng đoàn, chúng tôi nhận ông và làm chứng cho đức bác ái. Chúng tôi không tưởng tượng được chuyện đã xảy ra…

Trong những ngày gần đây có yếu tố nào cho biết chuyện sẽ xảy ra không?

Không, không một yếu tố nào! Chúng tôi không thấy một căng thẳng nào đặc biệt, chúng tôi hoàn toàn ngạc nhiên, đây là một tai họa bất ngờ đến với chúng tôi.

Cha có hối tiếc về sự thiếu ngăn ngừa trước của chính quyền, đáng lý họ phải cho các cha biết sự nguy hiểm tiềm tàng của người tị nạn này?

Rõ ràng là chúng tôi lấy làm tiếc cho sự mất mát cha Olivier, nhưng chúng tôi không hối tiếc vì đã đón nhận người tị nạn này vì đây đúng là sứ mạng của chúng tôi, không có một lý do đặc biệt nào để sợ cách đối xử của người này. Đây chỉ là trường hợp của một người cần được đón nhận để chờ ngày ra tòa.

Đón nhận người khác, nhất là người ở trong tình trạng mong manh có phải là đặc sủng đặc biệt của cộng đồng của cha không?

Hoàn toàn đúng. Thánh sáng lập cộng đồng chúng tôi Louis de Monfort còn được gọi là bạn của người nghèo. Ngài sống rất giản dị và luôn dành ưu tiên cho những người mong manh. Việc đón tiếp những người sống cô lập, nghèo nàn và những người ở trong tình trạng yếu đuối là sứ mệnh của dòng truyền giáo Montfort. Cộng đồng ở Pont-Château được thành lập năm 2018 là nơi đón nhận những người mong manh nhất.

 Ý nghĩa đón nhận và tận tâm là đặc tính của cha Olivier Maire?

Đúng, ngài có các đặc tính cơ bản này. Ngài đã làm việc trong các nhà tù khi ngài đến Uganda và luôn quan tâm đến những người mong manh và tổn thương. Cha Olivier là người của quả tim, của chú tâm và luôn sẵn sàng. Ngài học rất nhiều, ở Paris rồi ở Rôma, ngài tốt nghiệp thần học Thánh Kinh, chuyên gia về các Giáo phụ, các giáo phụ Hy Lạp, ngài cũng tốt nghiệp khoa tâm lý. Ngài tiếp tục nghiên cứu và trở thành chuyên gia về linh đạo Thánh Montfort. Ngài là người hướng dẫn quý báu cho cộng đồng chúng tôi.

Theo cha, cha Olivier chết tử vì đạo?

Đúng. Chúng tôi thích công thức của giám mục François Jacolin, giáo phận Luçon: cha Olivier tử đạo vì đức ái. Cha Olivier làm chứng cho đức ái trong hình thức tận căn nhất: hiến mạng sống mình để phục vụ người khác.

 Thảm kịch này có làm nguội đi công việc mở ra và đón nhận trong ơn gọi của các cha không?

Không, tôi không nghĩ vậy. Dĩ nhiên đây là cú sốc rất lớn, chúng tôi đã mất một người trong cộng đồng chúng tôi. Đây là một bí ẩn nhưng cũng là một sức mạnh. Vì cha Olivier đã làm chứng, đã cho chúng tôi bài học của một đời sống trong Chúa Kitô, đi đến sự hy sinh cuối cùng. Ngài dạy chúng tôi phải trung thành với chọn lựa của chúng tôi, sống theo Tin Mừng, yêu thương những người bị loại trừ trong xã hội, thực hành lời Chúa chỉ dạy: “Yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta.”  Chúng tôi biết, cha Olivier sẽ hỗ trợ chúng tôi trong đời sống thánh hiến và trong sự quan tâm của chúng tôi với người nghèo. Dĩ nhiên chúng tôi phải chú tâm đến các điều kiện đón nhận, nhưng chúng tôi không từ bỏ thái độ nền tảng của sự tiếp nhận những người cần được lắng nghe, cần được tháp tùng và cần được yêu thương.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vụ ám sát linh mục Olivier Maire, Pháp: nghi can có thể đã gặp giáo hoàng

Linh mục Olivier Maire bị ám sát ở Saint-Laurent-sur-Sèvre: một người đơn sơ, tốt lành và rất cởi mở”