Không có khoản bồi thường nào cho những ngày ở tù của hồng y Pell

91

Không có khoản bồi thường nào cho những ngày ở tù của hồng y Pell

Hồng y George Pell ở tù 404 ngày ở Úc | © Catholic Church Anh / Flickr / CC BY-NC-ND 2.

cath.ch, Raphael Zbinden, 2021-08-10

Năm 2019, hồng y George Pell được trắng án sau phiên tòa xét xử tội ấu dâm ở Úc, ngài sẽ không nhận được bất kỳ một khoản bồi thường tài chính nào cho 404 ngày ở tù này. Luật pháp Úc không quy định bắt buộc phải bồi thường tài chính cho những người bị kết án sai.

Vào đầu tháng 8 năm 2021, Tổng giáo phận Sydney xác nhận với hãng truyền thông Đức Katholische nachrichtenagentur (KNA), theo đó  nhà chức trách Úc quyết định không bồi thường cho hồng y George Pell.

Cuối năm 2018, hồng y Pell đã bị bồi thẩm đoàn kết tội dựa trên lời khai của hai cậu bé giúp lễ về tội lạm dụng tình dục hai đương sự trong nhà thờ sau một thánh lễ vào năm 1996, khi ngài còn là Tổng Giám mục giáo phận Melbourne. Tháng 2 năm 2019, ngài bị kết án sáu năm tù. Sau 404 ngày bị giam giữ, ngài được tòa án cấp cao nhất Úc tuyên bố trắng án vào tháng 4 năm 2020 vì thiếu bằng chứng.

Ông Michael Kenny, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Sydney, nói với hãng truyền thông ABC của Úc, năm 2020, hồng y Pell, 80 tuổi đã về Rôma, hồng y chỉ nhận được khoản bồi hoàn chi phí của bang Victoria tương đương 244.000 âu kim, sau khi bồi thẩm đoàn không đưa ra được phán quyết nhất trí trong phiên tòa hình sự đầu tiên ở Melbourne. Hồng y xác nhận chi phí luật pháp của ngài lên đến ba triệu đô la Úc (tương đương 1,9 triệu âu kim).

Chi phí pháp lý chưa được thanh toán

Cổng thông tin của Hội đồng Giám mục Úc CathNews cho biết, kể từ khi hồng y Pell được tuyên bố trắng án, vẫn còn một khoản “đáng kể” chi phí pháp lý phải trả. Hồng y George Pell đã thuê các luật sư nổi tiếng nhất của Úc để biện hộ cho ngài tại bốn tòa án, kể cả tòa kháng cáo.

Luật pháp Úc không quy định việc bồi thường tài chính bắt buộc cho những người bị kết án sai. Theo luật sư Andrew Dyer, người theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, có ba con đường pháp lý ở Úc mà qua đó một người được trắng án có thể yêu cầu bồi thường, nhưng nhìn chung không có con đường nào thành công.

Luật sư Andrew Dyer bình luận: “Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc đã nhiều lần tuyên bố các quyết định này không thỏa đáng và khuyến nghị Úc bãi bỏ những hạn chế này”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch