Đức Phanxicô nói với các bạn trẻ ở Mễ Du: các con hãy giải thoát mình khỏi sung túc giả tạo!

70

Đức Phanxicô nói với các bạn trẻ ở Mễ Du: các con hãy giải thoát mình khỏi sung túc giả tạo!

cath.ch, I. Media, 2021-08-02

Ngày 2 tháng 8, trong một thông điệp gởi cho các bạn trẻ tham gia “Mladifest” nhân cuộc họp cầu nguyện hàng năm từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 tại Thánh địa nổi tiếng Medjugorje, Bosnia và Herzegovina, Đức Phanxicô nhắn: “Các con hãy can đảm để sống tuổi trẻ của mình bằng cách tin cậy vào Chúa và lên đường với Ngài,”

Ngài mời gọi các bạn trẻ sống tin cậy hoàn toàn vào Chúa và tự giải thoát mình để không bị các thần tượng và sung túc giả tạo “quyến rũ.”

Trong bức thư viết bằng tiếng Croatia, Đức Phanxicô lên tiếng: “Các bạn trẻ thân mến, Chúa Giêsu nói với mỗi chúng con: ‘Hãy đến! Hãy theo Ta!’ Ngài khuyên các con đừng nản lòng, nhưng hãy chú tâm vào Mẹ Maria, Mẹ là tấm gương tuyệt vời để noi theo gương Chúa Kitô”.

“Hãy phó thác mình cho Đấng đã không ngần ngại nói ‘xin vâng’ khi nghe lời Chúa gọi. Cuộc đời của Mẹ Maria là cuộc đời của ơn tận hiến, từ khi Truyền tin cho đến đồi Canvê, nơi Mẹ đã trở thành Mẹ của chúng ta”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển “từ lô-gích của xứng công đến lô-gích của ơn cho đi. Điều mà Chúa Giêsu đề xuất không phải để thành người từ bỏ mọi thứ, nhưng là người tự do và sung túc trong các quan hệ. Nếu tâm hồn bị của cải che lấp thì Chúa và người anh em chỉ là một chuyện như các chuyện khác. Việc chiếm hữu quá nhiều và ham muốn quá nhiều sẽ làm tâm hồn chúng ta ngộp thở, làm chúng ta đau khổ và chúng ta không còn khả năng yêu thương.”

Mễ Du, nơi tạo nhiều tranh cãi về đức tin

Khi nhìn về Thánh địa Mễ Du, từ lâu Tòa Thánh đã có nhiều nghi ngờ, nhưng đền Đức Mẹ Mễ Du đã có uy tín tốt hơn kể từ ngày 12 tháng 5 – 2019, khi Đức Phanxicô công nhận “thực tế thiêng liêng và mục vụ” của nơi đại diện cho nhiều người công giáo này. Nơi hành hương nổi tiếng này hàng năm đã thu hút một số lượng lớn giáo dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về, đặc biệt từ Ý và Đông Âu.

Nhưng cho đến nay, những lần Đức Mẹ hiện ra làm cho nơi này trở nên nổi tiếng chưa bao giờ được Giáo hội công nhận và nhiều vùng tối vẫn còn bao phủ. Việc cựu linh mục Tomislav Vlasic bị vạ tuyệt thông ngày 23 tháng 10 năm 2020, dường như cho thấy thánh địa này đã trở thành bối cảnh của nhiều chuyện lệch lạc tâm linh, kể cả những vấn đề về tà phái.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch