Ngày Ông bà Thế giới: Tiếng kêu từ trái tim của Đức Phanxicô

101

Ngày Ông bà Thế giới: Tiếng kêu từ trái tim của Đức Phanxicô

Ngày Thế giới đầu tiên dành cho Ông bà và Người lớn tuổi tại Đền thờ thánh Phêrô © Vatican Media

cath.ch, Jacques Berset, 2021-07-25

Thánh lễ đầu tiên nhân Ngày Thế Giới Ông bà và Người lớn tuổi do Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella cử hành thay cho Đức Phanxicô vì ngài đang thời gian dưỡng bệnh.  Đức Tổng Giám mục Fisichella, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng cử hành thánh lễ trước khoảng 2500 giáo dân tụ họp ở Đền thờ thánh Phêrô và đọc bài giảng của Đức Phanxicô đã soạn cho ngày hôm nay: “Ông bà, những người đã nuôi dưỡng cuộc sống chúng ta, ngày hôm nay họ đang mong chờ chúng ta.”

Hôm nay tuy Đức Phanxicô không cử hành thánh lễ nhưng ngài đã đọc Kinh Truyền Tin ở cửa sổ của Dinh Tông Tòa.

Bắt đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Fisichella giải thích lý do Đức Phanxicô vắng mặt, ngài tiếp tục dưỡng bệnh để lấy lại sức hầu trở lại đảm nhiệm chức vụ mục tử của ngài.

“Tôi đau lòng khi nhìn thấy một xã hội chạy vòng vòng, luôn bận rộn và thờ ơ, bị cuốn vào quá nhiều thứ và không thể dừng lại để nhìn xem, để chào hỏi, để có một cái vuốt ve.”

Trong bài giảng, Đức Phanxicô đưa ra ba động từ để người tín hữu làm với người lớn tuổi: nhìn, chia sẻ và gìn giữ. Trước hết ngài mời gọi giáo dân tự hỏi mình có cái nhìn nào với người lớn tuổi. Ngài nói: “Tôi đau lòng khi nhìn thấy một xã hội chạy vòng vòng, luôn bận rộn và thờ ơ, bị cuốn vào quá nhiều thứ và không thể dừng lại để nhìn xem, để chào hỏi, để có một cái vuốt ve.”

Và ngài nhắc mỗi người xem lại các trách nhiệm của mình: “Lần cuối chúng ta ở bên cạnh hay điện thoại cho người lớn tuổi để bày tỏ sự gần gũi của mình với họ và để họ chúc lành cho mình là lúc nào?” Đức Phanxicô hỏi: “Chúng ta có nhìn họ như Chúa Giêsu đã nhìn chúng ta không?”

Người lớn tuổi không phải là những thứ bỏ đi

Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh đến việc phải lưu giữ ký ức của người lớn tuổi. Theo ngài, các ông bà nội ngoại và người lớn tuổi “không phải là những rẻo vụn của đời sống, những thứ phải bỏ đi”, nhưng “đó là những mẫu bánh quý giá vẫn còn trên bàn đời sống  chúng ta, vẫn còn nuôi dưỡng chúng ta bằng mùi thơm dễ chịu mà chúng ta đã đánh mất”. Ngài cảnh báo: “Chúng ta là con cái của lịch sử và nếu chúng ta không có gốc rễ thì chúng ta sẽ khô héo”.

Ngài kết luận: “Các ông bà nội ngoại và người lớn tuổi là tấm bánh nuôi dưỡng cuộc sống chúng ta. Chúng ta hãy học cách để dừng lại, để nhận ra, để lắng nghe ông bà. Chúng ta đừng bao giờ vứt bỏ họ. Chúng ta giữ ông bà trong tình thương. Và chúng ta học chia sẻ thì giờ với họ. Chúng ta sẽ tốt hơn. (…) Cùng nhau, người trẻ, người lớn tuổi, chúng ta thỏa thuê trong bàn tiệc chia sẻ được Chúa chúc phúc”.

Kết thúc thánh lễ, một số người lớn tuổi thuộc các quốc tịch khác nhau bước lên bàn thờ. Cùng với Đức Giám mục Fisichella và Đức Hồng y Farrell – cũng có mặt trong thánh lễ – tất cả đứng dưới chân tượng ‘Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt’ để cùng cầu nguyện.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 Hình ảnh thánh lễ Ngày Thế Giới Ông bà 25 tháng 7 tại Đền thờ thánh Phêrô.