Linh mục Epicoco: Kinh Truyền Tin của Đức Phanxicô, quỳ gối trước Mầu nhiệm

27

Linh mục Epicoco: Kinh Truyền Tin của Đức Phanxicô, quỳ gối trước Mầu nhiệm

Đức Phanxicô cùng với các bệnh nhi khoa ung bướu của bệnh viện Gemelli ngày 11 tháng 7-2021

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2021-07-12

Sự đau khổ của trẻ em là “vấn đề chạm đến trái tim”, Đức Phanxicô nói trong giờ Kinh Truyền Tin bên cạnh các bệnh nhi bị ung thư ở ban công trên tầng thứ 10 của bệnh viện Gemelli chúa nhật 11 tháng 7 năm 2021.

Linh mục Luigi Maria Epicoco, linh mục trợ tá giáo hội của Bộ Truyền thông suy niệm chủ đề này trên nhật báo L’Osservatore Romano tiếng Ý vào ngày hôm sau.

Cha viết: “Những câu hỏi như những câu hỏi này làm chúng ta phải quỳ gối xuống trước Mầu nhiệm. Có vẻ như Đức Phanxicô muốn nói với chúng ta, chúng ta phải đối diện với sự sỉ nhục của điều bất khả thi, và đồng thời chúng ta cũng phải nhớ, có những việc chúng ta có thể có phần trách nhiệm của mình.”

Linh mục viết tiếp: “Chúng ta không thể nói vì sao một người vô tội đau khổ, nhưng giống như Mẹ Maria và Thánh Gioan, chúng ta có thể quyết định ở lại dưới chân Thập giá của những người vô tội này, chúng ta không để họ ở một mình”.

Linh mục Epicoco nhắc lại: “Đức Phanxicô cám ơn nhân viên bệnh viện vì ngài được chăm sóc, nhưng lòng biết ơn này đi kèm với lời kêu gọi công lý cho tất cả những người không có khả năng được chăm sóc miễn phí. Một lần nữa, ngài muốn tập trung vào cái vô hình, vào những người rốt cùng mà xã hội không còn nhìn thấy.”

Dưới góc nhìn này, linh mục Epicoco trích dẫn gương Chúa Kitô, Đấng nhận thấy trong số những người đến Đền thánh, có “bà góa nghèo, với một sự kín đáo vô cùng đã dâng tặng tất cả những gì mình có để sống (Mc 12, 41-44)”. Hoặc ở hội đường, Chúa Kitô thấy người bị bại tay bị để qua một bên, có thể họ giữ ông lại để xem Ngài có vi phạm ngày sa-bát để chữa cho ông không, vì hôm đó là ngày thứ bảy. Ngài nói với người bệnh: “Anh giơ tay ra! (Mc 3, 1-6).

Kết luận, linh mục Epicoco nhấn mạnh , Đức Phanxicô muốn chúng ta quên đi căn bệnh của ngài để chúng ta nhớ căn bệnh của những em bé nhỏ bé. Đó là thuyết tương đối của kitô giáo, thuyết tương đối hợp pháp duy nhất, vì nó làm cho chúng ta ngừng xem mình là tuyệt đối và đưa về điều quan trọng: chính Chúa Kitô, cũng ẩn mình trong Bí tích Thánh Thể và trong những người rốt cùng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Epicoco: “Giáo hoàng không cần bất cứ điều gì để giao tiếp”

Đức Phanxicô và các bệnh nhi khoa ung thư trong giờ Kinh Truyền Tin