Loại phẫu thuật của Đức Phanxicô là loại gì?

82

Loại phẫu thuật của Đức Phanxicô là loại gì?

americamagazine.org, Maria Cheng, 2021-07-05

Văn phòng báo chí Vatican cho biết Đức Phanxicô nhập viện chiều chúa nhật 4 tháng 7 để mổ theo một lịch trình đã định trước.

Đức Phanxicô đã phẫu thuật để cắt bỏ một phần ruột kết bên trái theo lịch đã dự trù trước. Các bác sĩ cho biết vấn đề đại tràng mà Đức Phanxicô bị rất phổ biến ở người lớn tuổi, tuy nhiên chỉ có khoảng 10% đến 20% bệnh nhân cần phẫu thuật. Đây là những gì chúng ta cần biết về ca phẫu thuật và những gì các bác sĩ sẽ theo dõi cho Đức Phanxicô:

Loại phẫu thuật của Đức Phanxicô là loại gì?

Theo Vatican, Đức Phanxicô cắt bỏ phần ruột ruột già bên trái trong một ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ chiều chúa nhật ở bệnh viện Gemelli, Rôma. Các bác sĩ cho biết cần phải mổ vì ruột của ngài đã bị thu hẹp.

Bác sĩ Manish Chand, phó giáo sư phẫu thuật tại Đại học College London, người chuyên về phẫu thuật đại trực tràng, cho biết có khả năng Đức Phanxicô có những triệu chứng đau trước khi phẫu thuật. Bác sĩ Chand không tham gia vào việc chăm sóc giáo hoàng.

Dù các triệu chứng nhỏ có thể điều trị bằng trụ sinh, nhưng bác sĩ Chand cho biết ở một số người lớn tuổi, cơn đau trở nên nghiêm trọng đến mức phải cắt bỏ một phần ruột già là cách chữa trị duy nhất.

Bác sĩ Chand giải thích: “Việc này làm cho đại tràng bị sẹo và một phần ruột kết bị thu hẹp, ngăn không đi tiêu bình thường. Không có loại thuốc nào có thể chữa lành được tình trạng này, vì vậy cách duy nhất giúp bệnh nhân không bị đau là cắt bỏ phần ruột bị hẹp và nối hai đầu khỏe mạnh của ruột lại với nhau”.

Đâu là những nguy cơ của biến chứng?

Dù cuộc phẫu thuật của giáo hoàng được dự định trước, nhưng đây không phải là một phẫu thuật nhỏ.

Bác sĩ Walter Longo, trưởng khoa phẫu thuật đại tràng và trực tràng của phân khoa Y, Đại học Yale giải thích: “Đây là một ca phẫu thuật lớn, vì vậy với bất kỳ ca phẫu thuật lớn nào, chúng ta phải đảm bảo tim và phổi của bệnh nhân sẽ được hồi phục và tiến triển theo cách họ cần phải có sau một ca phẫu thuật như vậy.” Giáo sư Longo cho biết mối quan tâm hàng đầu là đảm bảo hai phần ruột sau khi khâu dính liền với nhau. Bác sĩ cho biết: “Rủi ro lớn nhất là việc nối lại này không thành công, bệnh nhân bị sốt, bị đau nhiều hơn và có triệu chứng nhiễm trùng. Nếu bị, thì cần một lần mổ khác để nối lại.” Nhưng bác sĩ cho biết, điều này cực kỳ hiếm và chỉ có 2 đến 3 trong số 100 ca phẫu thuật mới bị mổ lại.

Bác sĩ Chand cho biết nếu không có biến chứng nào, hy vọng giáo hoàng sẽ hồi phục gần như ngay lập tức và trở lại ăn uống đều đặn trong vài ngày tới.

Các bác sĩ đang theo dõi gì bây giờ?

Vatican cho biết, Đức Phanxicô dự trù ở lại bệnh viện Gemelli một tuần để phục hồi sức khỏe. Với các vấn đề về hô hấp ngài bị trước đây, các bác sĩ sẽ cẩn thận theo dõi nhịp thở của ngài, ngài bị thiếu một phần phổi bên phải sau khi phải cắt bỏ vì bị viêm phổi nặng khi còn trẻ.

Bác sĩ Chand nói: “Trong trường hợp đã từng có vấn đề về phổi, thì sau phẫu thuật lớn ở vùng bụng, luôn có nguy cơ bị nhiễm trùng ở ngực.” Bác sĩ cho biết, cơn đau sẽ làm ngài thở sâu khó khăn, ngăn không cho hai lá phổi giãn nở hoàn toàn và khó loại chất lỏng.

Ngày thứ hai, Vatican cho biết ngài đã tự thở.

Cần bao nhiêu thời gian để giáo hoàng hồi phục?

Bác sĩ Chand cho biết, dù giáo hoàng đã cảm thấy khá hơn, nhưng trong trường hợp bị mất một nửa ruột kết, ngài sẽ cần vài tuần mới có thể hồi phục và cũng có thể ngài sẽ cảm thấy rất mệt. Bác sĩ Longo cho biết có khả năng giáo hoàng sẽ mất khoảng 4 đến 6 tuần để hồi phục, trước khi ngài có thể tiếp tục các công việc bình thường.

Bác sĩ Longo nói: “Đây là ca phẫu thuật lớn đối với một người đã ngoài 80, dù tôi biết trước đây ngài rất khỏe. Chắc chắn ngài cần tập vật lý trị liệu nhiều và cần thời gian để hồi phục.”

Bác sĩ Longo khuyên trong tương lai, giáo hoàng nên ăn nhiều chất xơ và dự đoán ngài sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tháng.

Ngày chúa nhật, trước khi phẫu thuật, Đức Phanxicô thông báo ngài sẽ có chuyến tông du vài ngày đến Slovakia và Hungary vào giữa tháng chín.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô phục hồi sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật