Kỷ niệm 160 năm L’Osservatore Romano, tờ báo yêu thích của Đức Phanxicô

50

Kỷ niệm 160 năm L’Osservatore Romano, tờ báo yêu thích của Đức Phanxicô

cath.ch, I. Media, 2021-06-30

Nhân dịp Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài rất thích nhật báo Osservatore Romano nhân dịp kỷ niệm 160 năm xuất bản | DR

 Trong một đoạn video phát ngày 30 tháng 6, Đức Phanxicô cho biết: “Tôi đọc báo này mỗi ngày và khi báo không ra ngày chúa nhật, tôi cảm thấy như thiếu cái gì! Tôi đọc từ trang đầu đến trang cuối, và khi đọc xong, tôi thấy thật tiếc, hết rồi sao!”

Để kỷ niệm 160 năm ngày báo L’Osservatore Romano ra đời, ngày 1 tháng 7 năm 1861 – trong giờ Kinh Truyền Tin ngài đã ca ngợi tờ báo mà ngài đọc từ khi còn là giám mục ở Argentina.

Ngài nói đùa gọi tờ báo này là “tờ báo của đảng”; giọng điệu ngài nói hôm nay tương phản với lời lẽ nghiêm khắc ngài đã nói trong chuyến thăm các văn phòng của nhà báo vài tuần trước đó.

Chương trình lễ kỷ niệm

Báo L’Osservatore Romano dự định tổ chức lễ kỷ niệm này bằng việc xuất bản năm số đặc biệt, trong đó các biên tập viên của các tờ báo lớn của Ý và quốc tế sẽ viết bài – El Pais, Le Monde, La Repubblica… Ngoài ra, trong một thông báo của tờ báo, lần đầu tiên bài suy niệm Tin Mừng hàng tuần sẽ được giao cho một nhóm phụ nữ.

Gần đây báo L’Osservatore Romano đã gặp khó khăn, phiên bản kỹ thuật số có 22.000 độc giả, phiên bản giấy chỉ có 2.000 tờ. Trong bối cảnh này, một chiến dịch quảng cáo sẽ được phát động vào ngày 1 tháng 7.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch