Đức Phanxicô mổ đại tràng

11

Đức Phanxicô mổ đại tràng

Ngày chúa nhật 4 tháng 7, sau khi xong giờ Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô vào bệnh viện Gemelli ở Roma, ngài sẽ được mổ đại tràng như lịch đã được dự trù.

lanacion.com, Elisabetta Piqué, 2021-07-04

Chương trình của Đức Phanxicô ngày chúa nhật 4 tháng 7 vẫn như thường lệ, ngài có giờ Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô với giáo dân, nhưng giữa chiều lúc 3 giờ chiều, ngài đã rời Nhà Thánh Marta để đến bệnh viện Gemelli. Như mọi lần, ngài kín đáo đi trên chiếc xe màu xanh đơn giản cùng với tài xế và một cộng tác viên thân thiết của ngài.

Thời gian mổ trùng với thời gian nghỉ hè, trên thực tế ngài không đi đâu trong thời gian này và ngày 4 tháng 8 ngài sẽ trở lại với các buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần.

Ông Matteo Bruni, giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh xác nhận tin Đức Phanxicô vào bệnh viện, bản tin tiếng Ý nói đây là “stenosi diverticolare sintomatica del colon”, chứng hẹp và viêm túi thừa của đại tràng.” Chứng thừa đại tràng là những thoái vị phát triển dần với tuổi tác và thường ở đại tràng. Chứng này chủ yếu là lành và thường có nơi người lớn tuổi. Theo trang ANSA, Đức Phanxicô có thể sẽ ở lại bệnh viện “ít nhất năm ngày”.

Giáo sư bác sĩ Sergio Alfieri © Policlinicogemelli.it

Giáo sư bác sĩ Sergio Alfieri sẽ mổ cho Đức Phanxicô theo kỹ thuật nội soi không lan ra.

Bác sĩ Alfieri, 54 tuổi, người Ý là bác sĩ phẫu thuật chính tại bệnh viện Gemelli, chuyên về phẫu thuật ruột kết, dạ dày và tuyến tụy. Đây là phẫu thuật đơn giản, chỉ cắt một phần nhỏ đại tràng bị viêm và sau đó ngài theo chế độ ăn lỏng.

Đức Phanxicô năm nay 84 tuổi, sức khỏe của ngài tốt ngoại trừ ngài bị đau cột sống kinh niên ở xương hông. Đây là lần đầu tiên ngài mổ kể từ năm 2013.

Bệnh viện Gemelli được cả thế giới biết đến vì Đức Gioan Phaolô II (1978-2005) đã nhiều lần nhập viện ở đây. Trước khi qua đời vì bệnh Parkinson và các chứng bệnh khác, ngài có một căn hộ trên tầng 10 của bệnh viện Gemelli và ngài thường nhìn ra cửa sổ để chào giáo dân tụ tập bên ngoài để cầu nguyện cho ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin hiệp ý cầu nguyện cho Đức Phanxicô được giải phẫu tốt đẹp và cầu nguyện xin ngài chóng bình phục.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Loại phẫu thuật của Đức Phanxicô là loại gì?

Đức Phanxicô phục hồi sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật

Đức Phanxicô khỏe mạnh sau phẫu thuật
Hồng y Bassetti: “Ngài đã dạy chúng tôi cách đối diện với đau khổ”