Đức Phanxicô khuyến khích linh mục Dòng Tên  James Martin trong việc mục vụ với người đồng tính

174

Đức Phanxicô khuyến khích linh mục Dòng Tên  James Martin trong việc mục vụ với người đồng tính

americamagazine.org, Gerard O’Connell, 2021-06-27

Đức Phanxicô một lần nữa khuyến khích công việc mục vụ cho người đồng tính của linh mục Dòng Tên James Martin, với những lời có thể khuyến khích những người khác trong công việc này. Ngài đã viết bức thư khuyến khích vào hôm trước cuộc họp Outreach 2021 L.G.B.T., Hội nghị mục vụ Công giáo đã diễn ra qua hội thảo trên web ngày thứ bảy 26 tháng 6, linh mục Martin là người tổ chức chính.

Cách đây vài tuần, linh mục Martin đã viết một thư riêng cho giáo hoàng để giải thích về hội thảo, sau đó linh mục nhận thư cá nhân viết tay bằng tiếng Tây Ban Nha của Đức Phanxicô đề ngày 21 tháng 6, ngài bày tỏ sự khích lệ và hỗ trợ công việc này của linh mục.

Trước ngày họp Outreach 2021 L.G.B.T. linh mục Martin nhận thư cá nhân viết tay bằng tiếng Tây Ban Nha của Đức Phanxicô, ngài ủng hộ công việc của linh mục Martin.

Như chúng ta biết, Đức Phanxicô thường có thói quen gọi điện thoại cá nhân cho mọi người, nhưng ít người biết ngài cũng có thói quen gởi tin nhắn cá nhân, viết tay – thường là viết bằng tiếng Tây Ban Nha, và trả lời các thư ngài nhận. Đôi khi ngài cũng xin người nhận giữ trong vòng riêng tư thơ ngài gởi, nhưng ngài cũng để người nhận quyết định có nên công khai nội dung thư hay không. Linh mục Martin, sau khi tham khảo ý kiến của những người biết giáo hoàng, đã quyết định có thể tiết lộ nội dung của bức thư này.

Đoạn đầu của bức thư thân tình, mang tính cá nhân, thậm chí hài hước và nói đến người cháu của linh mục Martin đã chọn Thánh Phanxicô làm tên thánh thêm sức, phần còn lại của bức thư đề cập đến công việc mục vụ của linh mục với các người đồng tính L.G.B.T., những người linh mục họp cuối tuần này và đã thông báo cho Đức Phanxicô biết.

Như chúng ta biết, Đức Phanxicô có thói quen gọi điện thoại cá nhân cho mọi người, nhưng ít người biết là ngài cũng có thói quen gởi tin nhắn cá nhân viết tay.

Đức Phanxicô đã được thông báo về công việc của linh mục Martin đang làm. Ngài tìm cách khuyến khích linh mục trong việc mục vụ này, và vì thế, trong một hành vi khích lệ và hỗ trợ công khai đáng kể, ngài đã có buổi tiếp kiến riêng với linh mục tại thư viện Tông Tòa Vatican ngày 30 tháng 9 năm 2019.

Đức Phanxicô và linh mục Dòng Tên James Martin, tác giả và tổng biên tập tạp chí America trong buổi tiếp kiến riêng tại Vatican  ngày 1 tháng 10 năm 2019. (Ảnh CNS / Vatican Media)

Bức thư ngài gởi cho linh mục Martin trước ngày họp thứ bảy có thể hiểu trong tinh thần này. Khi gọi linh mục Martin là “Querido Hermano” (“Người anh em thân yêu”), Đức Phanxicô khen ngợi linh mục Martin trong công việc này, ngài viết: “Tôi muốn cảm ơn cha về lòng nhiệt thành mục vụ và khả năng gần gũi với mọi người, với sự gần gũi mà Chúa Giêsu đã có, điều này phản ánh sự gần gũi của Chúa.”

Ngài nhắc: “Cha trên trời của chúng ta đến với từng người con của Ngài qua tình thương. Trái tim của Ngài mở ra cho từng người và mọi người. Ngài là Cha.”

“Tôi muốn cảm ơn cha về lòng nhiệt thành mục vụ và khả năng gần gũi với mọi người, với sự gần gũi mà Chúa Giêsu đã có, điều này phản ánh sự gần gũi của Chúa.”

Thêm một lần nữa, Đức Phanxicô nhấn mạnh tình yêu của Chúa không loại trừ bất cứ ai. Ngài cũng nói tương tự như ngài đã nói với các cha mẹ có con đồng tính L.G.B.T. vào cuối buổi tiếp kiến chung ngày 17 tháng 9 năm 2020: “Con của anh chị em như thế nào, Chúa thương chúng như thế đó.”

Trong thư gởi làm linh mục Martin, Đức Phanxicô nhắc lại những gì ngài đã nói nhiều lần trước đây: “Cách của Chúa có ba khía cạnh: gần gũi, thương xót và dịu dàng. Đó là cách Ngài đến gần với mỗi chúng ta”.

Đề cập rõ ràng đến “công việc mục vụ” của linh mục Martin, giáo hoàng nhận xét: “Tôi thấy cha đang liên tục tìm cách bắt chước phong cách này của Chúa. Cha là linh mục của mọi người, cũng như Chúa là Cha của mọi người.”

Đặc biệt, Đức Phanxicô khuyến khích linh mục  Martin tiếp tục sứ vụ này: “Tôi cầu nguyện để cha tiếp tục công việc này, gần gũi, có lòng thương xót và hết sức dịu dàng.”

Kết thúc bức thư của mình, Đức Phanxicô nói lên lời khích lệ cho tất cả những người mà linh mục tiếp cận qua sứ vụ của cha: “Tôi cầu nguyện cho tín hữu của cha, ‘giáo dân’ của cha và tất cả những người mà Chúa đặt trên con đường của cha, để cha có thể chăm sóc họ, để cha có thể bảo vệ họ, và làm cho họ lớn lên trong tình yêu của Chúa Giêsu-Kitô, Chúa của chúng ta.”

Sau đây là toàn văn bức thư:

Thân gởi người anh em,

Tôi xin cám ơn bức thư và các hình của cha. Xin cám ơn cháu trai của cha đã ưu ái với tôi, chọn tên Phanxicô làm tên thánh bổn mạng thêm sức. Và nhờ cha khen cháu vì các đôi bít tất. Nó làm tôi cười. Nhờ cha nói với cháu, tôi cầu nguyện cho cháu và xin cháu cũng cầu nguyện cho tôi.

Còn về Tái bút của cha (về cuộc họp Hội thảo sứ vụ Outreach 2021 LGBT),  tôi muốn cảm ơn cha về lòng nhiệt thành mục vụ và khả năng gần gũi với mọi người, với sự gần gũi mà Chúa Giêsu đã có, điều này phản ánh sự gần gũi của Chúa. Cha trên trời của chúng ta đến với từng người con của Ngài qua tình thương. Trái tim của Ngài mở ra cho từng người và mọi người. Ngài là Cha. “Phong cách” của Chúa có ba khía cạnh: gần gũi, lòng thương xót và dịu dàng. Đó là cách Ngài đến gần với mỗi chúng ta.

Suy nghĩ về công việc mục vụ của cha, tôi thấy cha đang liên tục tìm cách bắt chước phong cách này của Chúa. Cha là linh mục cho mọi người, nam và nữ, cũng như Chúa là Cha của mọi người, nam và nữ. Tôi cầu nguyện để cha tiếp tục trên con đường này gần gũi, với lòng thương xót và với lòng dịu dàng bao la.

Tôi cầu nguyện cho tín hữu của cha, ‘giáo dân’ của cha và tất cả những người mà Chúa đặt trên con đường của cha, để cha có thể chăm sóc họ, để cha có thể bảo vệ họ, và làm cho họ lớn lên trong tình yêu của Chúa Giêsu-Kitô, Chúa của chúng ta.

Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin Chúa Giêsu chúc lành cho cha và xin Đức Trinh Nữ Maria bảo vệ cha.

Thân ái,

Phanxicô

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch