Khi Người Nhện gặp Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung

80

Khi Người Nhện gặp Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung

cath.ch. I. Media, 2021-06-23

Trong y phục Người Nhện, anh Mattia Villardita, 28 tuổi, người Ý đã bắt tay Đức Phanxicô sau buổi tiếp kiến chung ở sân Damaso sáng thứ tư 23 tháng 6 và cũng chính trong sắc phục này, anh Mattia đã mang lại nụ cười cho các em bé bị bệnh đang ở bệnh viện.

Trên các hình ảnh của buổi tiếp kiến chung được truyền đi sáng hôm nay, một nhân vật gây tò mò xuất hiện. Anh mặc trang phục lycra đỏ của Người Nhện và được ngồi ở khu vực VIP. Sự bất động của nhân vật này làm mọi người tự hỏi: đây có thật là Người Nhện không? Dưới lớp hóa trang, Người Nhện có tập trung để nghe Đức Phanxicô giảng không?

Ngoài sự hiện diện của anh, không có một tập phim nào về siêu anh hùng nổi tiếng của Mỹ đang được quay ở Vatican. Thứ tư tuần này, Mattia Villardita đã hóa trang để đến gặp giáo hoàng và nói với ngài về sứ mệnh đặc biệt của mình. Anh giải thích với trang I. Media, ngoài giờ làm việc, anh đến các bệnh viện và các hiệp hội với trang phục này để “xoa dịu nỗi đau của các em bé bị bệnh.” Trong những chuyến thăm này, anh nói chuyện và tặng quà cho các em bé.

Anh cho biết, công việc thiện nguyện này dính với câu chuyện của anh. Năm 19 tuổi, anh vào bệnh viện Gaslini ở Genoa vì một dị tật bẩm sinh buộc anh phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Đến thăm các em bé bị bệnh trong y phục “giống như nhân vật các em yêu thích”, anh cảm thấy mình đang giúp các em và gia đình các em trong giai đoạn khó khăn này. Anh đặc biệt nổi tiếng ở bệnh viện Bambino Gesù của Vatican, nơi anh đã đến diễn nhiều lần.

Anh cho biết: “Tôi hóa trang thành Người Nhện để làm cho các em bé cười, tôi làm chuyện này vì khi 19 tuổi, tôi nằm bệnh viện, một mình trên giường, tôi sẽ rất thích nếu thấy Người Nhện từ cửa sổ nhảy xuống phòng tôi…”

Anh nói tiếp: “Lần đầu tiên tôi mang sắc phục này cách đây 4 năm, vào dịp Giáng sinh: Tôi phải giao một chiếc máy tính cho San Paolo di Imperia và tôi có sáng kiến làm cái gì đó để giải trí cho các em bé đang trải qua những gì tôi đã trải qua.”

Trong thời gian cách ly, Người Nhện cũng đã hoàn thành chiến tích của mình: “Vì không thể đến gặp trực tiếp, tôi đã thực hiện hơn 1.400 cuộc gọi điện video.” Mattia theo sát các em, luôn liên lạc với cha mẹ, cả khi các em đã về nhà: “Chúng tôi tổ chức những bữa tiệc bất ngờ hoặc đơn giản giao một chiếc bánh pizza”.

Anh Mattia đã thành lập hiệp hội Supereroincorsia: “Chúng tôi là một nhóm thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, những người hóa trang thành ‘anh hùng’ mang lại những giây phút sảng khoái cho các bệnh nhi.”

Vài phút sau khi xong bài giáo lý hàng tuần, anh nồng nhiệt nói: “Giáo hoàng đã ôm tôi thật chặt và khen tôi.” Sau đó anh chụp hình với các em bé có mặt và những người dự buổi tiếp kiến chung.

Tháng 1 năm 2021, anh Mattia được tổng thống Ý Sergio Matarella tặng tước hiệu “Hiệp sĩ” để cám ơn các sáng kiến giàu tưởng tượng và lòng vị tha của anh. Phần thưởng cao quý này được trao tặng cho những công dân vì công việc tốt lành của họ. Trong buổi lễ nhận tước vị “Hiệp sĩ” anh phát biểu: “Siêu anh hùng không phải tôi, nhưng là các em bé nằm ở bệnh viện.”

Sau buổi tiếp kiến chung, Người Nhện cùng với ban nhạc Hiến binh Quốc gia đến thăm Phòng khám đa khoa Agostino Gemelli để mang lại niềm vui cho các em đang ở đây. Một buổi hòa nhạc dành cho các bệnh nhi xen với các đoạn trình diễn thú vị của người mặc y phụ Người Nhện đã làm cho các em có một buổi sáng thú vị. Một câu chuyện rất cảm động của Người Nhện Mattia Villarita: anh là bệnh nhân của bệnh viện Gaslini ở Genoa khi 19 tuổi, anh đã quyết định dành đời mình để xoa dịu nỗi đau cho các em bé bị bệnh, nỗi đau mà anh từng trải qua. Sự kiện diễn ra với phần đóng góp của Ban An Ninh Vatican, ban phụ trách an ninh cho giáo hoàng và các dinh tông tòa.

Ông Eugenio Mercuri, giám đốc Khoa Sức khỏe Phụ nữ Trẻ em và Sức khỏe Cộng đồng tại Phòng khám Đa khoa Gemelli tuyên bố: “Thật vinh dự khi được tiếp nhận sáng kiến này. Điều này rất quan trọng với các em vì các em được vui vẻ trong bối cảnh bệnh viện. Chúng tôi rất biết ơn Hiến binh Vatican và anh Mattia Villardita về cơ hội phi thường này”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Mattia Spiderman, Người Nhện an ủi trẻ em ở bệnh viện Liguria