Canada: Hai nhà thờ công giáo bị cháy trên đất của những người bản địa 

196

Canada: Hai nhà thờ công giáo bị cháy trên đất của những người bản địa

 cath.ch, Bernard Hallet, 2021-06-23

Hình: Jen Theodore, Unsplash

Trong một thông báo ngày thứ hai 21 tháng 6, cảnh sát liên bang Canada cho biết, hai nhà thờ công giáo trong các vùng lãnh thổ bản địa của tỉnh bang British Columbia, miền tây Canada đã bị cháy trong đêm 20 rạng ngày 21 tháng 6 năm 2021. Theo cảnh sát vụ cháy này “đáng ngờ” và họ đã mở cuộc điều tra.

Theo báo Journal de Montréal, các nhân viên cứu hỏa đã đến dập tắt đám cháy đầu tiên khoảng 1 giờ sáng ngày thứ hai 21-6 tại địa điểm của người bản địa Penticton, ở phía tây nam Canada. Vụ cháy thứ hai xảy ra sau đó, vào khoảng 3 giờ sáng, tại Oliver, một thị trấn xa hơn về phía nam, gần biên giới Canada-Hoa Kỳ.

Trong một thông báo, Hiến binh Liên bang Canada cho biết: “Hai nhà thờ đã bị thiêu rụi và cảnh sát xem các vụ cháy này là đáng ngờ.” Hai vụ cháy xảy ra vài tuần sau khi hài cốt của 215 trẻ em được phát hiện gần một trường nội trú cũ của người bản địa do Giáo hội công giáo điều hành ở Kamloops, miền tây Canada.

Lời kêu gọi nhân chứng

Trong bản thông báo, phát ngôn viên của Hiến binh Liên bang, Trung sĩ Jason Bayda cho biết: “Chúng tôi rất lo về các sự kiện xảy ra gần đây, nhưng chúng tôi không suy đoán về động cơ đằng sau các cuộc tấn công này.”

Lực lượng Hiến binh Liên bang cho biết họ không bắt được nghi phạm, nhưng đã kêu gọi các nhân chứng.

Ông Oliver Bob Graham, giám đốc các nhân viên cứu hỏa tình nguyện nói trên CBC rằng, “một chất dẫn lửa đã được dùng” trong vụ cháy nhà thờ ở khu vực này.

Cho đến những năm 1990, có khoảng 150.000 trẻ em người amêrinđiên, trẻ em lai và inuit, bị cưỡng bức đưa vào 139 trường nội trú trên khắp đất nước, nơi các em bị cắt đứt với gia đình, ngôn ngữ và văn hóa của các em.

Một một ủy ban điều tra đã kết luận, đây đúng là một “cuộc diệt chủng văn hóa” của Canada, trong số này có nhiều học sinh đã bị ngược đãi hoặc bị lạm dụng tình dục, và hơn 4.000 học sinh đã chết ở đây.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Canada, Giáo hội công giáo không thể “xóa một mạch 200 năm lịch sử”