Vì vâng lời, hồng y Marx chấp nhận không từ chức

185

Vì vâng lời, hồng y Marx chấp nhận không từ chức

cath.ch, I. Media, 2021-06-10

Đức Phanxicô và hồng y Reinhard Marx

“Vì vâng lời, tôi chấp nhận quyết định của ngài như tôi đã hứa với ngài”, hồng y Reinhard Marx cho biết khi nhận thư trả lời của Đức Phanxicô xin hồng y ở lại đứng đầu giáo phận Munich-Freising. Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của giáo phận của ngài, hồng y nhấn mạnh, theo hồng y, quyết định của Đức Phanxicô là “một thách thức lớn” vốn đã không thể trở lại với “các vấn đề hiện tại”.

Hồng y cho biết ngài rất ngạc nhiên trước trước phản ứng nhanh chóng của giáo hoàng, nhưng cũng ngạc nhiên trước quyết định của ngài: “Tôi không ngờ […] ngài quyết định tôi tiếp tục sứ vụ của tôi”. Hồng y cho biết ngài rất xúc động trước “cách xưng hô trong tình anh em” cũng như “sự thấu triệt” của ngài. Hồng y nói thêm: “Tôi cảm thấy ngài hiểu quan tâm của tôi đến mức như thế nào.”

Hồng y cũng cho biết, kể từ bây giờ ngài suy nghĩ về “những con đường mới”. Ngài kêu gọi toàn thể cộng đoàn trong tổng giáo phận “đóng góp nhiều hơn nữa vào việc đổi mới Giáo hội”.

Hồng y Reinhard Marx đã gửi thư từ chức lên Đức Phanxicô ngày 21 tháng 5 năm 2021. Ngài cho biết, với ngài, quyết định này là nhận lấy “thất bại” của Giáo hội ở Đức khi phải đối diện với nạn lạm dụng tình dục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Thư của Đức Phanxicô gởi hồng y Marx

Giáo hoàng bác đơn từ chức của hồng y Marx và cho mọi người một bài học