Kamloops: Đức Phanxicô mời gọi “quay lưng lại với mô hình thuộc địa”

90

Kamloops: Đức Phanxicô mời gọi “quay lưng lại với mô hình thuộc địa”

vaticannews.va, 2021-06-06

Các tòa nhà của trường nội trú cũ ở Kamloops, Canada, AFP

Trong giờ Kinh Truyền Tin sáng chúa nhật 6 tháng 6, Đức Phanxicô đã nói nhiều về vụ khám phá 215 hài cốt trẻ em ở một trường nội trú bản địa Canada trước đây do Giáo hội công giáo điều hành.

Ngài cho biết ngài đang theo dõi và “rất buồn với tin từ Canada nói về việc phát hiện kinh hoàng 215 hài cốt trẻ em ở trường nội trú dành cho trẻ em người bản địa ở Kamloops tỉnh bang British Columbia. Tôi xin kết hiệp cùng với các giám mục và toàn thể Giáo hội công giáo ở Canada bày tỏ lòng cảm thông của tôi với người dân Canada, họ đã bị tổn thương khi nghe tin này.”

Ngài nói: “Khám phá đáng buồn này củng cố thêm nhận thức của chúng ta về nỗi đau và thống khổ trong quá khứ. Các nhà chức trách chính trị và tôn giáo của Canada phải tiếp tục hợp tác trong quyết tâm làm sáng tỏ sự kiện đáng buồn này và khiêm tốn đi trên con đường hòa giải và chữa lành”.

Tách khỏi tâm lý thuộc địa

Ngài mời gọi nên rút ra bài học của thảm kịch này, đặt vấn đề về các mô hình ý thức hệ liên kết kitô giáo theo hình thức bị khống chế của các nền văn hóa truyền thống. Ngài nhấn mạnh: “Những lúc khó khăn này là lời kêu gọi mạnh mẽ cho tất cả chúng ta quay lưng lại với mô hình thuộc địa và thậm chí là các chế độ thuộc địa theo ý thức hệ ngày nay, chúng ta cùng song hành bên nhau trong đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và công nhận các quyền và giá trị văn hóa của tất cả các anh chị em Canada”, lời của ngài mang nội dung như ngài đã dùng trong tông huấn Querida Amazonia khi đề cập đến một bối cảnh khác, nhưng có cùng mối quan tâm là giải tập trung Giáo hội công giáo theo lăng kính quá phương Tây.

Ngài kết thúc với lời lẽ nghiêm túc: “Chúng ta xin Chúa nhớ đến linh hồn của tất cả trẻ em đã chết trong các trường nội trú ở Canada và các cộng đồng bản địa Canada bị đau khổ. Chúng ta cùng cầu nguyện trong thinh lặng.”

Các trường nội trú bản địa, một dự án đồng hóa cưỡng bức

Việc phát hiện hài cốt của 215 em bé cách đây vài ngày đã dấy lên một làn sóng chấn động khắp Canada, kể cả Giáo hội công giáo là sở hữu chủ trường Kamloops từ năm 1890 đến năm 1969, trước khi chuyển giao cho chính phủ cho đến khi đóng cửa trường năm 1978. Trường đã từng là trường lớn nhất trong hệ thống trường nội trú bản địa của Canada.

Trong một bản thông báo ngày thứ hai 31 tháng 5, Tổng Giám mục Richard Gagnon giáo phận Winnipeg, chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada đã lên tiếng: “Thay mặt cho Hội đồng Giám mục Công giáo Canada (CCCB), tôi bày tỏ sự đau buồn sâu sắc của chúng tôi đối với sự mất mát đau lòng của các em bé trong trường nội trú Kamloops trước đây, trong Quốc gia đầu tiên Tk’emlúps te Secwépemc.”

Tổng giám mục ghi nhận, việc khám phá chấn động này đã khơi lại những tổn thương trong nhiều cộng đồng trên khắp đất nước, ngài kêu gọi phải đưa ra toàn bộ sự thật để “vinh danh phẩm giá của những em bé này”.

Tình tiết này viết thêm một trang đau thương trong lịch sử đất nước. Hơn năm năm trước, Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada đã công bố một báo cáo về các trường nội trú. Tài liệu dài gần 4.000 trang trình bày chi tiết các vụ lạm dụng trẻ em bản địa trong các cơ sở giáo dục, nơi ít nhất có 3.200 trẻ em đã chết do bị lạm dụng và bỏ rơi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trường nội trú ở Québec, Canada: Nỗi đau của cả một đời

“Người Québec, Canada bây giờ mới bắt đầu mở mắt”

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Canada và Giáo hội công giáo điều tra vụ hài cốt của 215 trẻ em được tìm thấy ở Kamloops