Marathon cầu nguyện: Từ Zarvanytsia, Ukraina, cầu nguyện cho người bị thất nghiệp

120
Marathon cầu nguyện: Từ Zarvanytsia, Ukraina, cầu nguyện cho người bị thất nghiệp
fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-26
Đền thờ Mẹ Thiên Chúa ở Zarvanytsia, Ukraina
Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay, thứ năm 27 tháng 5, marathon cầu nguyện của Đức Phanxicô dừng ở đền thờ Mẹ Thiên Chúa ở Zarvanytsia, Ukraina.
Zarvanytsia: Biểu tượng kỳ diệu
Lịch sử của ngôi làng và biểu tượng có từ thế kỷ 13. Khoảng năm 1240, một tu sĩ đi trốn khỏi thủ đô Kiev của Ukraina đang bị tàn phá vì người Mông Cổ xâm lăng, ông dừng lại ở một thung lũng biệt lập để uống nước chảy ra từ một con suối và cầu nguyện với Đức Trinh Nữ. Sau khi cầu nguyện thì người tu sĩ kiệt sức vì đã đi một chuyến đi dài, ông ngủ thiếp đi và nhìn thấy Mẹ Thiên Chúa. Khi tỉnh dậy, ông thấy mình trẻ lại, ông tìm thấy một bức tượng của Đức Mẹ và quyết định ở lại đó để xây một nhà nguyện gần nguồn suối để đặt bức tượng. Ngày nay Zarvanytsia là một trong những địa điểm hành hương quan trọng nhất ở Ukraina.
Ý chỉ cầu nguyện: Cầu nguyện cho người bị thất nghiệp
Hôm nay thứ năm, 27 tháng 5, Đức Phanxicô xin chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho những người bị thất nghiệp. Không may, nạn thất nghiệp là hệ quả thấy rõ của đại dịch. Thường thường ở trong hoàn cảnh này thì rất đau khổ nên Đức Phanxicô hay cầu nguyện cho những người thất nghiệp, những “anh chị em đang phải chịu cảnh thiếu việc làm”. Ngài đặc biệt xin chúng ta cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để giúp những ai còn nghi hoặc, để họ được sáng suốt tìm ra con đường của mình. Ngài nhấn mạnh: “Nếu chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng, Ngài sẽ giúp chúng ta phân định để có quyết định đúng.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Marathon cầu nguyện: Từ Guadalupe, cầu nguyện cho công nhân và các chủ hãng