Một lời mời nhìn về tương lai

71

Một lời mời nhìn về tương lai

osservatoreromano.va, Francesca Sabatinelli, 2021-05-24

Ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông tháp tùng Đức Phanxicô trong suốt buổi ngài đến thăm Bộ.

Tám năm sau khi được bầu chọn, nhân dịp kỷ niệm 160 năm sinh nhật của báo L’Osservatore Romano và 90 năm của Đài phát thanh Vatican, Đức Phanxicô đến Palazzo Piô để gặp các nhân viên của Bộ.

Một xúc động lớn cho tất cả mọi người, một chuyến thăm được chờ đợi từ lâu, theo một cách nào đó khẳng định công việc của chúng tôi, những ngày kỷ niệm nên được sống trong tương lai và không nhìn lại đàng sau, điều này nói với chúng tôi “làm thế nào để nói lên, để được mọi người trên thế giới đọc và đặt cho mình mục tiêu ngày càng được nhiều người nghe và ngày càng được nhiều người đọc”, và đó là những gì chúng tôi làm hàng ngày, nói ngôn ngữ của những người nghe chúng tôi và làm việc vì độc giả ngày càng nhiều, thực tế ngày càng nhiều, hàng năm càng tăng kể từ khi Bộ ra đời, cũng như thông qua hệ thống internet, mạng xã hội, chúng tôi thấy chúng tôi ngày càng phát triển hơn. Nhưng xin các bạn đừng bao giờ dừng lại, hãy nghĩ rằng bạn chưa bao giờ đến là điều rất quan trọng, đó là điều mà giáo hoàng mời gọi chúng tôi làm.

Ngài cũng mời gọi chúng tôi dũng cảm tiến lên phía trước, với nhiều can đảm...

Dũng cảm khi đối diện với thực tế thách thức chúng tôi. Với báo L’Osservatore Romano, ngài nói, “hãy để mình bị thực tế tát.” Thực tế đặt chúng ta vào khó khăn theo nhiều cách, chúng ta nghĩ đến Covid, đến những khó khăn chúng ta gặp phải, chúng ta nghĩ về cách chúng ta phải làm tốt để truyền tải thông điệp ở các quốc gia quá khác biệt với nhau, về xã hội, kinh tế và bối cảnh tôn giáo. Vì thế, hãy để mình bị tát là phù hợp với những gì ngài đã viết trong thông điệp nhân ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 55, 16 tháng 5, có nghĩa thực tế thử thách chúng ta theo một cách nào đó, đôi khi thực tế chất vấn chúng ta một cách nào đó, kéo dài và tát chúng ta, chúng ta phải phản ứng để chuyển đổi nó, không có gì là không thể thay đổi. Đây là thách thức đối với các phương tiện truyền thông, theo một cách nào đó, định hình nó thành hiện thực.

Khi chào hỏi các nhân viên, Đức Phanxicô kêu gọi họ phải hết sức cẩn thận để không sa vào chủ nghĩa duy chức năng, nhưng hãy trung thành với một loại chức năng nhất định nào đó. Ngài muốn nói gì?

Đó là điều ngài luôn lặp đi lặp lại về hình thức và chất lượng. Chủ nghĩa chức năng làm mọi thứ như thể nó hoàn hảo, tự cho mình là những người hoàn hảo, hoặc những thể chế hoàn hảo, nhưng sau đó thực sự không sản xuất được gì. Vì thế nó thách thức chúng ta, phải canh chừng để công việc của chúng ta được sáng tạo, tự do, đáp ứng sứ mệnh, sứ mệnh của chúng ta, để tự do luôn là sứ mệnh, “tôi phải làm điều gì đó và tôi làm điều này một cách tự do nhất, sáng tạo nhất.” Ngài nói với chúng tôi: hãy cẩn thận, đừng nghĩ đến sự hoàn hảo lạnh lùng và vô cảm, nhưng hãy nghĩ đến sự không hoàn hảo của da thịt mỗi chúng ta, tất cả chúng ta đều không hoàn hảo, chúng ta là những con người, công việc chúng ta luôn không hoàn hảo, và hãy chắc chắn, sự sáng tạo của bạn,  bạn nói chuyện thoải mái, đó là điều chúng tôi làm hàng ngày trong các cuộc họp của chúng tôi, nhưng thật vui khi chúng tôi nghe điều này từ giáo hoàng, từ tờ báo, một cách nào đó, ngài nói với chúng tôi: đừng sợ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô chấn chỉnh các nhân viên truyền thông của Vatican