Trung Quốc: Cảnh sát đột kích vào một chủng viện công giáo

220

Trung Quốc: Cảnh sát đột kích vào một chủng viện công giáo

cath.ch, Bernard Hallet, 2021-05-24

Các quan hệ của chính quyền Trung quốc và Giáo hội công giáo luôn phức tạp | © Flickr / Robert Ennais / CC BY 2.0

Ngày thứ năm 20 tháng 5, khoảng 100 cảnh sát đã đột kích vào chủng viện công giáo ở Shaheqiao, Hà Bắc, miền đông Trung Quốc. Đức Giám mục Giuse Trương Duy Trụ (Joseph Zhang Weizhu) Giám mục tông tòa Tân Hương, nơi có chủng viện Shaheqiao, đã bị bắt cùng với bảy linh mục và mười chủng sinh.

Nhật báo Ý Corriere della Sera đưa tin, chiều thứ năm 20 tháng 5, cảnh sát bắt giữ bảy linh mục và mười chủng sinh. Có một số chắc chắn đã trốn thoát được. Ngày hôm sau nhân viên an ninh trở lại để tìm kiếm xung quanh, họ vào từng nhà một.

Trang tin AsiaNews, trang trực tuyến của Viện giáo hoàng Truyền giáo nước ngoài được tin cảnh sát bắt giám mục mục Giuse Trương Duy Trụ, giám mục tông tòa quận Tân Hương, nơi có chủng viện.

Chủng viện nằm trong một nhà máy cũ của một tín hữu địa phương cho, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 170 cây số phía nam. Vị trí gần thủ đô cho thấy, các cơ quan trung ương đã được thông báo về hoạt động này và đây không phải là sáng kiến của các quan chức địa phương.

Giáo hội yêu nước

Theo trang AsiaNews, cuộc áp đảo ở Shaheqiao đã đưa đến việc bắt giữ gần như tất cả các giáo sĩ của tỉnh, họ đảm nhận sứ vụ cho hơn 100.000 tín hữu. Cơ sở tông tòa Tân Hương không được chính phủ Trung Quốc công nhận, điều này có nghĩa mọi hoạt động bị xem “bất hợp pháp và tội phạm”.

Vào cuối tháng 4, Tòa thánh bày tỏ với nhật báo Ý Corriere della Sera về sự thất vọng trước các vụ đàn áp hiện nay. Năm 2018, Vatican và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục, thỏa thuận này được gia hạn vào mùa thu năm 2020.

Có khoảng 14 triệu người Công giáo trên khắp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm các tín hữu thuộc “Giáo hội Yêu nước“ trên thực tế là Giáo hội “chính thức” được giữ đạo dưới ô dù của Giáo hội yêu nước, và các giám mục được chính quyền Bắc Kinh đề cử và công nhận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch