Bác sĩ Axel Kahn: “Cuộc chiến cuối cùng với căn bệnh ung thư, giai đoạn rất quan trọng trong đời tôi.”

59

Bác sĩ Axel Kahn: “Cuộc chiến cuối cùng với căn bệnh ung thư, giai đoạn rất quan trọng trong đời tôi.”

bfmtv.com, Clément Boutin, 2021-05-18

Cách đây vài ngày, nhà di truyền học Axel Kahn, chủ tịch Liên hội Ung thư Quốc gia, thông báo ông sẽ chấm dứt các hoạt động đứng đầu Liên hội vì bệnh ung thư của ông ngày càng trở nặng.

“Tôi đang chiến đấu với bệnh ung thư thì đội tuần tra tóm tôi.” Giáo sư Axel Kahn, đối diện với căn bệnh ngày càng trầm trọng của mình, vài ngày trước, ông cho biết ông sẽ từ bỏ nhiệm vụ đứng đầu Liên hội. Sáng thứ hai 17 tháng 5, trong khiêm tốn và xúc động, ông tuyên bố trên đài truyền hình France Inter về cuộc chiến chống ung thư của mình.

Ông giải thích: “Căn bệnh của tôi được công khai ngay kể từ khi nó không còn im lặng được nữa, vì Liên hội Ung thư Quốc gia là Liên hội rất lớn, một trong những hỗ trợ chính trong việc nghiên cứu ung thư trong nước và hỗ trợ cho tất cả người bệnh”, ông thông báo ông đang chuẩn bị một ban điều hành tạm thời cho Liên hội.

Nhà di truyền học cho biết, ông “tạm khỏe”, nhưng ông phải rời bỏ chức vụ vì “những lý do quan trọng.” Ông nói: “Chúng ta không thể biết được tương lai sẽ mang lại điều gì. Bản thân tôi là bác sĩ chuyên khoa ung thư, điều có thể xảy ra nhất cho tôi, là tôi đang đi trên con đường cuối cùng của cuộc đời”.

Hai cuộc chiến

Bác sĩ Axel Kahn cho biết, bây giờ ông phải đương đầu với “hai cuộc chiến”.  Một, “hoàn toàn cá nhân”, chống lại căn bệnh ung thư mà ông sẽ đi “một mình”. Và cuộc chiến khác, tập thể hơn: “Vì tôi còn một ít thời gian, nên tôi sẽ cố gắng tối ưu nó.”

Ông nói tiếp: “Tôi đã định hoàn thành toàn bộ một loạt công việc tái sắp xếp cơ bản, để có thể chống căn bệnh ung thư tốt hơn, có thêm phương tiện, giúp đỡ người bệnh tốt hơn. Tôi sẽ tranh thủ hai ngày tới, tôi sẽ vào bệnh viện để nói với từng người trong Liên hội: ‘Xin các bạn hãy giúp tôi, xin các bạn hãy tiếp tục cuộc chiến của tôi, tôi trông cậy vào các bạn.’  Cuộc chiến chống căn bệnh ung thư của chúng ta nổi bật là một cuộc chiến đúng.”

 “Một giai đoạn rất quan trọng”

Giáo sư Kahn 76 tuổi, mô tả trải nghiệm này là “thú vị” vì “mình chỉ sống trải nghiệm này một lần trong đời”.

Bác sĩ giải thích: “Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra, ngoài những gì tôi muốn về trải nghiệm này, thái độ của tôi khi đến gần cái chết. Tôi tiếp cận nó. Tôi sống nó. Tôi không ca hát khi đến gần cái chết, tôi yêu đời. Nhưng tôi không làm điều này trong kinh hoàng Tôi làm với lòng quyết tâm, đó là giai đoạn rất quan trọng của cuộc đời tôi”, ông nói thêm: “Tôi thường nói, không ai khác làm điều này. Chúng ta hình dung, tôi chỉ còn ba-bốn tuần để có thể làm. Việc lựa chọn mình làm gì, làm như thế nào là điều quan trọng hơn bao giờ hết, vì vậy đây thực sự là khoảng thời gian thú vị trong đời tôi”.

Bác sĩ Axel Kahn tiết lộ, ông muốn biến cái chết của mình thành “một tác phẩm đẹp” và chăm lo cho từng giây phút còn lại. Ông nói: “Đó là một thách thức cá nhân.” Ông đã dành bốn ngày cuối cùng ở căn nhà nông thôn của ông ở Mussy-sur-Seine (Aube) gần với người thân của mình. Ông cũng nhân dịp này “nói lời tạm biệt” với con ngựa cái của ông. Ông xúc động kể: “Nó hôn tôi trên mũi, tôi hôn lại trên cánh mũi của nó và nó rung động với các nụ hôn của tôi.”

Với các con, ông cố gắng “giải thích mọi thứ cho chúng”, chẳng hạn như làm sao dùng máy cưa máy hay cách chẻ gỗ. Ông kể: “Khi chúng ta ở trong các điều kiện này, chúng ta không thể đi dạo mà không có một mẫu dây hoặc con dao Opinel gấp trong túi. Và vì chúng không có nên tôi cho mỗi đứa một con dao Opinel.”

Cuối cùng bác sĩ Axel Kahn khẳng định: “Hạnh phúc là giây phút từ đó bạn sống những gì bạn hy vọng được sống. Nơi có sự tương xứng giữa cảm giác cuộc sống của mình và những gì mình hy vọng. Chết hay không chết, tôi thật sự có được một hạnh phúc sâu đậm.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: “Cái chết không làm tôi sợ”: bác sĩ Axel Kahn làm chứng đoạn cuối đời trên đài BFMTV

Bác sĩ Axel Kahn: “Làm bổn phận khẩn thiết khi sắp phải chết”

Axel Kahn: “Chưa bao giờ có sự sống mà không có virus”

Axel Kahn: “Tôi tin vào một nhân loại rạng rỡ”

Axel Kahn: “Nhân loại luôn thoát ra được