Các chuyến đi của “shérif”

116

Các chuyến đi của “shérif”

Linh mục Dieudonné Datonou trên chuyến bay từ Bagdad về Rôma ngày 8 tháng 3 – 2021

Đầu tháng 5, nhóm tổ chức các chuyến tông du đã kín đáo đến Hungary và Slovakia, dự kiến Đức Phanxicô sẽ đến đây vào tháng 9. Mỗi thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, đặc phái viên tại Rôma, 2021-05-15

Nhóm không kèn không trống và hết sức kín đáo rời Rôma, đầu tháng 5, một số quan chức Vatican đã đến Hungary và Slovakia, do Đức ông Dieudonné Datonou, thuộc bộ Ngoại giao, dẫn đầu.

Vì sau chuyến đi lịch sử của giáo hoàng tới Iraq vào đầu tháng 3, nhà ngoại giao người Benin có biệt danh là “shérif” (sê-ríp, nhà quý tộc Ả Rập) ở Vatican, người  tổ chức các chuyến đi của giáo hoàng. Mục tiêu của chuyến đi kín đáo này: chuẩn bị cho chuyến thăm dự định vào tháng 9 đến Budapest và Slovakia của Đức Phanxicô. Một sự kiện sẽ được Vatican chính thức công bố vào cuối tháng 5.

Vì luôn là như vậy: việc tổ chức chi ly từng mi-li-mét đòi hỏi cả một “kiến thức” tổ chức, bao gồm các chi tiết ngoại giao, giáo hội, chính trị, hậu cần, an ninh, là những vấn đề phải lo trong vài tuần. Vì thế cha Datonou đã đến Hungary và Slovakia vào đầu tháng 5, cùng đi với cha có các nhân viên trách nhiệm liên lạc hoặc an ninh của Vatican.

Một vài tuần trước khi giáo hoàng đến Iraq, một đội tương tự cũng đã đến thăm quốc gia này trước vài tuần. Vào mùa thu, các sứ giả đầu tiên của Vatican đã đến Mosul, Baghdad và Nadjaf, đồng thời tìm cách tổ chức các cuộc họp của giáo hoàng, đảm bảo an toàn cho giáo dân, thăm các địa điểm cử hành, đảm bảo điều kiện làm việc cho các nhà báo, đặt phòng khách sạn. Rất nhiều chi tiết mà chỉ có thể giải quyết với sự đóng góp tích cực của các sứ thần.

Nếu không có chuyến đi nào được lên kế hoạch trước tháng 9, có vẻ như văn phòng của linh mục Datonou sẽ phải đối diện với các hoạt động liên tục trong những tuần tới. Vì, dù đã 84 tuổi, giáo hoàng vẫn có ý định tiếp tục các chuyến đi của mình. Nhiều dự án đang được nghiên cứu, trong đó có việc đến Pháp vào ngày lễ Các Thánh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch