Hồng y Nzapalainga: “Giáo lý viên không thay thế linh mục”

126

Hồng y Nzapalainga: “Giáo lý viên không thay thế linh mục”

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2021-05-11

Hồng y Dieudonné Nzapalainga, 54 tuổi, là hồng y trẻ nhất Giáo hội công giáo, ngài cho biết: “Công nhận thừa tác vụ mới này là một bước tiến lớn.”

Hồng y Dieudonné Nzapalainga, giáo phận  Bangui, thủ đô của Cộng hòa Trung Phi là một trong các tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần, nổi tiếng với cá tính mạnh mẽ và vai trò quyết định của ngài ở đất nước – Đức Phanxicô đã đến thăm năm 2015 – luôn bị bạo lực ngấm ngầm. Dấn thân vì hòa bình và cho những người nghèo nhất đã làm cho hồng y thành “giám mục chính trị”.

Nhưng trên hết, ngài là mục tử dày dạn kinh nghiệm, nhiệt thành với Chúa. Ngài xuất bản quyển tiểu sử Ta đến để mang hòa bình đến cho các con (Je suis venu vous apporter la paix, nxb. Médiaspaul) đồng tác giả với nữ nhà báo Laurence Desjoyaux. Trong thời gian ghé Paris, ngài bình luận về thừa tác vụ giáo lý viên, một công việc mục vụ rất quan trọng ở Phi châu.

Báo Le Figaro.  Đức Giáo Hoàng đang thiết lập một mục vụ giáo dân mới cho các giáo lý viên, những người đóng vai trò quyết định cho việc truyền giáo ở Châu Phi?

Hồng y Dieudonné Nzapalainga. Giáo lý viên đóng một vai trò rất quan trọng trên lục địa chúng tôi. Họ là cánh tay phải của linh mục. Ở nhiều nơi, họ là những người có mặt hàng tháng trời với giáo dân, nếu không muốn nói là hàng năm trời. Một ngày nọ, khi tôi đến một ngôi làng, tôi nhận ra, tôi là linh mục đầu tiên mà cộng đoàn giáo xứ này nhìn thấy trong… năm năm! Giáo lý viên đã ở đó, với một cộng đoàn rất sinh động và được tổ chức tốt. Chúa nhật hàng tuần, giáo lý viên quy tụ mọi người lại để đọc và chia sẻ Lời Chúa. Ở Cộng hòa Trung Phi, chúng tôi không có các phó tế vĩnh viễn. Người phục vụ cộng đoàn là giáo lý viên. Họ chủ trì các buổi họp và chính họ cũng là người đến các khu phố. Họ biết từng người trong từng khu phố. Chính họ là người rao truyền và giải thích Lời Chúa. Họ đã bỏ thì giờ ra để rèn luyện thật tốt, để có thể sống đúng tầm cao với sứ mệnh Giáo hội giao phó. Thật tuyệt đẹp khi thấy điều này. Họ giống như nhà giáo dục của Giáo hội. Giáo lý viên là người mở cánh cửa Giáo hội cho tất cả mọi người, theo nghĩa đen cũng như nghĩa bóng.

Đâu là thách thức toàn cầu trong quyết định này của Đức Phanxicô?

Thực tế là làm nổi bật giá trị của các giáo lý viên, giao phó cho họ trách nhiệm để họ gần gũi với linh mục hơn, đó là điều chính yếu. Nhưng xin cẩn thận, giáo lý viên không thay thế linh mục! Vai trò của họ là phục vụ Giáo hội. Vì thế, thừa nhận chức vụ này là một bước tiến lớn, kể cả đối với linh mục.

Trong một vài vùng, chúng tôi đối diện với các mục sư giáo phái phúc âm, những người rành các câu Kinh Thánh còn hơn các giáo lý viên chúng tôi. Do đó, điều rất quan trọng là chúng tôi có thể đảm bảo họ, với chức vụ này, cung cấp cho họ hành trang cần thiết cho sứ vụ. Vì thông thường, do thiếu tổ chức từ phía chúng tôi, những người chúng tôi đã rửa tội đến với giáo hội phục hưng, phúc âm sau đó. Nhưng việc truyền giáo đang tiến triển. Chúng tôi có nhiều ơn gọi: riêng giáo phận của tôi có 130 chủng sinh. Nhà thờ đông đúc trong các ngày lễ chúa nhật. Giáo dân đi lễ trước khi đi chợ. Họ dành thì giờ cho Chúa trước.

Giáo lý viên sẽ trở thành “thừa tác viên” giáo dân và được công nhận: có thể có một nguy cơ nhầm lẫn không?

Để tránh nhầm lẫn, các nhiệm vụ phải được tách biệt. Ngay từ đầu, phải nói rõ để không nuôi những hy vọng hão huyền. Giáo hoàng cũng rất rõ ràng: Ngài đưa ra cơ hội này, đó là một ơn, nhưng với cái nhìn rất rõ về phục vụ. Không nên lợi dụng dịp này để nói lên một điều gì đó khác với những gì nó đang có. Về phần các linh mục, các linh mục phải giải thích rõ thừa tác vụ mới này. mặt khác, Chúa Giêsu không để cho Giáo hội một chìa khóa trong tay! Ngài giao tổ chức các tông đồ của Ngài trong tay Thần Khí, để Thần Khí soi sáng tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Nếu có một sự hiểu lầm, hiểu lầm này sẽ được làm sáng tỏ.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Dành chỗ đứng cho giáo dân, Đức Phanxicô thúc bách Giáo hội

Tại Bangladesh, các giáo lý viên đi xe đạp để rao giảng Tin Mừng

Những điều cần biết về mục vụ giáo dân của giáo lý viên