Nạn nhân của vụ thảm sát Odisha, Ấn Độ, tham gia marathon cầu nguyện xin chấm dứt đại dịch

65

Nạn nhân của vụ thảm sát Odisha, Ấn Độ, tham gia marathon cầu nguyện xin chấm dứt đại dịch

missionsetrangeres.com, cùng với Asianews, 2021-05-11

Đầu tháng 5, Đức Phanxicô phát động tháng marathon cầu nguyện để xin chấm dứt đại dịch qua ba mươi đền thờ Đức Mẹ trên khắp thế giới, nhiều người công giáo Ấn Độ tham gia sáng kiến này. Trong số này có giáo dân giáo xứ Raikia, thuộc quận Kandhamal, nơi đã xảy ra các vụ thảm sát chống kitô giáo năm 2007 và năm 2008 ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Bà Jesinta Nayak, 40 tuổi, người sống sót sau các cuộc tấn công do những kẻ cực đoan Hindu phát động, đã tham dự “marathon cầu nguyện” của giáo hoàng, bà cho biết bà tin tưởng vào “sức mạnh của lời cầu nguyện”, bà giải thích chính bà cảm nhận mình được bảo vệ trong các vụ thảm sát ở Odisha: “Cầu nguyện là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất mà Chúa đã ban cho tôi. Tôi tin rằng Chúa Giêsu có thể loại trừ virus chết người này trên toàn thế giới, nhờ lời cầu bàu của Đức Trinh Nữ Maria.”

Hồng y Oswald Gracias, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, kêu gọi một ngày quốc gia ăn chay và cầu nguyện để xin Chúa bảo vệ chống lại Covid-19, hiệp thông với marathon cầu nguyện hàng ngày do Đức Phanxicô phát động trong suốt tháng 5.

Tại nhà thờ làng Raikia, các linh mục của Tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar dâng Thánh Thể với mục đích đặc biệt chống lại đại dịch. Bà Jesinta, cùng với Sadhona Nayak và cha của bà, Deboduto Nayak, cùng quỳ gối cầu nguyện trước Nhà nguyện của Đức Mẹ Bác ái ở Raikia, bị phá hủy trong vụ thảm sát năm 2008. Cha Pradosh Chandra Nayak, Tổng đại diện của tổng giáo phận cử hành thánh lễ: “Chúa không bỏ rơi chúng ta trong thời điểm khó khăn này. Ngài là đấng toàn năng. Coronavirus không là gì trước Chúa. Chúa của chúng ta vĩ đại và ngài hiểu mọi sự.”

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar có hai linh mục ra đi vì coronavirus, cha Prassana Pradhan cựu linh mục tổng đại diện và cha Bimal Nayak, một linh mục thuộc Hội Truyền giáo Ấn Độ. Hơn hai mươi linh mục, giám mục và các Tổng Giám mục công giáo không chống chọi nổi với căn bệnh trong thời gian có làn sóng đại dịch mới ảnh hưởng đến đất nước.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Marathon cầu nguyện: Quan trọng là hiệp nhất với giáo hoàng