Marathon cầu nguyện: Từ Bologhine, Algeria, cầu nguyện cho những người sống cô độc

61

Marathon cầu nguyện: Từ Bologhine, Algeria, cầu nguyện cho những người sống cô độc

 

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Châu Phi (Algeria).

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-11

Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay, thứ tư 12 tháng 5, marathon cầu nguyện của Đức Phanxicô dừng tại Đền thờ Đức Mẹ Châu Phi, ở Algeria.

Đức Mẹ Châu Phi, biểu tượng của sự chung sống giữa các tôn giáo với nhau

Ở Bologhine, trong khu vực Algiers, vương cung thánh đường tân-Byzantine huy hoàng được xây trên mặt biển trong vịnh Algiers, ở một mỏm đất cao 120 mét. Vương cung thánh đường Đức Mẹ Châu Phi thường đón khoảng 100.000 người đến hành hương mỗi năm, cả người theo Thiên Chúa giáo cũng như người hồi giáo. Đền thánh thể hiện sự chung sống tôn giáo được làm chứng qua dòng chữ nổi tiếng: “Đức Mẹ Châu Phi, cầu nguyện cho chúng ta và cho người hồi giáo”, cũng như một câu khác viết bằng tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và tiếng Kabyle: “Tình yêu anh em đến từ Chúa. Tình yêu chính là Chúa.” Theo tuyên xưng tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Piô IX công bố ngày 8 tháng 12 năm 1854, Đức Cha Pavy, Giám mục của Alger từ năm 1846 đến năm 1866, đã quyết định xây dựng Đền thánh theo mô hình của Fourvière. Đền thánh được thánh hiến ngày 2 tháng 7 năm 1872 và lễ Đức Mẹ Phi Châu được cử hành ngày 30 tháng 4.

Ý chỉ cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người sống cô độc và mất hy vọng

Ngày thứ tư hôm nay, 12 tháng 5, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho những người sống cô độc, những người đã mất hy vọng. Tháng 3 năm 2020, khi bắt đầu cách ly, ngài đã có những lời cảm động trong buổi Kinh Truyền Tin: “Kết hiệp với Chúa Kitô, chúng ta không bao giờ đơn độc. Chúng ta là một thân thể mà Ngài là cái đầu.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Marathon cầu nguyện: Quan trọng là hiệp nhất với giáo hoàng

Nạn nhân của vụ thảm sát Odisha, Ấn Độ, tham gia marathon cầu nguyện xin chấm dứt đại dịch