Bây giờ giáo dân có thể đến thăm căn nhà của Đức Gioan-Phaolô I

118

Bây giờ giáo dân có thể đến thăm căn nhà của Đức Gioan-Phaolô I

acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2021-05-08

Được tặng cho giáo phận Vittorio Veneto năm ngoái, ngôi nhà được tân trang lại và giáo dân có thể đến thăm.

Căn nhà nơi sinh của của Đức Albino Luciani ở Canale d’Agordo. Ảnh: Giáo phận Vittorio Veneto

Căn nhà nơi sinh của Đức Gioan-Phaolô I được mở ra cho công chúng. Tại căn nhà ba tầng này, cách giáo xứ Canale d’Agordo khoảng 300 mét, Đức Albino Luciani ra đời ngày 17 tháng 10 năm 1912, ngài được nữ hộ sinh Maria Fiocco làm lễ rửa tội cùng ngày vì sợ có “nguy cơ tử vong bất thình lình”. Năm 2019, với sự hiện diện của hồng y Beniamino Stella, cáo thỉnh viên án phong thánh của Đức Gioan-Phaolô I, căn nhà đã được mở ra cho công chúng.

Dự án sửa chữa nhà được giáo phận Vittorio Veneto tiếp tục lo, nhờ một ân nhân ẩn danh đã chuyển quyền sở hữu căn nhà cho giáo phận. Ngôi nhà có ba tầng, ở trong tình trạng tốt và không cần sửa chữa đặc biệt nào, ngoài việc giữ vững các tầng và sắp xếp lại hai căn phòng chính. Thành phố Canale d’Agordo dự định phát triển không gian xanh nhỏ dẫn con đường đến tầng trệt, còn việc hướng dẫn du khách sẽ do Hội Papa Luciani quản lý, sẽ đưa căn nhà này vào Bảo tàng Albinos, Luciani và nhà thờ giáo xứ Canale.

Bảo tàng đã mở cửa, và cần phải hẹn trước, kể từ hôm nay du khách có thể tham quan ba tầng, xem nơi Đức Luciani Albino ngủ khi còn nhỏ và khi chủng sinh trẻ về nghỉ hè. Ngày phong chân phước cho ngài dự trù vào năm 2022, một năm tượng trưng vì năm 2022 sẽ là năm kỷ niệm 110 năm ngài sinh ra.

Vấn đề bây giờ là dọn dẹp đường phố và nơi chốn sao cho phù hợp để đón khách hành hương. Các tỉnh quận sẽ làm. Ngoài ra, các tài liệu lưu trữ được kiểm kê tại Bảo tàng, còn các tài liệu lưu trữ cá nhân của Đức Gioan-Phaolô I đã được đưa về Rôma, tất cả giấy tờ từ năm 1929 đến ngày 28 tháng 9 năm 1978. Những giấy tờ này chỉ được biết đến vào đầu những năm 2000.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tòa thánh tích cực quảng bá di sản của Đức Gioan-Phaolô I