Marathon cầu nguyện: Từ đền thánh Antipolo, cầu nguyện cho gia đình

75

Marathon cầu nguyện: Từ đền thánh Antipolo, cầu nguyện cho gia đình

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-06

Đền thánh Đức Mẹ Hòa bình và Lên đường Bình an, Phi Luật Tân.

Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay, thứ sáu, ngày 7 tháng 5, marathon cầu nguyện sẽ dừng ở Đền thánh Đức Mẹ Hòa bình và Lên đường Bình an, Phi Luật Tân.

Đền thánh Antipolo, nhịp đập đức tin của người Phi Luật Tân

 

Nằm cách thủ đô Manila, Phi Luật Tân khoảng 20 cây số, thành phố Antipolo là nơi có Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, còn được gọi là đền thờ Đức Mẹ Hòa bình và Lên đường Bình an. Các nhà truyền giáo đầu tiên của Antipolo là các tu sĩ dòng Phanxicô, họ đến đây vào năm 1578. Sau đó các tu sĩ Dòng Tên đến và quản lý nhà thờ từ năm 1591. Gần ba mươi năm sau, năm 1626, Toàn quyền Juan Nino của Tabora đã để lại cho nhà thờ một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria mang từ Acapulco, Mexico về. Ông đặt tên bức tượng là “Đức Mẹ Hòa bình và Lên đường Bình an” sau khi vượt biển Thái Bình Dương yên bình. Bức tượng bằng gỗ mặc chiếc áo choàng trắng may bằng vàng và đá quý vẫn còn thấy ở đền thờ. Đó là nhịp đập đức tin của người Phi Luật Tân, năm nay Giáo hội kỷ niệm 500 năm ngày Thiên Chúa giáo đến đất nước – theo truyền thống, nhà thờ tổ chức một cuộc hành hương lớn đêm 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5. Hàng ngàn giáo dân từ thủ đô Manila đổ về và thực hiện nghi thức Alay Lakad – có nghĩa “dâng của lễ bằng chân” – đi bộ đến Đền thánh từ rạng đông để dự thánh lễ.

Ý chỉ cầu nguyện: Cầu nguyện cho gia đình

Đức Phanxicô xin dành ngày thứ sáu 7 tháng 5 để cầu nguyện cho các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tháng 3, ngài tuyên bố năm nay đặc biệt dành cho gia đình, ngài thường xuyên nhắc, gia đình trước hết phải là “ngôi nhà cầu nguyện”, nơi các mối quan hệ được “tái sinh” trong tình yêu và lòng tha thứ. Theo ngài, một gia đình tốt là gia đình biết nói lên lời : “Làm ơn, xin lỗi, cám ơn” với nhau.

Ngài giải thích, gia đình phải được thiết lập dựa trên tình yêu luôn tái tạo các mối quan hệ, bằng cách mở ra những chân trời hy vọng, nhưng cũng tìm thấy năng lực thiêng liêng để mở ra với thế giới bên ngoài, có nghĩa trở thành người rao giảng Tin Mừng bằng gương sống.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Cách tham gia marathon cầu nguyện xin chấm dứt đại dịch

Marathon cầu nguyện: Từ Aparecida, ý chỉ cầu nguyện cho người trẻ