Marathon cầu nguyện: Từ Aparecida, ý chỉ cầu nguyện cho người trẻ

83

Marathon cầu nguyện: Từ Aparecida, ý chỉ cầu nguyện cho người trẻ

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Aparecida, Brazil

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-05

Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay thứ năm, 6 tháng 5, đến lượt vương cung thánh đường Aparecida ở tiểu bang São Paulo, cách thủ đô Rio de Janeiro một trăm cây số, lần chuỗi cầu nguyện cho các bạn trẻ.

Một vương cung thánh đường to lớn

Đây là kiến trúc văn hóa công giáo lớn thứ nhì trên thế giới, sau Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma, vương cung thánh đường Đức Mẹ Aparecida ở Brazil sừng sững uy nghi trong thị trấn nhỏ cùng tên. Với tháp cao 100 mét, mái vòm 70 mét, gian giữa có hình thánh giá Hy Lạp dài 173 mét và rộng 168 mét, Đền thánh có thể chứa đến 45.000 tín hữu. Được dâng hiến cho Thánh bổn mạng đất nước – Đức Mẹ Aparecida – thánh địa này là một trong những nơi được viếng thăm nhiều nhất thế giới với 13 triệu người hành hương từ năm châu lục về viếng Đức Mẹ mỗi năm (đó là trước cuộc khủng hoảng sức khỏe). Được mừng lễ ngày 12 tháng 10 hàng năm, Đức Mẹ là Thánh bổn mạng của nước Brazil và cũng là Thánh bổn mạng cho các phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, sông và biển. Năm 2013, Mẹ là Thánh bảo trợ cho Ngày Thế Giới Trẻ ở Rio de Janeiro, Brazil.

Ý chỉ cầu nguyện: Cho người trẻ tuổi

Trong ngày thứ năm 6 tháng 5, Đức Phanxicô xin chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho những người trẻ. Chỗ đứng của người trẻ trong Giáo hội và trên thế giới là chủ đề thiết thân của ngài. Tháng 4 năm 2019, trong tông huấn cho những người trẻ, Đấng Kitô Sống Christus Vivit, ngài nhắc lại “tuổi trẻ là thời gian chúc phúc của người trẻ, và là ơn ích cho Giáo hội và cho thế giới.” Ngài đặc biệt nhắc chìa khóa mà mỗi bạn trẻ phải tâm niệm: “Điều quan trọng nhất, điều hàng đầu nhất, đó là không bao giờ được giữ im lặng”. Đây là lời thông báo lớn bao gồm ba sự thật vĩnh cửu mà theo ngài, phải nhắc lại không ngừng, không mệt mỏi: Thiên Chúa là tình yêu, Ngài hy sinh để cứu nhân loại và Ngài sống. Mỗi người đều được yêu thương vô hạn và trong mọi hoàn cảnh. Thông điệp vui mừng này phải là trọng tâm của bất kỳ mục vụ giới trẻ nào, phải đi theo “ngữ pháp của tình yêu”.

Gần đây hơn, tháng 6 năm 2020, khi đối diện với cuộc khủng hoảng sức khỏe mà thế giới phải đương đầu, Đức Phanxicô đã nhắc lại ba giá trị then chốt phải hướng dẫn giới trẻ, đó là: cái đẹp, ý nghĩa và tinh thần nhưng không.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Cách tham gia marathon cầu nguyện xin chấm dứt đại dịch

Marathon cầu nguyện: Đền thánh Namyang, Nam Hàn cầu nguyện cho trẻ em và thanh thiếu niên