Hồng y Sarah sẽ không bao giờ tuyên bố câu “Habemus papam” nổi tiếng

216

Hồng y Sarah sẽ không bao giờ tuyên bố câu “Habemus papam” nổi tiếng

cath.ch, I. Media, 2021-05-03

Cho đến ngày thứ hai 3 tháng 5, hồng y Robert Sarah là niên trưởng các hồng y-phó tế ứng viên. Trong trường hợp có mật nghị, ngài sẽ là hồng y thông báo cho toàn thế giới biết việc bầu chọn tân giáo hoàng với câu nói nổi tiếng “Chúng ta có một giáo hoàngHabemus papam, nhưng Đức Phanxicô lại quyết định khác.

Hồng y Robert Sarah

Trong hội nghị hồng y công khai ngày thứ hai 3 tháng 5, hồng y Robert Sarah đã được bổ nhiệm vào cấp bậc hồng y-linh mục cùng với bảy hồng y-phó tế khác. Như thế hồng y Sarah sẽ không bao giờ tuyên bố câu nổi tiếng “Habemus papam”, vì chỉ có hồng y trưởng phó tế mới là người đứng ra tuyên bố câu này.

Đó là hồng y Giuseppe Bertello, chủ tịch đương nhiệm của Chính quyền Thành phố Vatican, người sẽ tuyên bố tên tân giáo hoàng trong trường hợp có mật nghị. Ở tuổi 78, hồng y cao cấp người Ý Bertello thực sự là người lớn tuổi nhất trong số các hồng y-phó tế được bầu chọn và do đó sẽ là trưởng đẳng phó tế trong tương lai.

Cả thế giới còn nhớ, tối 13 tháng 3 năm 2013, hồng y trưởng phó tế lúc đó là hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran, đã xuất hiện ở ban-công Đền thờ thánh Phêrô để loan báo tân giáo hoàng thứ 266 người Argentina, Đức Jorge Mario Bergoglio, ngài lấy tên hiệu là Phanxicô.

Ngoài Hồng y Sarah, người từ chức vào ngày 15 tháng 6 năm 2020 nhân dịp sinh nhật lần thứ 75 – tuổi nghỉ hưu chính thức tại Vatican – các hồng y Raymond Leo Burke, Kurt Koch, Mauro Piacenza, Gianfranco Ravasi, Walter Brandmüller, Francesco Monterisi và Angelo Amato, cũng được nâng lên cấp bậc hồng y-linh mục.

Vai trò của hồng y trưởng phó tế khi họp mật nghị

Khi một tân giáo hoàng được các hồng y họp ở Nhà nguyện Sixtine bầu và ngài chấp nhận trách nhiệm mới của mình, các lá phiếu cuối cùng được đốt cháy và làn khói trắng bay lên báo cho đám đông đang quy tụ ở Quảng trường Thánh Phêrô biết cuộc bầu cử tân giáo hoàng đã xong. Trưởng đẳng hồng y phó tế sau đó sẽ ra ban-công Đền thờ Thánh Phêrô và tuyên bố câu tiếng la-tinh nổi tiếng Habemus papam. Tiếp đó tân giáo hoàng sẽ ra ban-công và ban phép lành đầu tiên cho Urbi và Orbi (cho thành phố Rôma và cho thế giới).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh buổi hội nghị hồng y công khai ngày thứ hai 3 tháng 5 tại Vatican.