Tòa thánh tích cực quảng bá di sản của Đức Gioan-Phaolô I

65

Tòa thánh tích cực quảng bá di sản của Đức Gioan-Phaolô I

Cách đây một năm, Đức Phanxicô đã ra chỉ dụ thành lập Hiệp hội Vatican Gioan-Phaolô I mà triều giáo hoàng của ngài chỉ 34 ngày vào năm 1978. Hiệp hội được thiết lập trong thời gian bị cách ly, bây giờ đã có trụ sở chính ở Vatican.

cath.ch, I. Media, 2021-04-28

Hiệp hội do Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin chủ trì đã thiết lập một trang web dành riêng cho Đức Gioan-Phaolô I. Hiệp hội  cũng thông báo, một hội thảo sẽ được tổ chức để trình bày công việc của các thành viên vào mùa xuân năm 2022.

Hiệp hội có mục đích bảo vệ di sản tư liệu của cựu giáo hoàng và khuyến khích việc phổ biến và nghiên cứu tác phẩm của ngài. Trong chiều hướng này, năm 2020, Hiệp hội đã ký một thỏa thuận để có quyền tham khảo các tài liệu lưu trữ bằng văn bản, âm thanh và hình ảnh của Đức Gioan-Phaolô I với Bộ Truyền thông và có được các video của cơ quan truyền thông Ý, RAI.

Một thỏa thuận cũng đã thực hiện với Nhà xuất bản Vatican để thiết lập một bộ sưu tập dành riêng cho Đức Gioan-Phaolô I. Bộ sưu tập sẽ được sớm xuất bản cùng với ấn bản hoàn chỉnh các bài diễn văn viết và đọc của Đức Albino Luciani trong 34 ngày làm giáo hoàng của ngài, cũng như loạt bài Illustrissimi nổi tiếng của ngài, loạt các chân dung văn học được xuất bản khi ngài còn là Giáo phụ ở Venice.

Các tài liệu đã hoàn thành

Bà Stefania Falasca, phó chủ tịch Hiệp hội, nhà báo và nhà viết tiểu sử, trong một bài báo trên L’Osservatore Romano đã nhấn mạnh, công việc được thực hiện với mục đích tuân theo thể chế các tư liệu của giáo hoàng. Nhiều tài liệu từ những năm đầu tiên làm linh mục của Đức Luciani Albino đã được công bố.

Tuy nhiên, bước tiến quan trọng đã được thực hiện vào ngày 1 tháng 12 khi bộ sưu tập quan trọng nhất của Đức Gioan-Phaolô I nằm trong kho lưu trữ lịch sử của Tòa Thượng phụ Venice đã rời Venice để về Vatican, “nơi một cuộc sống nghiên cứu mới đang chờ”.

Bà Stefania Falasca nêu bật, các tài liệu lưu trữ này nổi bật so với các giáo hoàng khác, vì ngài có rất nhiều bài viết cá nhân mà “giáo hoàng mỉm cười” đã để lại. Theo bà, những tài liệu rất sâu sắc của ngài có vai trò như “tấm gương bằng giấy” phản ánh nhiều khía cạnh vẫn chưa được khám phá của giáo hoàng thứ 263 của Giáo hội.

Một kỷ niệm sống động ở Venice

Đức Thượng phụ của Venice, Giám mục Francesco Moraglia, đã bình luận trên tạp chí chính thức về việc chuyển giao các tài liệu lưu trữ của người tiền nhiệm của mình đến Rôma. Ngài nhấn mạnh ký ức về Đức Albino Luciani còn sống động và hiện diện trong trái tim của nhiều người trong giáo phận của ngài như thế nào.

Hoài niệm về sự thánh thiện tiếp tục lan rộng vì nhân cách đặc biệt của Đức Gioan-Phaolô I. Ngài cho biết, Đức Gioan-Phaolô I không bao giờ bỏ dịp để rao giảng Tin Mừng. Ngài ẩn mình đàng sau sứ vụ, cho thấy dù ngài có hình ảnh mảnh khảnh và thời gian ngắn ngủi tại vị, nhưng hình ảnh của ngài vẫn được lưu lại.

Án phong thánh đang được tiến hành

Ngài qua đời năm 1978, nhưng án phong thánh mất nhiều thời gian mới được đưa ra dù đã có các nỗ lực từ năm 1990. Án phong thánh  chính thức được mở vào năm 2003 tại giáo phận Belluno, Veneto. Thủ tục cấp giáo phận kết thúc năm 2006 và được Bộ Phong Thánh xác nhận năm 2008. Năm 2015, án phong thánh bị ngưng.

Nhưng năm sau, Hồng y Beniamino Stella, tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã đích thân khôi phục án phong thánh và là cáo thỉnh viên của ngài. Tại Giáo triều, hồng y Stella không phải là người duy nhất ngưỡng mộ cựu giáo hoàng: hồng y Quốc vụ khanh đương nhiệm Pietro Parolin, cũng rất kính mến Đức Gioan-Phaolô I.

Việc tiếp tục án phong thánh nhanh chóng đơm hoa kết trái vì vào năm 2017, Đức Phanxicô đã thực sự công nhận các nhân đức anh hùng của giáo hoàng người Ý cuối cùng. Một quyết định mở ra con đường phong chân phước cho ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Hình ảnh của Đức Gioan-Phaolô I không thể bị xóa nhanh như vậy”