Giám mục Carlassare đang hồi phục ở một bệnh viện ở Nairobi

145

Giám mục Carlassare đang hồi phục ở một bệnh viện ở Nairobi

catholicnewsagency.com/, Nairobi, Kenya, 2021-04-28

Giám mục Carlassare đang hồi phục ở một bệnh viện ở Nairobi ngày 27 tháng 4 sau khi bị bắn tại nhà xứ của ngài ở giáo phận Rumbek đêm ngày 25 rạng 26 tháng 4.  ACI Châu Phi.

Giám mục Christian Carlassare, giáo phận Rumbek đang điều trị tại bệnh viện Nairobi sau khi bị bắn, ngài trấn an Giáo hội địa phương ngài đã qua khỏi cơn nguy kịch và dự trù sẽ trở lại giáo phận Nam Sudan.

Ngày 27 tháng 4, trong đoạn video do hãng tin ACI Africa quay từ giường bệnh, giám mục Christian Carlassare kể lại vết thương ngài bị bắn ngày 26 tháng 4 có thể đe dọa đến tính mạng, ngài kêu gọi hòa giải và xin “công lý được thực thi theo cùng một trái tim của Chúa”.

“Nhân tiện tôi xin chào tất cả anh chị em giáo dân ở Rumbek. Tôi mong anh chị em an tâm khi biết tôi đang hồi sức ở bệnh viện Nairobi”, ngài cũng cho biết thêm ngài được chăm sóc tốt và tình trạng đã được khả quan hơn, “và sẽ mất một thời gian để đôi chân của tôi có thể đi lại được nhưng tôi cam đoan với anh chị em, tôi sẽ trở lại và tôi sẽ ở bên cạnh anh chị em”.

Giám mục Carlassare, 43 tuổi, ngày 8 tháng 3, ngài được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Rumbek. Sau một tuần tĩnh tâm ở Juba, ngày 15 tháng 4 ngài đến giáo phận Rumbek. Lễ tấn phong giám mục dự trù sẽ tổ chức vào ngày 23 tháng 5.

Ngài là mục tiêu chính của vụ tấn công của hai người đàn ông vũ trang, họ đột nhập vào nhà xứ rạng ngày 26 tháng 4, bắn nhiều phát đạn vào cửa nhà xứ của nhà thờ chính tòa Thánh Gia ở Rumbek. Ngài bị bắn vào cả hai  chân.

Trong video của hãng tin ACI Châu Phi quay, giám mục Carlassare nói, “Chúng ta cùng hiệp nhất với nhau trong lời cầu nguyện; hiệp nhất với hết trái tim của mình để duy trì sự tha thứ trong cộng đoàn chúng ta.”

 

Ngài mô tả trái tim Chúa là “trái tim nhân hậu, dạy hòa bình và lòng thương xót cho bất cứ ai, vì những giá trị này luôn ở trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người chúng ta.”

Ngài nói tiếp: “Tôi ở xa anh chị em nhưng tôi cảm thấy hợp nhất với anh chị em. Xin anh chị em hiệp nhất với tôi trong tiến trình hòa giải này.”

Trên giường bệnh, giám mục Carlassare nhớ lại những trải nghiệm của mình kể từ khi tính mạng bị đe dọa: “Thật sự rất khó khăn khi đối diện với tình huống này, đối diện với cái chết và với tất cả những vấn đề sẽ xảy ra từ vụ bắn này. Nhưng điều làm tôi đau khổ nhất là nỗi khổ của toàn thể cộng đoàn Rumbek”.

Nhắc lại lời nhắn của mình với những người đến thăm ngài ở bệnh viện, giám mục nói, “giáo dân Rumbek không tội tình gì để chịu cảnh này; họ đau đớn vì đạn bắn vào chân tôi, họ thấy giáo phận Rumbek còn đau hơn cái đau của tôi rất nhiều.”

“Tôi đã xin chính quyền, cộng đồng và người dân Rumbek tha thứ: xin tha thứ cho những người đã làm hành vi này, sự tha thứ không phải là ngây ngô và bỏ qua lỗi lầm, nhưng tha thứ là để sửa các lỗi lầm, không phải bằng bạo lực, nhưng bằng đối thoại và tha thứ. Tôi nghĩ cộng đồng Rumbek cần nhiều tha thứ để có thể đối thoại và xích lại gần nhau hơn”, giám mục Carlassare nói với hãng tin ACI Châu Phi ngày 27 tháng 4.

Ngài nói: “Chắc chắn, công lý là yếu tố quan trọng và chúng ta phải luôn đi tìm công lý, nhưng không phải lúc nào công lý cũng thực sự chữa lành được trái tim một người. Công lý phải luôn đi kèm với lòng thương xót, vì đó là phương thuốc của mối quan hệ giữa con người có được do lòng thương xót hơn là do công lý”.

Giám mục cám ơn cho tất cả những ai đã cầu nguyện cho sự chữa lành và hồi phục của mình, “Đức Giáo hoàng đã nhắc đến tôi trong lời cầu nguyện của ngài, và nhiều người khác, Tổng thống Nam Sudan cũng đã quan tâm đến tôi.”

Ngài xin mọi người liên kết với ngài trong lời cầu nguyện và “luôn tin vào lòng tốt của mỗi người”, ngài cũng cảnh báo với những người “ở ngoài Rumbek, đừng bao giờ nghĩ rằng Rumbek bạo lực hơn những nơi khác chỉ vì điều này đã xảy ra ở đây, Rumbek có những giá trị và có những phong phú to lớn có thể làm cho chúng đơm hoa kết trái”.

Cha Carlassare nói: “Đây là sứ mệnh của Giáo hội và Giáo hội không bao giờ sợ hãi khi loan báo Tin Mừng của hòa bình và hiệp nhất. Và chúng ta phải sẵn sàng cống hiến đời sống của mình vì hòa bình và hiệp nhất mà không sợ hãi”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Phản ứng cảm động của một giám mục trẻ khi nhận tin mình được bổ nhiệm

Sau hai tháng được bổ nhiệm, tân giám mục Nam-Xu đăng bị bắn