Phản ứng cảm động của một giám mục trẻ khi nhận tin mình được bổ nhiệm

316

Phản ứng cảm động của một giám mục trẻ khi nhận tin mình được bổ nhiệm

fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2021-04-25

Linh mục Christian Carlassare, nhà truyền giáo 43 tuổi người Ý kể lại phản ứng của cha khi nhận tin mình được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Rumbek, Nam Xu-đăng ngày 8 tháng 3.

Cha có biệt danh là “Người Ý Nam Sudan” hay “Người Dinko trắng”. Cha Christian Carlassare, nhà truyền giáo người vùng Comboni, nước Ý, hiện truyền giáo ở Nam Xu-đăng, ngày 8 tháng 3 năm 2021, cha được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục của giáo phận Rumbek (Nam Xu-đăng). Cha chỉ mới 43 tuổi, và có lẽ là giám mục trẻ thứ hai trên thế giới (Giám mục Rumania Cristian Crişan được phong giám mục năm 2020 khi ngài 38 tuổi), Linh mục Christian Carlassare đã có phản ứng đáng kinh ngạc khi sứ thần gọi cho linh mục. Linh mục kể trên báo Ý Corriere della Sera.

Linh mục Christian Carlassare – Missionari Comboniani

Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Xu-đăng đã liên lạc với linh mục như sau: “Chúng tôi vừa nhận tin Đức Thánh Cha bổ nhiệm linh mục làm giám mục giáo phận Rumbek.” Lúc đó linh mục trẻ không biết trả lời sao cho hợp lý, cha lắp bắp: “Nhưng không có cách nào để bàn trước chuyện này hay sao? Tôi không có kinh nghiệm (…) Tôi có giáo dân của tôi ở trên vùng thảo nguyên (…) và tôi không biết cách nào để làm việc bàn giấy”.

Trong gần một giờ, cha đưa ra nhiều lập luận, vừa sợ hãi, vừa cảm xúc trước tin này. Khi đó sứ thần nói với cha: “Chà, vậy thì tôi đoán cha sẽ nhận lời!” Và linh mục thốt lên câu trả lời: “Xin cha chờ tôi, tôi có thể gọi cha trong một giờ nữa được không?”.

Lời cầu nguyện phó thác của chân phước Charles de Foucauld

Quá kinh ngạc, cha Christian đi xuống nhà nguyện, quỳ gối và trước khi đọc lời cầu nguyện phó thác của chân phước Charles de Foucauld “Lạy Cha, con xin phó thác vào tay Cha!”, linh mục nhìn đăm đăm vào Chúa Kitô trên thập giá, cha nhìn lại mười lăm năm sống trong cảnh hỗn loạn ở Nam Xu-đăng.

Mười lăm năm thử thách, chất vấn nhưng cũng là niềm vui sâu đậm tỏa ra từ những người đi truyền giáo. Một niềm vui chưa rời cha kể từ khi cha nhận lời bổ nhiệm làm giám mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô cầu nguyện cho Giám mục Carlassare, bị thương ở Nam Xu-đăng

Sau hai tháng được bổ nhiệm, tân giám mục Nam-Xu đăng bị bắn