Đức Phanxicô cầu nguyện cho Giám mục Carlassare, bị thương ở Nam Xu-đăng

76
Đức Phanxicô cầu nguyện cho Giám mục Carlassare, bị thương ở Nam Xu-đăng
vaticannews.va, 2021-04-27
Sau vụ tấn công xảy ra trong đêm 25 rạng sáng 26 tháng 4, giám mục Christian Carlassare, giáo phận Rumbeck ở Nam Xu-đăng được chuyển đến thủ đô Juba.
Giám mục Christian Carlassare đã được chuyển đến một bệnh viện ở Kenya để được điều trị sau vụ hành hung ở Rumbek, thành phố mà ngài sẽ là giám mục tương lai. Tổng thống Salva Kiir kêu gọi có một cuộc điều tra nhanh chóng.
Đức Phanxicô cầu nguyện cho giám mục Christian Carlassare. Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô quan tâm đến tình trạng sức khỏe của nhà truyền giáo Comboni 43 tuổi bị thương trong một cuộc tấn công ở Nam Xu-đăng. Ngày 8 tháng 3 – 2021, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Carlassare làm giám mục giáo phận Rumbek, một thị trấn có đa số người dân là người Dinka, một trong những nhóm dân tộc lớn nhất nước. Ngày 16 tháng 4, ngài đã được thành phố hân hoan chào đón.
Trong vụ tấn công vào hai đêm trước do hai người vũ trang lạ mặt đột nhập vào tòa giám mục bắn vào chân, nhà truyền giáo người Ý hiện đã qua cơn nguy kịch, ngài được chuyển đến một bệnh viện ở Nairobi, Kenya để được truyền máu.
Tổng thống Nam Xu-đăng, Salva Kiir, yêu cầu nhà cầm quyền địa phương nhanh chóng tiến hành điều tra để bắt các tội phạm đã gây thương tích cho giám mục Christian. Tổng thống Salva Kiir nói: “Các nhà chức trách sẽ không cho phép hành động của một vài tên tội phạm ảnh hưởng đến các công việc của Giáo hội.”
Sự tha thứ của giám mục Carlassare
“Tôi tha thứ cho những kẻ đã bắn tôi”, đó là những lời đầu tiên của nhà truyền giáo Carlassare, ngài xin giáo dân cầu nguyện không phải cho ngài mà cho “người dân của Rumbek, những người đau khổ hơn tô.”
Giám mục Carlassare, 43 tuổi, sẽ là giám mục Ý trẻ nhất thế giới. Ngài kế vị cố giám mục Cesare Mazzolari, cũng là một nhà truyền giáo Ý. Giám mục Mazzolari qua đời năm 2011, vài ngày trước khi Nam Xu-đăng tuyên bố độc lập. Vì thế từ 10 năm nay giáo phận Rumbek vẫn trống ghế giám mục.
Các lý do vụ tấn công vẫn chưa được biết. 24 người đã bị bắt cho đến nay liên quan đến cuộc điều tra. Cuộc điều tra không theo hướng một vụ trộm không thành, vì không có vụ trộm nào. Những người đầu tiên đến để cứu linh mục là các nhân viên y tế của tổ chức “Bác sĩ cho người Châu Phi Cuamm”, họ sống gần giáo phận nên đã nhanh chóng can thiệp, tránh được tình huống xấu nhất. Vùng Rumbek đã bị bao vây trong nhiều năm do các cuộc xung đột bộ tộc có thể là nguồn gốc của cuộc tấn công vào các giáo sĩ.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Sau hai tháng được bổ nhiệm, tân giám mục Nam-Xu đăng bị bắn
Phản ứng cảm động của một giám mục trẻ khi nhận tin mình được bổ nhiệm