Đức Phanxicô thăm bà Edith Bruck, người sống sót của Trại tập trung Auschwitz

86

Đức Phanxicô thăm bà Edith Bruck, người sống sót của Trại tập trung Auschwitz

vaticannews.va, 2021-02-20

Nhà văn Edith Bruck gần 90 tuổi, người Hungary đã sống lâu năm ở Rôma. Tháng 1 vừa qua, nhật báo Osservatore Romano đã phỏng vấn bà nhân Ngày tưởng niệm. Lời chứng của bà đã làm Đức Phanxicô xúc động, hôm nay ngài đến gặp bà tại căn hộ của bà tại trung tâm thành phố Rôma.

Đức Phanxicô đã đọc bài phỏng vấn, trong đó bà kể nỗi kinh hoàng mà bà và gia đình đã trải qua trong thời Đức quốc xã đàn áp, và ngài đã rất xúc động. Ngài xin gặp bà và chiều thứ bảy hôm nay ngài đến thăm bà.

Đức Phanxicô rời Vatican đến một con phố ở trung tâm Rôma để gặp bà Edith Bruck, nhà văn Do thái gốc Hungary, bà đã sống hai phần ba đời ở Ý. Ông Andrea Monda, giám đốc nhật báo Osservatore Romano có mặt trong buổi gặp này. Ngày 26 tháng 1, nhật báo của Tòa Thánh đăng bài phỏng vấn bà Edith Bruck, do nữ nhà báo Francesca Romana thực hiện.

Bà Edith Bruck đã dành nguyên đời mình để làm chứng cho những gì bà đã chứng kiến. Đó là hai người nước ngoài, những người mà trước khi trút hơi thở cuối cùng ở trại tập trung Bergen-Belsen đã xin bà: “Con hãy kể, người ta sẽ không tin con, nhưng nếu con còn sống sót, con hãy kể. Con kể giùm cho chúng tôi”. Và bà đã giữ lời hứa.

Khi đọc các đoạn được kể trong cuộc phỏng vấn, điều đáng chú ý là tia hy vọng bà Edith đã có thể gởi đi. Ngay cả khi bà kể những khoảnh khắc đen tối nhất, vực thẳm kinh hoàng bà rơi vào khi còn nhỏ, bà đã mất gần như gần hết gia đình mình, nhưng bà không bao giờ quên nhìn vào một chi tiết nhỏ và đẹp, một chút hoài nghi vào tình nhân loại, điều giúp cho bà tiếp tục sống và hy vọng.

Những cử chỉ nhỏ làm cho nhân loại sống lại

Vì vậy, khi tả lại cuộc sống trong khu tập trung gettô của người Do thái, sau khi bị bứng ra khỏi cha mẹ, anh chị em từ ngôi làng quê nơi bà sinh sống, bà kể câu chuyện của một người đàn ông không phải là người Do thái, ông đẩy xe thức ăn cho người bị bức hại. Bà kể và nhớ lại công việc của mình ở trại tập trung Dachau, khi bà đang đào chiến hào, một người lính Đức ném chiếc gà-men xuống để bà rửa, “nhưng ở đáy gà-men, ông để lại một ít mứt cho tôi”.

Và khi bà kể công việc của mình trong nhà bếp của các sĩ quan, một người bếp hỏi bà là ai và tên gì, khi nghe giọng run rẩy và câu trả lời của Edith, ông nói: “Tôi có đứa con gái bằng tuổi con.” Khi nói xong, ông “ông rút trong túi ra chiếc lược, nhìn vào đầu tôi với mái tóc lưa thưa đang bắt đầu mọc lại, ông đưa chiếc lược cho tôi”. Tôi có cảm giác như lần đầu tiên, sau một thời gian rất dài, tôi được đứng trước một con người. Tôi rất xúc động vì cử chỉ này giúp tôi thấy được sự sống và hy vọng”.

Bà Edith Bruck, người vừa được Đức Phanxicô đến thăm hôm nay, tin chắc điều này: một vài cử chỉ có thể đủ để cứu thế giới.

Marta An Nguyễn dịch

Video Đức Phanxicô đến thăm bà Edith Bruck. Hai người đã nói về “nỗi sợ hãi và hy vọng của họ ở thời chúng ta đang sống”.

Bài đọc thêm: Chuyến viếng thăm ngoài tưởng tượng

Câu chuyện kể giữa Đức Phanxicô và bà Edith Bruck: “Bởi vì bà yêu ông”

Ký ức là cuộc sống, viết là hơi thở

Chiều thứ bảy, 20 tháng 2 năm 2021, Đức Phanxicô gặp bà Bruck tại căn hộ của bà ở Rôma.