Phần nổi của tảng băng được gọi là Nathalie Becquart

88

Phần nổi của tảng băng được gọi là Nathalie Becquart

vidanuevadigital.com, Darius Minor, Rôma, 2021-02-14

 

Ba cố vấn của Thượng Hội đồng Giám mục phân tích cam kết của Đức Phanxicô với nữ tu người Pháp

Việc bổ nhiệm nữ tu người Pháp Nathalie Becquart gần đây làm thư ký dưới quyền của Thượng Hội đồng Giám mục làm cho nữ tu là phụ nữ đầu tiên có quyền bỏ phiếu trong một thượng hội đồng, đã được ba nữ cố vấn của thượng hội đồng đón mừng, những người được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2019 .

Đó là nữ tu Dòng Tên người Tây Ban Nha María Luisa Berzosa, nữ tu người Ý Alessandra Smerilli và nữ giáo dân người Ý Cecilia Costa.

Nữ tu Berzosa nhận xét: “Đây là một bước rất quan trọng khi Đức Phanxicô có quyết định này. Một nhóm làm việc mới đã được thành lập để có cái nhìn sâu đậm hơn về tầm nhìn của Thượng hội đồng và đưa ra một quan điểm mới”, sơ nhấn mạnh đến sự chuẩn bị chu đáo của sơ Becquart, lần đầu tiên khi sơ tham dự Thượng hội đồng về Giới trẻ được tổ chức vào tháng 10 năm 2018.

Nữ tu Smerilli nhấn mạnh: “Nathalie là một người phi thường, có tầm nhìn rất rộng về Giáo hội hoàn vũ, được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên môn rất tốt. Sơ là người biết đùa và không để bị áp đặt, không nhìn thế giới với đôi mắt tiêu cực.”

Sơ Smerilli nói tiếp: “Việc bổ nhiệm nữ tu người Pháp làm nhân vật ‘số hai’ cùng với Linh mục dòng Thánh Âugutinô người Tây Ban Nha Luis Marín de San Martín, không chỉ do vì sơ là phụ nữ. Sơ được chọn vì khả năng và kinh nghiệm của sơ. Sơ là người thích hợp nhất để gánh trách vụ này. Họ không chỉ chọn bất kỳ phụ nữ nào hay bất kỳ tu sĩ nào, nhưng chọn người có năng lực cao trong lĩnh vực và có thể giúp rất nhiều cho Giáo hội công giáo.” Sơ Smerilli thuộc dòng Salêdiêng và là cố vấn trong hội đồng Thành phố Vatican.

Sơ Smerilli nhấn mạnh: “Đức Phanxicô tìm người có khả năng nhất để giữ trách vụ này. Với quyết định này, ngài cho thấy ngài đã vượt lên các xu hướng của quá khứ, ngài nhìn ngoài phạm vi của giới tu sĩ khi ngài tìm một người nào đó để giữ vị trí có trách nhiệm cao trong cộng đồng công giáo.

Tiến trình và con đường

Sơ nhấn mạnh, các bổ nhiệm gần đây của Đức Phanxicô vượt ra ngoài chính khuôn khổ thượng hội đồng: “Chúng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình họp hội đồng, sự tham gia và toàn bộ tiến trình đưa ra quyết định, cho phép mọi người cùng suy nghĩ, đưa ra các quan điểm và những nhạy cảm khác nhau. Đó là lý do vì sao việc bổ nhiệm sơ Becquart không chỉ giới hạn trong những gì diễn ra tại Thượng hội đồng, mà cho toàn bộ tiến trình diễn ra trước và sau đó”.

Theo sơ Berzosa, sự việc một phụ nữ có thể bỏ phiếu ở thượng hội đồng đáp ứng sự quan tâm của nhiều giáo dân cho một Giáo hội “số nhiều hơn, bao gồm và đa dạng hơn”, cũng như đáp ứng các đòi hỏi cả trong giới chính trị và xã hội, ở đây có một “bình đẳng”.

Một cố vấn khác của Ban Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục là nữ giáo sư xã hội học Cecilia Costa, tại Đại học Rôma 3, bà cho rằng việc bổ nhiệm nữ tu Becquart làm thư ký là một phần trong các quyết định của Đức Phanxicô nhằm “hiện đại hóa Giáo hội”, và đừng quên “Tin Mừng là điều hiện đại nhất của thế giới”.

Hương vị tuyệt vời

Sau khi tham dự Thượng hội đồng về Giới trẻ và Thượng hội đồng vùng Amazon được tổ chức vào tháng 10 năm 2019, bà Costa có một hương vị tuyệt vời vì “sự tôn trọng” và “sự chào đón tuyệt vời” mà bà nhận được ở hồng y Lorenzo Baldisseri và Đức Tổng Giám mục Fabio Fabene, cựu thư ký và thư ký dưới quyền của Thượng Hội đồng Giám mục. Bà giải thích: “Chúng ta đang đi trên con đường đẹp đẽ đã được mở sẵn. Chúng tôi được đối xử một cách tuyệt vời, và những gì chúng tôi nói đã được cân nhắc và ghi nhận một cách rất tự nhiên.”

Dù ba người được phỏng vấn đều đồng ý kinh nghiệm của họ rất tích cực nhưng không ai trong số họ được bỏ phiếu, điều mà sơ  Becquart sẽ được khi Thượng Hội đồng sẽ được triệu tập vào mùa thu năm 2022 để thảo luận về Giáo hội và tính đồng nghị.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Thượng Hội đồng Giám mục không phải là một văn phòng của Vatican

Nathalie Becquart: “Đàn ông và phụ nữ phải bắt gặp cái nhìn của nhau”

Những thách thức trong việc bổ nhiệm sơ Nathalie Becquart vào Thượng hội đồng giám mục